Thời điểm tồi tệ nhất đã qua đối với thị trường tiền điện tử?

Sau sự sụp đổ của sàn tiền ảo FTX, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác lao dốc hơn 60% năm nay. Các công ty có đầu tư vào tiền ảo cũng bị vạ lây.

Cổ phiếu sàn giao dịch tiền ảo Coinbase, Block (công ty mẹ hãng thanh toán Square), công ty đào Bitcoin Hive, Riot, ngân hàng số Silvergate và hãng phần mềm MicroStrategy đều giảm mạnh trong tháng qua.

Thế nhưng, liệu điều tồi tệ nhất đã qua hay chưa? Xét cho cùng, biến động cực lớn là một đặc tính thường thấy ở những lĩnh vực mới chớm và nhà đầu tư tiền ảo đã quá quen với các đợt tăng nhanh, giảm sốc của thị trường.

Những người hâm mộ Bitcoin lâu năm khẳng định đây không phải mùa đông tiền ảo đầu tiên. Thị trường từng trải qua các đợt điều chỉnh lớn năm 2018, đầu 2020 và giữa năm 2021. Nhưng liệu giá tiền ảo và cổ phiếu liên quan có thể hồi phục trong năm sau hay không? Một số người lạc quan tin vào điều này, nhưng họ cho rằng nhà đầu tư cần có những kỳ vọng hợp lý hơn.

Rõ ràng, ngành này cần tạo ra những sản phẩm tốt hơn“, Hany Rashwan, CEO công ty đầu tư tiền ảo 21.co cho biết. “Nhà đầu tư đã kỳ vọng sai khá nhiều trong thị trường con gò gần nhất. Họ theo đuổi sự hưng phấn“.

Dù vậy, Rashwan cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên khi thị trường tiền ảo không tệ hơn nữa. Trong lần bán tháo gần nhất, Bitcoin giảm hơn 15% chỉ trong tháng 11. Tuy nhiên, giá Bitcoin hiện vẫn quanh 17,000 USD. Con số này vẫn gấp 3 lần so với giai đoạn thị trường lao dốc vì dịch bệnh hồi đầu năm 2020.

Làm cách nào giá vẫn ở mức 17,000 USD? Điều đó chứng tỏ mọi người vẫn đang dùng tiền ảo và đang nỗ lực bảo vệ tài sản. Niềm tin vẫn chưa quá lung lay“, Rashwan đánh giá.

Những chuyên gia khác chỉ ra công nghệ blockchain đằng sau Bitcoin và lĩnh vực tiền ảo vẫn còn rất vững chắc.

Chúng ta sẽ thấy có một số thách thức trong tương lai gần. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tình hình cuối cùng cũng sẽ cải thiện. Sẽ có chất xúc tác. Các tổ chức sẽ ngày càng chấp nhận tiền ảo“, John Avery, Chiến lược gia phụ trách tiền ảo, Web3 và các thị trường vốn tại FIS, cho biết.

Avery kỳ vọng chính sách quản lý tiền ảo rõ ràng hơn trong năm 2023. Đây sẽ là việc tốt với lĩnh vực này.

Chúng ta luôn cần sự cân bằng giữa công nghệ đột phá và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư“, ông nói. “Chính sách không phải lúc nào cũng giải quyết được tất cả chuyện này. Nhưng chúng rất quan trọng“.

Với các chuyên gia khác, sự sụp đổ nhanh chóng của FTX sẽ giúp các công ty tồn tại được qua sự kiện này mạnh mẽ hơn. Coinbase thậm chí có thể hưởng lợi trong dài hạn, dù cổ phiếu công ty này đang giảm mạnh.

Cú sụp chóng vánh của FTX khiến giới chức sẽ phải vào cuộc mạnh hơn và siết kiểm soát lĩnh vực này. Chúng ta có thể kỳ vọng điều này kéo theo quy định rõ ràng hơn với những người tham gia thị trường tiền ảo“, Fadi Massih, Phó Giám đốc phụ trách các tổ chức tín dụng tại Moody’s Investors Service nhận định. “Điều này sẽ có lợi cho Coinbase, vì sàn này có quy mô lớn và vị thế vững chắc trong lĩnh vực“.

Tuy nhiên, các rắc rối trên thị trường tiền ảo cũng cho nhà đầu tư thấy rằng Bitcoin không thể thay thế USD và các loại tiền pháp định. Tiền ảo vẫn là loại tài sản mang tính đầu cơ và nhà đầu tư cần hiểu rõ rủi ro đi kèm.

Tiền ảo được nhiều người ca ngợi vì bản chất phi tập trung, dễ giao dịch và phí giao dịch thấp. Nhưng kể cả Bitcoin – đồng tiền ảo lâu đời nhất – cũng biến động mạnh hơn chứng khoán và cổ phiếu, khiến nó khó trở thành công cụ lưu trữ giá trị“, Jason Pride, Giám đốc Đầu tư tại Glenmede, nhận định trong một báo cáo.

Ông Pride cũng nói thêm rằng sẽ là sai lầm nếu cho rằng Bitcoin có thể trụ vững khi thị trường chứng khoán biến động. Trên thực tế, năm nay đã chứng minh tiền ảo không phải là một khoản trú ẩn tốt, đặc biệt khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Điều này đã “hạn chế sự hữu ích của tiền ảo trong vai trò đa dạng hóa đầu tư“.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây !!!

Nguồn: theo Vntradex.com

 

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!