Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Bạn có thể đã nghe nói rằng đầu tư vào cổ phiếu có thể là một cách tuyệt vời để tạo ra sự giàu có theo thời gian, và điều đó chắc chắn là đúng. Nhưng bạn có thực sự biết làm thế nào thị trường chứng khoán hoạt động? Hoặc điều gì làm cho một thị trường chứng khoán khác với một sàn giao dịch chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán? Nếu bạn tò mò, đây là một bản tóm tắt những điều cơ bản của thị trường chứng khoán, sàn giao dịch chứng khoán và chỉ số chứng khoán.

Làm thế nào để thị trường chứng khoán hoạt động?

Chứng khoán còn được gọi là cổ phiếu hoặc chứng khoán vốn, đại diện cho quyền lợi sở hữu trong các công ty là người chọn để có cổ phần cho các nhà đầu tư công.

Thị trường chứng khoán tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán các cổ phiếu này giữa các nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức và công ty. Có hai thành phần của thị trường chứng khoán – thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Thị trường sơ cấp: Cổ phiếu trước tiên được giao dịch công khai thông qua một quá trình được gọi là chào bán công khai ban đầu hoặc IPO. Điều này liên quan đến một công ty bán cổ phần hoặc các phần của chính công ty, cho các nhà đầu tư để huy động vốn. Bán ban đầu này bao gồm thị trường chính.

Thị trường thứ cấp: Sau khi IPO diễn ra, hầu như tất cả các giao dịch chứng khoán tiếp theo diễn ra giữa các nhà đầu tư – nghĩa là công ty không tham gia. Các sàn giao dịch chứng khoán như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hoặc Nasdaq, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán cổ phiếu giữa các nhà đầu tư.

Phần lớn các giao dịch chứng khoán diễn ra trên thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn mua cổ phần của Microsoft (NASDAQ: MSFT) và nhấn nút “mua” thông qua trang web của nhà môi giới, bạn đang mua cổ phần mà một nhà đầu tư khác đã quyết định bán – không phải từ chính Microsoft.

Làm thế nào giá được xác định trên một thị trường chứng khoán?

Giá cổ phiếu trên các sàn giao dịch được điều chỉnh bởi cung và cầu – minh bạch và đơn giản. Tại bất kỳ thời điểm nào, có một mức giá tối đa mà người khác sẵn sàng trả cho một cổ phiếu nhất định và một mức giá tối thiểu mà người khác sẵn sàng bán cổ phiếu đó. Hãy nghĩ về giá cổ phiếu như một cuộc đấu giá, với một số nhà đầu tư đấu thầu các cổ phiếu mà các nhà đầu tư khác sẵn sàng bán.

Nếu có nhiều nhu cầu về một cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu nhanh hơn người bán muốn loại bỏ chúng, và giá sẽ tăng cao hơn. Mặt khác, nếu nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu hơn mua, giá thị trường sẽ giảm.

Tiến lên một bước nữa, điều quan trọng là phải xem xét làm thế nào có thể luôn luôn mua hoặc bán cổ phiếu mà bạn sở hữu. Và đó là nơi các nhà tạo lập thị trường.

Các nhà tạo lập thị trường đảm bảo luôn có người mua và người bán

Để đảm bảo rằng luôn có một thị trường thanh khoản cho cổ phiếu trên một sàn giao dịch, các cá nhân được gọi là nhà tạo lập thị trường đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán. Các nhà tạo lập thị trường mua và nắm giữ cổ phiếu và liên tục liệt kê các báo giá mua và bán cho cổ phiếu. Ưu đãi cao nhất để mua cổ phiếu được liệt kê từ một nhà tạo lập thị trường tại bất kỳ thời điểm nào được gọi là giá thầu và giá bán. Sự khác biệt giữa hai được gọi là sự lây lan (Spread).

Lý do chính cho việc sử dụng hệ thống tạo thị trường thay vì chỉ đơn giản là cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu trực tiếp với nhau là để đảm bảo rằng luôn có người mua phù hợp với mọi người bán và ngược lại. Nếu bạn muốn bán một cổ phiếu, bạn không cần đợi cho đến khi người mua muốn có số lượng cổ phiếu chính xác của bạn – một nhà tạo lập thị trường sẽ mua chúng ngay lập tức.

Điều gì xảy ra khi bạn mua một cổ phiếu?

Các nhà đầu tư phải thực hiện các giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu thông qua một nhà môi giới, đơn giản là một thực thể được cấp phép để giao dịch cổ phiếu trên một sàn giao dịch. Một nhà môi giới có thể là một người thực tế mà bạn nói những gì sẽ mua và bán, hoặc phổ biến hơn đây có thể là một nhà môi giới trực tuyến xử lý toàn bộ giao dịch điện tử.

Khi bạn mua một cổ phiếu, đây là phiên bản đơn giản về cách thức hoạt động của nó:

Bạn nói với nhà môi giới của bạn những cổ phiếu bạn muốn mua và bao nhiêu cổ phiếu bạn muốn bán. Nhà môi giới của bạn chuyển tiếp đơn đặt hàng của bạn để trao đổi và một nhà tạo lập thị trường bán cho bạn cổ phiếu với giá thị trường hiện tại. Các cổ phiếu sau đó được gửi đến tài khoản của bạn.

Một chỉ số chứng khoán theo dõi thị trường chứng khoán như thế nào?

Bạn có thể đã nghe những tuyên bố như “thị trường tăng giá” hoặc rằng một cổ phiếu “đánh bại thị trường”. Thông thường, khi thảo luận về thị trường chứng khoán, mọi người khái quát “thị trường” thành một chỉ số chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán, như S & P 500 hoặc Chỉ số công nghiệp Dow Jones, là đại diện cho hiệu suất của một nhóm cổ phiếu lớn (nhưng thường không phải là toàn bộ sàn giao dịch chứng khoán) và thường được sử dụng làm chuẩn để so sánh hiệu suất của từng cổ phiếu hoặc toàn bộ danh mục đầu tư. Ví dụ, chỉ số S & P 500 theo dõi hiệu suất của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất tại Mỹ.

Đọc thêm: Đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Facebook hạn chế sự lan truyền của các nhóm liên quan với bạo lực và tư vấn sức khỏe

Facebook hôm thứ Năm đã công bố các chính sách mới nhằm hạn chế sự lan truyền của các nhóm...

Phân tích thị trường 18-09-2020

Chỉ số Dow Jones sụt giảm do số đơn xin thất nghiệp ban đầu cao hơn một chút so...

Trump dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về thỏa thuận TikTok trong 24-36 giờ, Oracle sẽ nắm 20% cổ phần

Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ quyết định về số phận của TikTok tại Mỹ trong 24-36 giờ...

Lý do nên nắm giữ cổ phiếu Amazon và PG mãi mãi

Khi thời kỳ hỗn loạn này cho thấy việc tìm kiếm các công ty thể hiện sức mạnh qua...