Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại điện tử Đông Nam Á như Shopee và Lazada.

TikTok Shop là trang thương mại điện tử của ứng dụng video ngắn TikTok, thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance. Trên ứng dụng mua sắm này, người bán, thương hiệu và người tạo nội dung có thể bán sản phẩm của họ cho người dùng.

Doanh thu bán hàng ở Đông Nam Á tăng hơn 4 lần trong năm 2022

Năm 2022, TikTok Shop đã mở rộng ra 6 quốc gia Đông Nam Á: Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan.

“TikTok tiếp tục phát triển nhanh chóng ở các nước Đông Nam Á. Chúng tôi ước tính rằng tổng giá trị hàng hóa từ TikTok sẽ đạt 20% so với giá trị tương đương của Shopee vào năm 2023.” . Họ đã ở thế phòng thủ”, Shawn Yang, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Blue Lotus, chủ sở hữu của Shopee, cho biết trong một tuyên bố.

Tại Đông Nam Á, tổng khối lượng hàng hóa (GMV) của TikTok Shop đã tăng hơn gấp bốn lần lên 4,4 tỷ USD vào năm 2022, theo The Information. TikTok Shop được cho là đang nhắm mục tiêu tổng doanh thu 12 tỷ USD vào năm 2023.

Hiện tại, tổng doanh số của TikTok Shop chỉ bằng một phần nhỏ so với Shopee và Lazada. Tổng doanh thu của Shopee vào năm 2022 sẽ là 73,5 tỷ USD, trong khi doanh thu của Lazada cho năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2021 sẽ là 21 tỷ USD, theo dữ liệu công khai.

Đối thủ khiến Lazada và Shopee ‘toát mồ hôi

Người phát ngôn của TikTok cho biết cửa hàng TikTok “tiếp tục phát triển nhanh chóng” khi những người chơi lớn và nhỏ sử dụng nền tảng này để tiếp cận khách hàng mới. Quan chức này cho biết TikTok “tập trung vào sự phát triển liên tục của TikTok Store ở Đông Nam Á”.

TikTok có 135 triệu người dùng ở Đông Nam Á tính đến tháng 5 năm 2023, theo công ty nghiên cứu thị trường Insider Intelligence.

Đặc biệt, Indonesia có số lượng người dùng TikTok lớn thứ hai sau Hoa Kỳ, với khoảng 113 triệu người dùng TikTok. Indonesia là quốc gia đông dân nhất ở Đông Nam Á, với những người trẻ tuổi chiếm 52% dân số.

Sachin Mittal, trưởng bộ phận nghiên cứu viễn thông và internet tại Ngân hàng DBS, chia sẻ: “Ưu điểm của TikTok là nó có thể thúc đẩy người dùng mua hàng khi xem video”.

Đặc biệt, Indonesia có số lượng người dùng TikTok lớn thứ hai sau Hoa Kỳ, với khoảng 113 triệu người dùng TikTok. Indonesia là quốc gia đông dân nhất ở Đông Nam Á, với những người trẻ tuổi chiếm 52% dân số.

Sachin Mittal, trưởng bộ phận nghiên cứu viễn thông và internet tại Ngân hàng DBS, chia sẻ: “Ưu điểm của TikTok là nó có thể thúc đẩy người dùng mua hàng khi xem video”.

Trong thời gian đó, Sea Group đã dựa vào hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Shopee để cải thiện tình hình tài chính của tập đoàn. Quý I/2023, Shopee sẽ có lãi quý thứ hai liên tiếp, đóng góp lớn vào lợi nhuận của công ty mẹ.

Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh giải trí kỹ thuật số của Garena tiếp tục giảm khi trò chơi hàng đầu của Garena Free Fire tiếp tục bị cấm ở Ấn Độ, với lý do đe dọa an ninh quốc gia.

Shopee đang mở rộng dấu ấn của mình tại Malaysia và tiếp tục xây dựng sự hiện diện của mình tại Brazil sau khi rời khỏi một số thị trường châu Âu và Mỹ Latinh.

Woo ước tính TikTok chi khoảng 60-800 triệu USD mỗi năm cho các ưu đãi này, tương đương 6%-8% tổng doanh thu vào năm 2023.

Để khuyến khích người bán tham gia nền tảng này, TikTok Shop sẽ miễn phí hoa hồng khi ra mắt tại Singapore vào tháng 8 năm 2022. Người bán chỉ phải trả phí thanh toán 1%. Trong khi đó, Shopee tính phí hoa hồng, phí giao dịch và phí dịch vụ cao hơn 5%.

27 cuộn giấy vệ sinh 4 lớp của Nomieo được bán với giá 5,8 đô la Singapore trên TikTok, trong khi mặt hàng này được bán với giá 16,80 đô la Singapore trên Shopee, CNBC đưa tin.

Theo công ty phân tích ứng dụng Apptopia, lượt tải xuống ứng dụng TikTok Shop Seller Center đã tăng lên trong 12 tháng qua.

Ông Hu chỉ ra rằng TikTok Shop vẫn còn “rất trẻ” và “đang trong giai đoạn đốt tiền để phát triển“. Đây là điều không tốt trong giai đoạn chi phí vốn cao như hiện nay.

TikTok Shop cũng “chỉ là nền tảng” không có quy trình khép kín như Shopee và Lazada. Ông cho biết hiện tại, hai đối thủ của TikTok đang đầu tư mạnh vào hậu cần để tăng tốc độ giao hàng, cải thiện trải nghiệm người dùng và củng cố niềm tin giữa người mua và người bán.

TikTok cũng có lượng người dùng thấp hơn, chủ yếu là những người trẻ tuổi, Woo nói. Kết quả là, khả năng chi tiêu của họ sẽ bị giảm đi.

Tôi không nghĩ TikTok là mối đe dọa lớn đối với Shopee“, Mittal nói. Shopee có thể chấp nhận mất đi một phần thị phần, nhưng Lazada thì không. ”

Năm 2020, Shopee vượt Lazada trở thành sàn thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á. Sau đó, Lazada cũng cố gắng bắt kịp nhưng không thành công.

Nhìn chung, tôi nghĩ TikTok Shop có nhiều tiềm năng như Shopee hay Lazada, nhưng có thể sẽ mất khá nhiều thời gian,” ông Woo nói. Vị chuyên gia chỉ ra rằng tổng giá trị bán hàng của Shopee hiện đã vượt Tiktok Shop.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Vntradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!