Thất nghiệp hai chữ số sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư chứng khoán của bạn như thế nào?

Chúng ta đều đã thấy những con số – hơn 30 triệu người đã nộp đơn thất nghiệp cho đến nay trong đại dịch coronavirus, và điều này chắc chắn sẽ khiến con số thất nghiệp thấp gần mức kỷ lục mà chúng ta thấy gần đây tăng cao.

Vâng, đó chính xác là những gì được dự kiến sẽ xảy ra, theo Congressional Budget Office (CBO):

Tỷ Lệ Thất Nghiệp

Có lẽ thống kê đáng báo động nhất đối với các nhà đầu tư dài hạn là CBO dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn tăng ở mức 10,1% cho đến năm 2021 và chỉ giảm xuống 9,5% vào cuối năm 2021.

Nếu bạn nghĩ mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau quý thứ hai, hãy nghĩ lại. Đây là cách dự đoán thất nghiệp mới nhất có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư chứng khoán của bạn.

Tại sao thất nghiệp dự kiến ​​sẽ vẫn cao như vậy?

Có vẻ như trái ngược với tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ảm đạm cho đến cuối năm 2021. Rốt cuộc, nền kinh tế đã bắt đầu mở cửa trở lại, do đó có vẻ như tỷ lệ thất nghiệp sẽ nhanh chóng quay trở lại mức trước COVID.

Câu trả lời ngắn gọn là trong khi nền kinh tế có thể sẽ mở cửa trở lại trước năm 2021, thì nhu cầu không được mong đợi sẽ ngay lập tức trở lại mức trước COVID. Hàng triệu người Mỹ (đặc biệt là những người thuộc nhóm dân số có nguy cơ cao) sẽ vô cùng ngần ngại khi đi du lịch, mua sắm, dùng bữa tại nhà hàng và tham gia các hoạt động xã hội khác cho đến khi có sẵn vắc-xin. Nhiều hơn nữa sẽ chỉ đơn giản là chọn cách ly xã hội.

Một số con số thất nghiệp mà chúng ta đã thấy là do được nghĩ làm việc, có nghĩa là chủ lao động đang có kế hoạch đưa những công nhân này trở lại một khi mọi thứ trở nên an toàn để làm điều đó. Mặt khác, cũng đã có hàng triệu người bị sa thải, và một số công nhân này chắc chắn sẽ được phục hồi khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, nhưng sẽ không gần mức 100%. Một số doanh nghiệp sẽ không may đóng cửa và những doanh nghiệp khác đơn giản là không cần lực lượng lao động đầy đủ ngay lập tức.

Hãy xem xét ví dụ đơn giản này. Giả sử bạn điều hành một nhà hàng và có 30 nhân viên trước khi bạn buộc phải đóng cửa. Bạn đã giữ lại năm người trong số họ để cung cấp dịch vụ mang đi. Khi bạn được phép mở lại phòng ăn, thống đốc tiểu bang giới hạn việc ăn uống trong nhà ở mức 25% công suất để duy trì sự xa cách xã hội. Bạn sẽ thuê lại tất cả 25 nhân viên mà bạn đã cho thôi việc? Có lẽ là không, ít nhất là ngay lập tức.

Tóm lại, trong khi các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại trong vài tháng tới, các cấp nhân sự sẽ dần trở lại mức trước khủng hoảng trong một khoảng thời gian dài.

Thất nghiệp hai chữ số? Tại sao thị trường chứng khoán tăng?

Kể từ khi chạm đáy vào ngày 23 tháng 3, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 30%. Chắc chắn, nó vẫn giảm khoảng 15% so với mức cao trước sự cố, nhưng đây là một bước tiến lớn, đặc biệt là xem xét các dự báo thất nghiệp xấu.

Giải thích ngắn gọn về lý do tại sao thị trường tăng vọt trong sáu tuần qua là khá nhiều điều đã xảy ra kể từ mức thấp ngày 23 tháng 3 đã thay đổi kỳ vọng. Chúng tôi đã đề cập nhiều về điều này trong một bài viết gần đây, nhưng để xem một số điểm nổi bật:

  • Quốc hội đã thông qua một dự luật kích thích lớn cho các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ và cá nhân.
  • Cho đến nay, các trường hợp coronavirus dường như đã đạt đến đỉnh điểm hoặc bị đánh bại ở hầu hết các quốc gia – giả sử rằng việc mở cửa lại không dẫn đến một đợt lây nhiễm khác.
  • Mặc dù vẫn chưa có thuốc chữa bệnh hoặc vắc-xin, nhưng các thử nghiệm lâm sàng đã tiết lộ rằng Remdesivir của Gilead Science (NASDAQ: GILD) đã cải thiện thời gian phục hồi ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng. Thuốc đã nhận được ủy quyền sử dụng khẩn cấp từ FDA.
  • Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm lãi suất xuống 0 và công bố chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn cũng như chương trình cho vay kinh doanh “Main Street” trị giá 600 tỷ USD.

Nếu bốn điều này không xảy ra, tôi nghĩ tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng dự đoán thất nghiệp sẽ tồi tệ hơn nhiều.

Thất nghiệp ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Thật khó để định lượng ảnh hưởng của thất nghiệp trên thị trường chứng khoán, vì tăng trưởng kinh tế và việc làm là hai khái niệm khác nhau. Phải nói rằng, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao chắc chắn có thể ảnh hưởng đến các cổ phiếu bạn sở hữu.

