Thượng viện Hoa Kỳ xuất hiện gần thỏa thuận đình chiến tạm thời trong bế tắc trần nợ

Thượng viện Hoa Kỳ dường như sắp đạt được một thỏa thuận tạm thời để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ liên bang trong hai tuần tới, sau khi đảng Dân chủ cho biết hôm thứ tư rằng họ có thể chấp nhận đề xuất của Đảng Cộng hòa nhằm xoa dịu sự bế tắc của đảng phái đang đe dọa nền kinh tế.

Các đảng viên Dân chủ đã hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu vào đầu giờ chiều sau khi đảng viên Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell, đưa ra một kế hoạch sẽ có thêm thời gian để giải quyết vấn đề. McConnell đề xuất rằng đảng của ông sẽ cho phép gia hạn trần nợ liên bang vào tháng 12.

Nếu không có hành động của Quốc hội để nâng giới hạn nợ 28,4 nghìn tỷ đô la, Bộ Tài chính đã dự báo rằng họ sẽ hết cách để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình vào ngày 18 tháng 10.

Một số thành viên Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ chấp nhận lời đề nghị đó. “Chúng tôi dự định giành lấy chiến thắng tạm thời này”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Baldwin nói trên CNN.

Nhưng nếu không có tuyên bố từ Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer, không rõ đó có phải là lập trường chính thức của đảng hay không và Nhà Trắng đã không cam kết với ý tưởng này.

Người phát ngôn Jen Psaki cho biết Nhà Trắng vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ sẽ phải giải quyết vấn đề một lần nữa vào tháng 12, vì nguồn tài trợ liên bang sắp hết hạn. Điều đó có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của họ trong việc thông qua hai dự luật chi tiêu lớn chiếm phần lớn chương trình nghị sự trong nước của Biden.

Đảng Cộng hòa cho biết Đảng Dân chủ có thể sử dụng những tuần can thiệp để thông qua việc gia hạn trần nợ dài hơn thông qua một quá trình phức tạp được gọi là hòa giải, mà Đảng Dân chủ đã bác bỏ là quá rườm rà và rủi ro. McConnell cho biết đảng Cộng hòa sẽ nhượng bộ để giúp đẩy nhanh quá trình.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ hết cách để đáp ứng chi phí của chính phủ. Trung tâm chính sách lưỡng đảng cho biết hôm thứ tư rằng các khoản thanh toán bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương cho hàng triệu nhân viên liên bang và các khoản thanh toán bảo hiểm y tế có thể bị trì hoãn nếu không tăng trần nợ.

Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ chặn dự luật được đưa ra bỏ phiếu vào thứ tư, theo đó đình chỉ giới hạn nợ cho đến tháng 12 năm 2022, sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ xác định đảng nào kiểm soát Quốc hội trong hai năm tới.

Các nhà phân tích cho rằng một vụ vỡ nợ có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Ngay cả một cuộc gọi gần cũng có thể gây tổn hại. Một tranh chấp về trần nợ năm 2011 mà Quốc hội đã giải quyết hai ngày trước khi giới hạn vay nợ đến hạn đạt được đã khiến cổ phiếu sụt giảm và dẫn đến việc hạ cấp tín dụng lần đầu tiên đối với nợ của Hoa Kỳ.

Moody’s Investors Service cho biết hôm thứ ba rằng họ hy vọng Washington cuối cùng sẽ nâng giới hạn nợ, và chỉ số chứng khoán Mỹ tăng vào thứ tư khi các nhà đầu tư lạc quan hơn rằng Quốc hội có thể đạt được thỏa thuận.

Một dấu hiệu rõ ràng hơn về sự cứu trợ của nhà đầu tư đã hiển nhiên trên thị trường kho bạc Hoa Kỳ, thị trường sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ. Tỷ giá trên tín phiếu kỳ hạn 1 tháng – loại chứng khoán có khả năng bị giảm giá cao nhất do chính phủ không trả lãi hoặc gốc cho khoản nợ ngay sau thời hạn – giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng mua lại.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...