Thị trường toàn cầu – Chứng khoán châu Á giảm nhiều nhất trong một tuần khi bế tắc Mỹ-Trung Quốc leo thang

Chứng khoán châu Á giảm mạnh nhất trong một tuần vào thứ tư khi tranh chấp liên tục tăng về chính sách đối ngoại và thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy rất ít dấu hiệu sắp kết thúc, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thi-truong-tai-chinh-toan-cau-dung-truoc-cuoc-khung-hoang-moi

Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đã giảm 0,3%. Nhật Bản Nikkei trượt 0,81%. Cổ phiếu Úc đã giảm 0,92%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm của Hoa Kỳ giảm và đường cong lãi suất ở châu Á giảm sau khi chủ tịch cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell báo hiệu việc cắt giảm lãi suất và tiếp tục mua trái phiếu để giải quyết sự tăng vọt gần đây của lãi suất thị trường tiền tệ.

Giá dầu giảm ở châu Á do hạn chế Visa của Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Quốc và việc bổ sung thêm các công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ đè nặng lên hy vọng mỏng manh rằng Washington và Bắc Kinh có thể đạt được thỏa thuận đàm phán trong tuần này.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tham gia vào một năm dài căng thẳng đã dần mở rộng ra ngoài chính sách thương mại, cho thấy thiệt hại thậm chí nhiều hơn đối với một nền kinh tế toàn cầu vốn đang suy yếu.

“Thị trường chứng khoán vẫn đang giảm giá trên toàn cầu.” Kiyoshi Ishigane, giám đốc quỹ tại công ty quản lý tài sản Mitsubishi UFJ Kokusai tại Tokyo cho biết.

“Cuộc tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện có dấu hiệu chấm dứt. Chúng tôi mất niềm tin vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Có thêm sự không chắc chắn về nơi Fed thực sự điều hành.”

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng 0,06% ở châu Á, nhưng tâm lý vẫn yếu sau khi S & P 500 kết thúc thấp hơn 1,56% vào thứ ba để đáp ứng các hạn chế về thị thực của Hoa Kỳ.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố hành động này chỉ một ngày sau khi bộ thương mại Hoa Kỳ viện dẫn việc ngược đãi người Hồi giáo Uighur ở Trung Quốc trong quyết định bổ sung 20 văn phòng an ninh công cộng Trung Quốc và tám công ty vào danh sách đen thương mại.

Các động thái của Hoa Kỳ đã khiến cho các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra tại Washington, nơi các nhà đàm phán đã gặp nhau trong ngày thứ hai để chuẩn bị cho các cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong hơn hai tháng vào thứ năm và thứ sáu.

Washington cũng đang tiến lên phía trước với các cuộc thảo luận về các hạn chế đối với dòng vốn vào Trung Quốc, Bloomberg đưa tin.

Thuế quan Tit-for-tat do Hoa Kỳ và Trung Quốc áp đặt đã làm sôi động thị trường tài chính và làm chậm dòng vốn đầu tư và thương mại.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng vào ngày 15 tháng 10 nếu không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán.

Những lo lắng về mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung đã nâng tài sản trú ẩn an toàn ở châu Á tăng lên. Đồng yên đã tăng khoảng 0,1% lên 106,95 mỗi đô la. Vàng giao ngay cũng tăng 0,21% lên 1,508,90 USD mỗi ounce.

Đồng bảng Anh giao dịch gần mức thấp nhất trong một tháng là 1.2196 đô la do các báo cáo rằng các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và liên minh châu Âu đã gần bị phá vỡ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hai năm giảm xuống còn 1.4174%. Sự chênh lệch giữa lãi suất kho bạc hai năm và 10 năm, định nghĩa phổ biến nhất của đường cong lợi suất đã mở rộng đến 11,3 điểm cơ bản.

Fed Powell trong một bài phát biểu vào thứ ba, đã đánh dấu sự cởi mở đối với việc cắt giảm lãi suất và cho biết thời điểm cho phép nắm giữ tài sản của Fed sẽ bắt đầu mở rộng trở lại ngay bây giờ.

Fed đã thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình khi mở ra các chương trình mua trái phiếu trong thời kỳ khủng hoảng. Sự biến động gần đây tại các thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ làm dấy lên mối lo ngại về bảng cân đối kế toán của Fed trở nên quá thấp, khiến các ngân hàng có dự trữ không đủ.

Powell nói rằng việc mở rộng bảng cân đối không nên được coi là một nỗ lực để kích thích nền kinh tế, nhưng dữ liệu yếu về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Hoa Kỳ tuần trước đã làm náo loạn các nhà đầu tư tin tưởng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ.

Dầu thô Mỹ giảm 0,42% xuống còn 52,41 USD. Tăng trưởng chậm hơn ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy nhu cầu năng lượng ít hơn trong tương lai.

Sự gia tăng lớn hơn dự kiến ​​của hàng tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ cũng làm dấy lên lo ngại rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục đấu tranh với nguồn cung dư thừa.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!