Hãy nghĩ về nó theo cách này – đại đa số người Mỹ dựa vào tiền lương để hỗ trợ cuộc sống. Càng nhiều người thất nghiệp, càng ít người có khả năng tiêu tiền. Và khả năng người Mỹ tiêu tiền là một yếu tố chính trong thu nhập của công ty, và do đó ảnh hưởng giá cổ phiếu. Chắc chắn, trợ cấp thất nghiệp giúp ích, nhưng chúng thường không thể so sánh với thu nhập của một người từ một công việc. Và mức tăng 600 đô la mỗi tuần trong trợ cấp thất nghiệp dự kiến ​​sẽ biến mất sau tháng bảy.

Những lĩnh vực nào có thể bị ảnh hưởng nhất?

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao có khả năng ảnh hưởng đến cổ phiếu, một số lĩnh vực có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn những ngành khác.

Lĩnh vực tài chính là một ví dụ lớn. Có một điều, các dự báo của CBO kêu gọi lãi suất ở gần mức thấp kỷ lục trong tương lai gần, với lãi suất kho bạc 10 năm chỉ là 0,7% vào năm 2021 – so với 3,2% vào tháng 11 năm 2018 và cuối cùng là 1,9% của năm ngoái. Các ngân hàng kiếm lợi nhuận bằng cách cho vay tiền và thu lãi, và lãi suất thấp có thể làm giảm biên lợi nhuận.

Quan trọng hơn, thất nghiệp tăng cao cũng có thể dẫn đến một làn sóng vỡ nợ cho vay ổn định, điều này có thể dẫn đến thiệt hại hàng tỷ cho các ngân hàng cho đến khi nền kinh tế bình thường hóa. Ví dụ, trong báo cáo thu nhập gần đây JPMorgan Chase (NYSE: JPM) tuyên bố rằng họ đã thêm 6,8 tỷ đô la vào khoản dự phòng tổn thất cho vay của mình với dự đoán về một làn sóng vỡ nợ. Bank of America (NYSE: BAC) dành riêng 4,8 tỷ đô la cho cùng một mục đích và hầu như mọi tổ chức ngân hàng khác của Hoa Kỳ cũng sẵn sàng thua lỗ.

Cổ phiếu ngành tiêu dùng là một lĩnh vực khác có thể bị ảnh hưởng. Các công ty bán những thứ mà mọi người muốn (trái ngược với những thứ họ cần) có xu hướng nhạy cảm hơn với các điều kiện kinh tế bất lợi.

Do cuộc khủng hoảng tài chính, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng vọt từ dưới 5% vào đầu năm 2008 lên 9,9% vào cuối năm 2009. Ford (NYSE: F) đã cho thấy doanh thu của TTM giảm 33% trong giai đoạn này khi người tiêu dùng quyết định mua ít xe mới. Doanh số của Tiffany & Co (NYSE: TIF) giảm 13% do người tiêu dùng ngần ngại phô trương mua hàng xa xỉ.

Mặt khác, Procter & Gamble (NYSE: PG), chủ yếu bán những thứ mà mọi người cần đã thấy doanh số tăng tốt hơn nhiều, với mức giảm chỉ 3% trong khoảng thời gian đó. Và Walmart (NYSE: WMT) thực sự đã thấy doanh thu tăng 7% – họ không chỉ bán nhu yếu phẩm mà còn làm điều đó với giá thấp hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh.

Thay đổi Trong Doanh Thu

Những cổ phiếu nào sẽ ổn nếu thất nghiệp vẫn ở mức cao?

Mặt khác, một số phần của thị trường chứng khoán sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp cao. Tôi đã đề cập đến các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng (các công ty sản xuất các sản phẩm mà mọi người cần) và các nhà bán lẻ không theo quyết định và giảm giá.

Tiện ích là một ví dụ tốt. Các công ty như Duke Energy (NYSE: DUK) và Consolidated Edison (NYSE: ED) có xu hướng duy trì dòng doanh thu trong thời gian khó khăn. Rốt cuộc, khi mọi người cần cắt giảm, thanh toán hóa đơn tiền điện thường không nằm trong khối cắt giảm. Các công ty viễn thông như Verizon (NYSE: V) và AT & T (NYSE: T) cũng nên nắm giữ tốt, vì các doanh thu cốt lõi của họ là thuê bao dữ liệu di động và mọi người thường tiếp tục thanh toán hóa đơn điện thoại trong thời gian khó khăn.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Một điểm quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý đây chỉ là những dự đoán. Mặc dù chúng ta đã biết nhiều hơn về coronavirus những gì chúng ta biết cách đây vài tháng, nhưng có rất nhiều điều chúng ta không biết. Không ai có thể cho chúng tôi biết chắc chắn khi nào đại dịch kết thúc, liệu đợt lây nhiễm thứ hai hay thứ ba sẽ đến, hay mỗi quốc gia sẽ làm gì với thời gian mở cửa lại nền kinh tế.

Các dự báo thất nghiệp của CBO bao gồm các giả định về sự xa cách xã hội tiếp tục đến tháng 6 và giảm dần sau đó, và bao gồm khả năng hồi sinh của các bệnh nhiễm trùng. Tùy thuộc vào tình hình diễn ra như thế nào, con số thất nghiệp thực tế (đặc biệt là đến năm 2021) có thể cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...



Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!