Thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tầm nhìn sau tiến trình đàm phán cấp cao

Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng đã gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu, và các quan chức Hoa Kỳ cho biết một thỏa thuận có thể được ký kết trong tháng này.

Mỹ trung chiến tranh thương mại giai đoạn 1

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ sáu cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được sự đồng thuận về các nguyên tắc, trong một cuộc gọi điện thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng giữa các nhà đàm phán thương mại chính của họ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông hy vọng sẽ ký một thỏa thuận với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một địa điểm của Hoa Kỳ có lẽ ở bang nông nghiệp Iowa, đây sẽ là một chìa khóa quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Trung Quốc muốn thực hiện thỏa thuận này rất nhiều” Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào tối thứ sáu. Tôi không muốn nói về những giao dịch cho đến khi chúng xảy ra, nhưng chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ.

Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chạy đua để hoàn thiện một văn bản của thỏa thuận một giai đoạn một cho Trump và Xi ký vào tháng này, một quá trình bị che mờ bởi những tranh cãi về yêu cầu của Hoa Kỳ về thời gian biểu mà Trung Quốc mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Một ngày quan trọng là ngày 15 tháng 12, khi thuế quan mới của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc như máy tính xách tay, đồ chơi và thiết bị điện tử được thiết lập. Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận và ngăn chặn các mức thuế đó.

Cố vấn kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ rất lớn, hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận giai đoạn một, mặc dù thỏa thuận này vẫn chưa hoàn thành 100%, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với các phóng viên hôm thứ sáu.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã chuyển tiếp một loạt các vấn đề trong cuộc gọi của họ với Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He, và đang làm việc để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, USTR cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc đàm phán được thiết lập để tiếp tục ở cấp phó.

Thỏa thuận không được hoàn thành, nhưng chúng tôi đã đạt được những tiến bộ to lớn.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết hai bên đã gần đạt được thỏa thuận vào tháng 5, nhưng các cuộc đàm phán đã chững lại khi Trung Quốc quay lại cam kết thay đổi luật pháp để giải quyết các khiếu nại cốt lõi của Hoa Kỳ về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các hành vi khác.

BA GIAI ĐOẠN CẦN

Hiện tại, Kudlow cho biết mức thuế dự kiến vào ngày 15 tháng 12 sẽ vẫn còn trên bàn. Quyết định về việc hủy bỏ chúng sẽ được đưa ra bởi Trump, ông nói.

Washington vẫn hy vọng sẽ ký thỏa thuận trong tháng này, ông nói thêm, mặc dù Chile rút với tư cách là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương, nơi Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận.

“chúng tôi đang tìm kiếm một địa điểm” anh ấy nói. “Chúng tôi rất thích thời gian tương tự, nhưng tất cả sẽ được xác định.”

Cố vấn thương mại nhà Trắng Peter Navarro nói với Fox Business Network, ba giai đoạn của thỏa thuận thương mại sẽ được yêu cầu để giải quyết tất cả các tội lỗi chết người về cấu trúc của Trung Quốc.

Ông nói Lighthizer đang khăng khăng một cơ chế thực thi cho phép Hoa Kỳ áp đặt thuế quan mà không sợ bị trả thù nếu Trung Quốc vi phạm thỏa thuận.

Các thỏa thuận về nông nghiệp, dịch vụ tài chính và tiền tệ đã gần hoàn tất, và đã có tiến bộ tuyệt vời về vấn đề trộm cắp tài sản trí tuệ, Kudlow nói, mặc dù một số công việc bổ sung vẫn thuộc chủ đề đó.

Ông nói rằng vấn đề nhức nhối của việc chuyển giao công nghệ sang Trung Quốc có thể sẽ bị đẩy lùi sang giai đoạn thứ hai.

Thỏa thuận này bao gồm việc Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và các bước khác để mở cửa thị trường cho hàng nông sản, trong khi về dịch vụ tài chính, thỏa thuận này sẽ trao quyền sở hữu 100% cho các công ty Mỹ ở Trung Quốc, trích dẫn các công ty bảo hiểm, công ty bảo mật và các ngân hàng đầu tư và thương mại.

Một trang web của bộ Trung Quốc cũng cho thấy Trung Quốc có kế hoạch cho phép các công ty tài trợ nước ngoài huy động tiền thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu ở cả Trung Quốc và nước ngoài, và để họ tự do, như một phần trong động thái khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!