The European Central Bank (ECB) là gì và tầm ảnh hưởng như thế nào?

The European Central Bank là ngân hàng trung ương Châu Âu và được viết tắt là ECB. Cùng tìm hiểu rõ The European Central Bank (ECB) là gì trong phần đầu tiên này.

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nằm ở Frankfurt, Đức. Nó được thành lập vào năm 1998 bởi hiệp ước Amsterdam. Ngân hàng trung ương châu Âu khác với các ngân hàng trung ương khác ở chỗ nó kiểm soát chính sách tiền tệ cho toàn bộ khu vực đồng euro. Các quốc gia thuộc khu vực đồng euro bao gồm Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

ECB là gì?

Ngân hàng Trung ương châu Âu đóng vai trò là ngân hàng trung ương cho 19 quốc gia thuộc khu vực đồng euro. Ngân hàng trung ương châu Âu được giám sát bởi một hội đồng quản trị bao gồm sáu thành viên ban điều hành, với một người làm chủ tịch. Các thành viên ban điều hành được bổ nhiệm bởi hội đồng châu Âu.

Mục tiêu chính của ngân hàng trung ương Châu Âu là duy trì sự ổn định về giá. Họ sử dụng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và tạo việc làm. Vậy nhiệm vụ ECB thực chất là gì?

Nhiệm vụ chính của ECB

Mục tiêu hay nhiệm vụ chính của ngân hàng trung ương Châu Âu là ổn định giá cả. Sự ổn định về giá là sự kiểm soát lạm phát, điều hòa chỉ số giá tiêu dùng (HICP) và tỷ giá hối đoái của EUR.

  1. Ổn định giá – đó là sự ổn định về giá hoặc lạm phát
  2. Ổn định tài chính – Thông qua kiểm soát ổn định giá cả và đôi khi là các cơ chế khác.

Ổn định giá

Để duy trì sự ổn định về giá, ngân hàng trung ương châu Âu ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn cho khu vực đồng euro. Ngân hàng trung ương châu Âu có lãi suất mục tiêu (giống như hầu hết các ngân hàng trung ương) dưới hoặc gần bằng 2%. Mặc dù họ chủ yếu nhắm mục tiêu lạm phát, GDP và dữ liệu thất nghiệp có ảnh hưởng lớn đến các quyết định mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra.

Nếu lạm phát vượt quá 2%, ngân hàng trung ương châu Âu có thể báo hiệu sự gia tăng lãi suất để thắt chặt sự mở rộng kinh tế của eurozone và giảm lạm phát. Nếu số lượng thất nghiệp đang gia tăng và nền kinh tế đang chậm lại, ngân hàng có thể phải đưa ra quyết định giảm lãi suất, để kích thích nền kinh tế và tăng trưởng việc làm. Một thời kỳ lạm phát gia tăng và thất nghiệp gia tăng sẽ đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc thắt chặt nền kinh tế để kiểm soát lạm phát hoặc kích thích nền kinh tế tạo ra việc làm. (Tỷ lệ thất nghiệp các quốc gia năm 2020)

Ổn định tài chính

Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đóng một vai trò lớn trong việc giữ cho hệ thống tài chính eurozone Ổn định. Trong thời kỳ khủng hoảng, họ có thể làm điều này bằng cách thêm thanh khoản vào hệ thống, bằng cách mua trái phiếu trên thị trường mở hoặc giảm lãi suất xuống mức cực thấp để giúp các chủ nợ.

Nếu ngân hàng Trung ương châu Âu không thêm thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng, toàn bộ hệ thống tài chính có thể sụp đổ.

Lãi suất của ECB ảnh hưởng đến đồng Euro như thế nào?

Tác động của lãi suất đối với đồng Euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng Euro thông qua những thay đổi trong kỳ vọng lãi suất. Các nhà giao dịch nên hiểu rằng tiền tệ có xu hướng tăng giá khi kỳ vọng lãi suất tăng, không chỉ từ việc tăng lãi suất danh nghĩa.

Ví dụ, nếu ngân hàng Trung ương châu Âu giữ lãi suất không thay đổi nhưng đưa ra hướng dẫn chuyển tiếp (nói với thị trường) rằng họ kỳ vọng tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai, giá trị của đồng Euro có xu hướng tăng giá.

Một chương trình nới lỏng (QE) có tác động tương tự như lãi suất đối với đồng Euro. Nới lỏng định lượng là việc mua chứng khoán trên thị trường mở của ngân hàng Trung ương nhằm kích thích nền kinh tế và thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính. Trong lịch sử, nó chỉ được thực hiện trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Nới lỏng định lượng tăng làm giảm giá trị của đồng Euro vì nó làm tăng lượng tiền cung cấp.

Tác động lãi suất đến nền kinh tế

Ngân hàng Trung ương châu Âu hạ lãi suất khi đang cố gắng kích thích nền kinh tế và tăng lãi suất khi đang cố gắng kiềm chế lạm phát do một nền kinh tế hoạt động trên mức tiềm năng (quá nóng).

Lãi suất thấp hơn kích thích một nền kinh tế theo một số cách:

  • Doanh nghiệp có thể vay tiền và đầu tư vào các dự án sẽ nhận được nhiều hơn tỷ lệ vay rủi ro.
  • Khi lãi suất thấp hơn, thị trường chứng khoán được chiết khấu ở mức thấp hơn, dẫn đến sự tăng giá trị của thị trường chứng khoán gây ra hiệu ứng tài sản.
  • Mọi người đầu tư tiền vào nền kinh tế (cổ phiếu và các tài sản khác) bởi vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong các tài sản này so với lãi suất thấp hiện tại.

Sau khi bạn hiểu rõ tầm quan trong của ECB là gì thì giờ bạn nên dành một ít thời gian để theo dõi các tin tức liên quan. Vì tin tức có thể ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch của bạn.

Đọc thêm: The Federal Reserve Bank là gì và sự tác động đến thị trường?


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Giá cổ phiếu tương lai đi ngang sau khi thị trường đạt kỷ lục trong phiên trước, Biden nhậm chức

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ không đổi trong giao dịch qua đêm vào thứ Tư sau...

Phân tích thị trường ngày 21/01/2021

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số Dow tương lai tăng lên mức cao kỷ lục khi...

Jim Cramer nói: Xe điện và nhà ở là hai chủ đề đầu tư lớn dưới chính quyền Biden

Joe Biden đã ký hơn một chục lệnh điều hành sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm...

Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Phố Wall hứng khởi chạm mức cao nhất mọi thời đại

Kết thúc phiên 20/1, chứng khoán Mỹ chạm đỉnh mới khi ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng...