Thuốc chủng ngừa COVID của Pfizer thậm chí còn tuyệt vời hơn bạn nghĩ

Một khi đại dịch bắt đầu, mọi người đã dành phần lớn thời gian còn lại của năm 2020 để chờ vắc-xin đến. Nhờ Pfizer, BioNTech và Moderna kết quả tốt hơn nhiều so với hy vọng của hầu hết mọi người.

Với hầu hết các quốc gia được tiêm chủng, các ca mắc hàng ngày hiện đã giảm hơn 95% ở Hoa Kỳ. Nhưng câu chuyện vẫn chưa kết thúc.

Đơn giản là tốt nhất

Thuốc Pfizer-BioNTech – hiện được tiếp thị là Comirnaty – là loại thuốc đầu tiên chia sẻ dữ liệu giai đoạn 3. Vào giữa tháng 11 năm 2020, họ đã công bố loại thuốc của họ có hiệu quả 95% trong việc bảo vệ chống lại COVID-19.

Moderna theo sau hai tuần sau đó với kết quả ấn tượng của riêng mình. Kể từ đó, một số người khác đã làm theo. Cho đến nay, Johnson & Johnson’s là công ty bổ sung duy nhất nhận được ủy quyền ở Hoa Kỳ.

Nhà sản xuất Hiệu quả so với SARS-CoV-2 loại Wild-Type Được ủy quyền tại Hoa Kỳ
Pfizer (NYSE:PFE)/BioNTech (NASDAQ:BNTX) 95% Yes
Moderna (NASDAQ:MRNA) 94.1% Yes
Johnson & Johnson 67% Yes
AstraZeneca 79% No
Novavax 90.4% No

 

Tất nhiên, nó không phải là sự so sánh. Các thử nghiệm lâm sàng trước đó có nhiều mục tiêu tĩnh hơn. Theo thời gian, thực sự có các phiên bản khác nhau của vi rút lan rộng.

Lớn hơn, mạnh hơn, nhanh hơn

Khi vi rút tấn công bộ máy của một tế bào để tạo ra các bản sao của chính chúng, những bản sao đó đôi khi chỉ có một số lỗi nhỏ. Các lỗi, hoặc đột biến, thường không có nhiều tác động, vì chúng ta thậm chí không bao giờ biết chúng tồn tại.

Thỉnh thoảng, một đột biến mang lại cho virus một số đặc tính nâng cao. Điều đó có thể biểu hiện như một căn bệnh với các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí là một căn bệnh dễ lây lan hơn.

Một số đột biến – được gọi là các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 đã và đang lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Và cả các nhà đầu tư và xã hội nói chung đều tập trung vào việc các loại vắc xin hiện có có khả năng bảo vệ chống lại chúng tốt như thế nào.

Biến thể Nguồn ban đầu Tên biến thể
B.1.1.7 United Kingdom Alpha
B.1.351 South Africa Beta
P.1 Brazil Gamma
B.1.617.2 India Delta

 

Biến thể delta đã trở thành dòng trội ở Anh và đang trên đường trở thành giống ở Mỹ. Điều đó thật đáng lo ngại vì trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết đột biến này dễ lây lan hơn các biến thể và nguyên nhân khác. các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Nó đã chiếm 10% tổng số ca mới ở Hoa Kỳ, con số này chỉ tăng từ 6% trong một tuần. Rất may, vắc-xin Pfizer có khả năng chống lại đột biến.

Đánh một lần nữa

Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, đã nói rằng công ty của ông đã thử nghiệm vắc xin chống lại các biến thể. Đó là sự thật … đại loại. Phân tích tại Vương quốc Anh cho thấy hai liều vắc-xin của công ty vẫn cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể khỏi vi-rút đột biến.

Chế độ đầy đủ đó có hiệu quả 92% trong việc ngăn ngừa COVID có triệu chứng từ đột biến alpha. Nó giảm xuống còn 79% hiệu quả so với biến thể delta. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về vắc-xin Moderna, nhưng hiệu suất dự kiến ​​sẽ giống nhau, theo lời cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci.

Câu chuyện không phải là màu hồng sau một cú đâm. Trong khoảng thời gian đó trước khi liều thứ hai phát huy tác dụng, hiệu quả kém hơn nhiều so với 33%. Trước đây, CDC đã cho biết mũi đầu tiên của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna có hiệu quả ngăn ngừa COVID là 80%.

Tất cả đã nói, nó đang thiết lập một xu hướng hiệu quả hơi suy yếu với mỗi biến thể tiếp theo. Tuy nhiên, gần 18 tháng bị loại bỏ khỏi trình tự ban đầu của vi rút, vắc xin của Pfizer (và về mặt lý thuyết là Moderna) tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn nhiều so với vắc xin cúm tốt nhất của năm.

Ngoài hiệu quả của vắc-xin trong việc chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2, vẫn còn một lý do khác để hy vọng rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đang ở phía sau chúng ta. Vì thuốc của Pfizer và Moderna sử dụng RNA thông tin (mRNA) – hướng dẫn cho tế bào tạo ra protein – nên chúng có thể dễ dàng sửa đổi để giải quyết các biến thể mới. Trên thực tế, trưởng nhóm nghiên cứu vắc xin Moderna cho biết nó có thể được thay đổi trong vài tuần, nếu cần.

Giờ đây, các mạng lưới sản xuất đã được đưa vào hoạt động, bất kỳ loại vắc-xin nào đã được sửa đổi sẽ đến nhanh hơn nhiều so với loại thuốc ban đầu. Bourla cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của Pfizer rằng công ty đang thực hiện một nghiên cứu được thiết kế để có được sự chấp thuận theo quy định trong 100 ngày đối với một loại vắc xin cập nhật, nếu cần. Dữ liệu đó dự kiến ​​vào đầu tháng Bảy.

Khi vắc-xin Pfizer lần đầu tiên xuất hiện, nó được coi là một kỳ tích khoa học vì là vắc-xin đầu tiên được phép sử dụng mRNA. Khi đại dịch tiếp tục, rõ ràng là nó có thể còn ấn tượng hơn những gì ban đầu nghĩ.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!