Thị trường chứng khoán phản ứng như thế nào trong giai đoạn Virus bùng nổ này

Nhà đầu tư phải mất một vài ngày, để nhận thấy sự ảnh hưởng của coronavirus mới từ Trung Quốc đã tác động. Lực đẩy rộng lớn: Các nhà cung cấp cho Trung Quốc và cổ phiếu du lịch sẽ bị ảnh hưởng, nhưng những tác động khó khăn cho thị trường nói chung sẽ được bù đắp bởi các ngân hàng trung ương. Virus này sẽ được kiểm soát nhưng vẫn đủ để nó giành chiến thắng ở phương Tây gây ra suy thoái kinh tế ở phương Tây.

Bỏ qua những đau khổ mà người thân và bạn bè của những người mắc bệnh cũng như nhiều người tử vong đã trải qua, phân tích lạnh lùng này dựa trên một số giả định có thể là không rõ ràng, nguy cơ lớn là virus này có thể theo một mô hình khác so với sự bùng phát năm 2003 của hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS, các hiệu ứng tài chính đang được sử dụng rộng rãi như một mô hình.

Các nhà đầu tư đã phản ứng theo cách có vẻ hợp lý: Kể từ khi lây nhiễm từ người sang người được xác nhận vào ngày 20 tháng 1, quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất Trung Quốc, iShares MSCI China ETF giảm 11%; lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ giảm 7%; và dầu thô Brent chuẩn mực toàn cầu cho nhiên liệu vận tải chính giảm 13%. Các cổ phiếu ở Đài Loan và Hàn Quốc phụ thuộc vào Trung Quốc đã mất lần lượt 6% và 9% tính theo đồng đô la, trong khi S&P 500 điểm chuẩn của Hoa Kỳ chỉ giảm 3%.

Market focus in China Demand

Lợi suất trái phiếu thấp hơn đáng kể và các nhà đầu tư đang định giá 60% cơ hội giảm lãi suất của cục dự trữ Liên bang vào tháng 6 so với chỉ 15% trước khi xác nhận lây truyền từ người. Những sản lượng thấp hơn đó một lần nữa làm ảnh hưởng đến cổ phiếu của Hoa Kỳ, theo bài học của thập kỷ trước rằng cổ phiếu phát triển mạnh khi giá rẻ.

CHIA SẺ NHỮNG SUY NGHĨ CỦA BẠN

Bạn đã thay đổi các khoản đầu tư của mình vì coronavirus? Tại sao hay tại sao không? Tham gia cuộc trò chuyện dưới đây.

Vấn đề là các giả định làm cơ sở cho phản ứng của thị trường. Đầu tiên là ảnh hưởng của virus sẽ tồn tại trong thời gian ngắn và do đó có thể (hầu hết) bị bỏ qua. Các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến triển vọng thu nhập dài hạn hơn là tác động ngắn hạn đến doanh số; sẽ có rất nhiều cảnh báo lợi nhuận đổ lỗi cho sự lây nhiễm. Nhưng, các nhà đầu tư cho rằng, mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Thật không may, chúng tôi có ít ý tưởng cho dù điều này là đúng. Nếu mọi người có thể truyền virut trước khi chúng xuất hiện các triệu chứng, hoặc nếu nó trở nên dễ bắt hơn so với suy nghĩ ban đầu, nó có thể lây lan nhanh chóng ra bên ngoài Trung Quốc.

Thứ hai, các nhà đầu tư đang cho rằng dân số rộng hơn bên ngoài Trung Quốc vẫn bình tĩnh và hành động phòng ngừa của các chính phủ và các công ty không phải là vấn đề khủng khiếp. Nếu mọi người không sẵn sàng hoặc có thể đi về cuộc sống bình thường của họ, nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và chứng khoán cũng vậy. Tự tin là một điều mong manh và khó dự đoán.

Nếu niềm tin sụp đổ, nó sẽ tệ gấp đôi. S&P 500 được đánh giá cao nhất kể từ năm 2002 ngay trước khi dịch bệnh bùng phát, với các nhà đầu tư tràn ngập sự phấn khích, do đó bất kỳ sự mất niềm tin nào cũng có thể ảnh hưởng nặng nề. Tồi tệ hơn, nền kinh tế Hoa Kỳ đã phụ thuộc vào niềm tin người tiêu dùng trong năm qua khi các nhà sản xuất và xuất khẩu gặp khó khăn. Nếu người tiêu dùng đóng ví, không có nguồn dự phòng nhu cầu.

Thứ ba, các nhà đầu tư cho rằng không có hiệu ứng cạnh vách đá, chẳng hạn như các công ty mắc nợ cao chỉ bám vào cuộc sống có thể bị lật đổ. Trong một vài tuần, nó không phải là một vấn đề lớn, nhưng nếu nó kéo dài một vài tháng, thì tính bền vững của nợ sẽ trở thành một vấn đề, theo ông Vincent Mortier, phó giám đốc đầu tư của công ty quản lý quỹ Amundi có trụ sở tại Paris. Một loạt các công ty dễ bị sụp đổ có thể sẽ đẩy lợi suất trái phiếu doanh nghiệp tăng lên và gây khó khăn hơn cho các công ty xếp hạng thấp để vay, từ đó gây tổn hại cho nền kinh tế.

Phân tích là rất khó vì thiếu tiền lệ. SARS năm 2003 chủ yếu là mối đe dọa của Trung Quốc, được phản ánh trong một cú hích lớn đối với chứng khoán Hồng Kông nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tài sản ở phần còn lại của thế giới. Chứng khoán Hồng Kông chạm đáy khi các trường hợp SARS mới bắt đầu giảm, dự đoán sự kết thúc của vấn đề, điều này có ý nghĩa. Nhưng đó là một ví dụ nghèo nàn cho phần còn lại của thế giới, nơi bức tranh bị che mờ bởi xung đột của Hoa Kỳ vào Iraq ngay khi virus bắt đầu lan rộng trên toàn cầu.

Hai đại dịch cúm khác vào năm 1957-58 và 1968-70, đã giết chết 1 triệu người trở lên trên toàn thế giới và trùng với thời kỳ suy thoái của Hoa Kỳ, nhưng rõ ràng là họ đã gây ra chúng.

Văn phòng ngân sách Quốc hội đã cố gắng mô hình hóa các tác động kinh tế của đại dịch cúm vào năm 2009. Người ta ước tính rằng thêm khoảng 100.000 người chết ở Hoa Kỳ, tương đương với các vụ dịch năm 1957 và 1968, sẽ đánh bật khoảng 1% nền kinh tế Hoa Kỳ. gây ra suy thoái một đại dịch theo phong cách năm 1918 có thể tự tạo ra một cuộc suy thoái toàn diện, nhưng như các nhà nghiên cứu cho biết, có những sự không chắc chắn lớn cả về mô hình lây nhiễm và về các tác động kinh tế. Y học ngày nay tốt hơn nhiều, nhưng thế giới kết nối tốt hơn, tăng tốc độ lây nhiễm.

Chúng ta nên hy vọng rằng thị trường đang đúng. Mối quan tâm của tôi là các nhà đầu tư quá tin tưởng vào giả định của họ rằng tiền sẽ giữ cho nền kinh tế và chứng khoán Hoa Kỳ dễ dàng tăng giá.

NguồnWSJ
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!