Thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc hoán đổi các khoản hoàn thuế cho nông trại, mua năng lượng

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã hạ nhiệt cuộc chiến thương mại vào thứ sáu, công bố một thỏa thuận “Giai đoạn 1” nhằm giảm một số thuế quan của Hoa Kỳ để đổi lấy việc mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ và các hàng hóa khác của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 32 tỷ đô la hàng hóa nông nghiệp trong hai năm tới, các quan chức Hoa Kỳ cho biết, từ mức cơ bản 24 tỷ đô la đã mua trong năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu. Trung Quốc cũng sẽ tăng cường mua hàng hóa, năng lượng và dịch vụ do Mỹ sản xuất.

Hoa Kỳ sẽ đình chỉ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào chủ nhật, và giảm những thứ khác, các quan chức cho biết. Một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được ký kết vào tuần đầu tiên của tháng 1 tại Washington bởi các nhà đàm phán chính.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tweet vào sáng thứ sáu, chúng tôi đã đồng ý với thỏa thuận “Giai đoạn 1” rất lớn với Trung Quốc. Các quan chức tại Trung Quốc đã đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và mua nhiều hàng sản phẩm nông nghiệp, năng lượng và sản xuất, và nhiều hơn nữa.

Trong một cuộc họp báo sau đó tại Nhà Trắng, Trump nói rằng ông nghĩ Trung Quốc sẽ đạt 50 tỷ đô la khi mua nông sản.

Trong một cuộc họp báo tối thứ sáu tại Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cho biết hai nước đã đạt được tiến bộ lớn trong các cuộc đàm phán thương mại giai đoạn một, và đã đồng ý về văn bản của thỏa thuận, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể về lượng hàng hóa mà Bắc Kinh đã đồng ý mua.

Thỏa thuận được công bố khi Ủy ban tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu tại Washington để buộc tội Trump lạm quyền và cản trở trong một cuộc điều tra luận tội.

Một số nhóm kinh doanh tại Hoa Kỳ ca ngợi thỏa thuận này là kết thúc cho sự không chắc chắn, làm chậm tăng trưởng toàn cầu; các nhà phê bình đặt câu hỏi liệu cuộc chiến thương mại có đáng để mất việc và giảm doanh số hay không.

TRUNG QUỐC

Trung Quốc đã đồng ý đặt mục tiêu mua 50 tỷ đô la sản phẩm nông nghiệp mỗi năm, Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào thứ sáu.

Để đạt được điều đó, Bắc Kinh đã cam kết mua thêm 16 tỷ đô la một năm cho các sản phẩm nông nghiệp trong hai năm tới, ông nói.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã chùn bước khi cam kết mua một lượng hàng nông sản cụ thể trong một khung thời gian nhất định. Các quan chức Trung Quốc cho biết họ muốn có quyền quyết định mua hàng dựa trên điều kiện thị trường.

Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm lúa mì, ngô và gạo của Hoa Kỳ sau thỏa thuận, thứ trưởng bộ nông nghiệp Trung Quốc nói hôm thứ sáu, nhưng không nói rõ.

Trung Quốc đã không phải là người mua chính ngô, lúa mì hoặc gạo của Hoa Kỳ trong quá khứ – mặc dù trong những năm gần đây, họ đã là người mua số 3 hoặc 4 của một loại lúa mì đặc biệt, lúa mì mùa xuân của Hoa Kỳ được sử dụng để trộn. Trung Quốc là một người mua ngô hàng đầu của Hoa Kỳ từ năm 2011 đến 2014 nhưng không phải là người mua chính kể từ đó.

eikon

NguồnReuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!