Thời gian đếm ngược để Theresa May cứu chính phủ – những gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sau thất bại của Thủ tướng Anh Theresa May về việc rút khỏi Liên minh châu Âu, đã khiến đất nước rơi vào tình trạng bất ổn chính trị hơn.

Dự luật đã bị từ chối bởi 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận. Đây là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử chính trị Anh.

Chuyện gì xảy ra bây giờ?

Sau một sửa đổi gây tranh cãi, chính phủ Anh hiện chỉ có ba ngày làm việc để vạch ra một kế hoạch hành động mới. Quy mô của thất bại khiến người ta đặt câu hỏi, liệu thủ tướng có thể điều chỉnh thỏa thuận để thay đổi suy nghĩ của các nhà lập pháp hay không?

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, Jeremy Corbyn, cho biết ông sẽ đưa ra một động thái không tin tưởng vào chính phủ của Theresa May vào thứ Tư. Nếu đa số các nhà lập pháp từ khắp các đảng chính trị của Anh bày tỏ không tin tưởng vào chính phủ, thì Quốc hội hiện tại sẽ có 14 ngày để đồng ý một thỏa thuận mới sẽ cai trị đất nước. Nếu điều đó là không thể, thì cuộc Tổng tuyển cử là có khả năng.

Cựu Thủ tướng Lao động Gordon Brown cho biết, ông tin rằng một cuộc trưng cầu dân ý khác có nhiều khả năng. Có một số, đặc biệt là những người từ các đảng đối lập, tin rằng một cuộc đàm phán mới giữa EU và Anh vẫn có thể xảy ra.

Anh và Bắc Ireland chuẩn bị rời Liên minh châu Âu trong vòng chưa đầy ba tháng và do đó, bất kỳ nỗ lực nào trong cuộc đàm phán đối với thỏa thuận hiện tại sẽ cần nhiều thời gian hơn. Bất kỳ động thái nào đối với cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai hoặc gia hạn Điều 50 sẽ làm tăng suy đoán rằng Anh sẽ không thực sự rời khỏi EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ về kết quả này, ông cho biết rất lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu và kêu gọi Chính phủ Anh nêu rõ ý định của mình về những bước đi tiếp theo càng sớm càng tốt. 27 nước EU sẽ tiếp tục đoàn kết, có trách nhiệm và sẽ tìm cách giảm thiệt hại do Brexit gây ra.

Một số phân tích đã cảnh báo về thiệt hại kinh tế cực đoan khi Anh rời khỏi châu Âu mà không có bất kỳ thỏa thuận nào. Một báo cáo của Ngân hàng Anh vào cuối năm 2018 cho biết nếu một kịch bản như vậy được đồng ý, thì thất nghiệp có thể tăng lên 7,5%, giá nhà có thể giảm 30%, đồng bảng Anh có thể sụp đổ và nền kinh tế có thể giảm khoảng 8% trong suốt một năm.

 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...