Thỏa thuận thương mại ‘Giai đoạn một’ Hoa Kỳ-Trung Quốc có thể không được hoàn thành trong năm nay.

WASHINGTON (Reuters) – Các chuyên gia thương mại và những người ở Nhà Trắng cho biết, thỏa thuận thương mại có thể xảy ra vào năm tới, khi Bắc Kinh thúc đẩy các đợt giảm thuế quan rộng rãi hơn, và các cơ quan hành chính của Trump có yêu cầu cao hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một cuộc họp báo ngày 11 tháng 10 vừa qua việc thỏa thuận thương mại ban đầu có thể mất tới năm tuần để ký kết.

Chỉ hơn năm tuần sau, việc thỏa thuận vẫn còn khó đạt được, và các cuộc đàm phán có thể trở nên phức tạp hơn, các chuyên gia thương mại và người dân đã dự báo về các cuộc đàm phán với Reuters.

Trump và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nhận ra rằng việc đẩy lùi thuế quan cho một thỏa thuận không giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cốt lõi sẽ không được coi là một thỏa thuận tốt cho Hoa Kỳ, một người nói vắn tắt về vấn đề này.

Các quan chức từ Bắc Kinh đã đề nghị trước đó rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Trump có thể ký một thỏa thuận vào đầu tháng 12. Một số chuyên gia cho biết ngày tiếp theo để đàm phán là ngày 15 tháng 12, khi thuế quan đối với khoảng 156 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc được thiết lập để có hiệu lực, bao gồm các mặt hàng quà tặng ngày lễ như điện tử và đồ trang trí Giáng sinh.

Nếu các cuộc đàm phán đang thực sự diễn ra tốt đẹp, việc tăng giá đó sẽ bị đình chỉ, Christian nói. (Christian Whiton, một thành viên cao cấp về chiến lược và thương mại tại Trung tâm lợi ích quốc gia, đồng thời là cựu cố vấn của chính quyền Trump và George W. Bush). Nếu không, Hoa Kỳ sẽ triển khai chúng và điều đó sẽ diễn ra vào năm tới.

Việc đàn áp người biểu tình ở Hồng Kông cũng có thể làm phức tạp việc hoàn thành thỏa thuận.
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật vào tối thứ Ba lên án cuộc đàn áp và cam kết hỗ trợ cho Hồng Kông, ngay lập tức bị Bắc Kinh chỉ trích.
Từ vụ đàn áp bạo lực chống lại người biểu tình ở Hồng Kông, nơi Bắc Kinh đang chỉ đạo, sẽ làm giảm tỷ lệ thành công của thỏa thuận. Ông Whiton nói: Có phải Xi thực sự sẽ được mời tham dự một cuộc trò chuyện với tổng thống khi cảnh sát của ông đang đánh học sinh ở Hồng Kông?
Các cuộc đàm phán cũng phức tạp bởi các xung đột trong Nhà Trắng về cách tiếp cận tốt nhất với Trung Quốc, và bởi thực tế là Trump có thể phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào vào phút cuối.
“Trung Quốc sẽ phải thực hiện một thỏa thuận mà tôi thích”, ông Trump nói hôm thứ ba tại một cuộc họp nội các. Ông nói, nếu chúng tôi không thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ chỉ tăng mức thuế cao hơn nữa.
Sự bùng nổ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã giúp đánh bật các thị trường chứng khoán toàn cầu từ mức cao nhất trong 22 tháng đạt được trong những tuần gần đây khi một số giải pháp về cuộc chiến thương mại có thể xuất hiện.
Để chắc chắn, một số chuyên gia thương mại và Trung Quốc đã thông báo về các cuộc đàm phán nói với Reuters rằng họ vẫn lạc quan với  thỏa thuận và có thể đến với nhau trong những tuần tới.  Ông Trump cho biết hôm thứ Tư, nhóm của ông tiếp tục nói chuyện với Trung Quốc.
Và chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu cấp giấy phép cho một số công ty cung cấp hàng hóa cho Huawei Technologies Co Ltd HWT.UL, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà chính quyền đưa vào danh sách đen là một điểm gây tranh cãi.
Tuy nhiên, các chuyên gia truyền thông Trung Quốc hiện nay cũng nói rằng họ bi quan về một thỏa thuận.
Một vài người Trung Quốc tin rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sớm đạt được thỏa thuận, thì ông Hu Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo lá cải Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn, đã tweet vào hôm thứ Tư.
Thời báo Hoàn cầu không phải là cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc – Nhật báo Nhân dân – nhưng Hu đã mô tả vai trò của mình ở đây là lên tiếng cho những gì các quan chức Bắc Kinh muốn họ có thể nói trước công chúng.
Hu đã kết luận tweet của mình: Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhưng được chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, một cuộc chiến thương mại kéo dài.
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Volkswagen chơi lớn thưởng cổ tức lên đến 19,06 euro

Volkswagen, hãng xe Đức lên lịch trả “cổ tức đặc biệt” với mức thanh toán lên đến 19,06 euro...

Lazada vẫn được Alibaba bơm thêm hơn 340 triệu USD dù thua lỗ khủng

Lazada Đông Nam Á vừa được công ty mẹ Alibaba bơm thêm 342.5 triệu USD, theo hồ sơ mới nhất...

Thời điểm tồi tệ nhất đã qua đối với thị trường tiền điện tử?

Sau sự sụp đổ của sàn tiền ảo FTX, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác lao dốc...

Việc tăng trưởng tiền lương khiến chính sách của Fed gặp bất lợi

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu khi một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang cho biết...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!