Tìm hiểu Fibonacci

Chúng ta sẽ sử dụng Fibonacci rất nhiều trong giao dịch vì thế bạn cần học về nó. Fibonacci là một chủ đề lớn và có nhiều nghiên cứu khác nhau về Fibonacci với những cái tên nghe rất lạ, nhưng chúng ta chỉ nói về hai loại: thoái lui và mở rộng.

Mức thoái lui FibonacciMức mở rộng Fibonacci
0.236, 0.382, 0.500, 0.618, 0.7640, 0.382, 0.618, 1.000, 1.382, 1.618

Bạn không cần biết chính xác cách tính những con số ở trên đâu vì phần mềm biểu đồ sẽ thay bạn làm điều đó. Mức thoái lui Fibonacci hoạt động trên lý thuyết rằng sau một biến động giá lớn theo một xu hướng thì giá sẽ thoái lui hoặc quay lại mức giá cũ trước khi hồi phục lại xu hướng ban đầu.

Các nhà giao dịch dùng mức thoái lui Fibonacci như vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Do nhiều nhà giao dịch theo dõi những mức tương tự ở trên và đặt lệnh mua và bán để bước vào giao dịch hoặc ngừng giao dịch, mức hỗ trợ và mức kháng cự thường trở thành một dự đoán.

Các nhà giao dịch dùng mức mở rộng Fibonacci như những mức kiếm lợi nhuận. Một lần nữa, nhiều nhà giao dịch theo dõi những mức tương tự ở trên và đặt lệnh mua và bán để kiếm lợi nhuận.

Hầu hết phần mềm biểu đồ gồm có công cụ mức thoái lui Fibonacci và mức mở rộng Fibonacci. Để áp dụng các mức Fibonacci vào trong biểu đồ, bạn cần xác định các điểm Swing High và Swing Low.

  • Swing High là một cây nến có ít nhất hai mức cao thấp hơn ở bên trái và bên phải.
  • Swing Low là một cây nến có ít nhất hai mức thấp cao hơn ở bên trái và bên phải.

Cách dùng Fibonacci thoái lui trong giao dịch

Điều đầu tiên bạn cần biết về công cụ Fibonacci là nó hoạt động tốt nhất khi thị trường ngoại hối đang có xu hướng. Ý tưởng là mua trên thoái lui tại mức hỗ trợ Fibonacci khi thị trường đang có xu hướng tăng, và bán trên thoái lui tại mức kháng cự Fibonacci khi thị trường đang có xu hướng giảm.

Mức thoái lui Fibonacci được cân nhắc là chỉ báo kỹ thuật do họ muốn xác định mức giá trong tương lai. Lý thuyết là sau khi giá bắt đầu một xu hướng mới thì giá sẽ thoái lui hoặc quay trở lại mức giá cũ trước khi phục hồi trong xu hướng của nó.

Tìm mức thoái lui Fibonacci

Để tìm mức Fibonacci thoái lui bạn phải tìm ra các điểm Swing High và Swing Low gần nhất. Sau đó, đối với xu hướng giảm bạn nhấp chuột vào Swing High và kéo con trỏ đến Swing Low gần đây nhất và làm ngược lại đối với xu hướng tăng.

Xu hướng tăng

Dưới đây là biểu đồ hàng ngày của AUDUSD

Dưới đây là biểu đồ hàng ngày của AUDUSD

Chúng tôi sẽ phác họa mức thoái lui Fibonacci bằng cách nhấn vào Swing Low tại mức 0.6955 vào ngày 20 tháng Tư và kéo con trỏ đến Swing High tại 0.8264 vào ngày 3 tháng Sáu.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, mức thoái lui Fibonacci là 0.7955 (23.6%), 0.7764 (38.2%), 0.7609 (50.0%), 0.7454 (61.8%), và 0.7263 (76.4%).

Hiện tại, sự kỳ vọng là nếu AUDUSD thoái lui từ mức cao gần đây thì nó sẽ tìm mức hỗ trợ tại một trong những mức thoái lui Fibonacci vì các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh mua tại các mức này khi giá hồi trở lại.

Bây giờ, hãy nhìn vào những gì đã xảy ra sau khi Swing High xuất hiện.

Bây giờ, hãy nhìn vào những gì đã xảy ra sau khi Swing High xuất hiện.

Giá hồi lại ngay tại mức 23.6% và tiếp tục bị bắn hạ vào vài tuần sau. Giá cũng đã kiểm tra mức 38.2% nhưng không thể đóng dưới mức đó. Sau đó, thị trường tiếp tục tăng và thậm chí phá vỡ Swing High. Rõ ràng, mua tại mức Fibonacci 38.2% sẽ kiếm được lợi nhuận trong giao dịch dài hạn.

Xu hướng giảm

Bây giờ chúng ta sẽ xem cách dùng công cụ thoái lui Fibonacci trong xu hướng giảm. Dưới đây là biểu đồ 4 giờ của EURUSD.

Dưới đây là biểu đồ 4 giờ của EURUSD.

Chúng ta đã tìm ra Swing High tại 1.4195 vào ngày 25 tháng Một và Swing Low tại 1.3854 vào ngày 1 tháng Hai.

Những mức thoái lui là 1.3933 (23.6%), 1.3983 (38.2%), 1.4023 (50.0%), 1.4064 (61.8%) and 1.4114 (76.4%).

Sự kỳ vọng cho xu hướng giảm là nếu giá hồi lại từ mức thấp thì nó có thể chạm mức kháng cự tại một trong những mức Fibonacci vì các nhà giao dịch muốn dùng xu hướng giảm này tại những mức giá tốt hơn và có thể sẵn sàng đặt lệnh bán ở đó.

tìm hiểu fibonacci

Thị trường đã thử biến động và giảm dưới mức 38.2% một chút trước khi kiểm tra mức 50.0%. Nếu bạn có một số lệnh tại mức 38.2% hoặc mức 50.0% thì bạn sẽ có được một số pip trong giao dịch đó.

Trong hai ví dụ này, chúng ta thấy rằng giá đã tìm ra một số mức kháng cự hoặc mức hỗ trợ tạm thời tại các mức thoái lui. Bởi vì tất cả chúng ta dùng công cụ Fibonacci nên những mức đó trở thành những mức kháng cự hoặc mức hỗ trợ.

Nếu có đủ người tham gia thị trường tin rằng sự thoái lui sẽ xuất hiện gần mức thoái lui Fibonacci và đang đợi để mở một vị trí khi giá chạm mức đó, sau đó các lệnh đang chờ được xử lý có thể tác động đến giá thị trường.

Bạn phải luôn nhớ rằng dùng công cụ Fibonacci không phải lúc nào cũng đơn giản. Nếu công cụ này đơn giản thì các nhà giao dịch sẽ luôn luôn đặt lệnh tại các mức thoái lui Fibonacci và thị trường sẽ mãi mãi có xu hướng.

Fibonacci không hoàn hảo

Thoái lui Fibonacci không phải lúc nào cũng hoạt động và không hoàn hảo!

Dưới đây là biểu đồ 4 giờ của GBPUSD. Bạn thấy rằng cặp này nằm trong xu hướng giảm, vì vậy bạn đã quyết định loại bỏ công cụ thoái lui Fibonacci để xác định một điểm vào lệnh tốt. Bạn dùng Swing High tại 1.5383 và Swing Low tại 1.4799. Bạn thấy rằng cặp này đang ở mức 50.0% cho cặp nến vừa qua.

fibonacci trong giao dịch

Bây giờ, nếu bạn đặt lệnh tại mức này thì giấc mơ của bạn không chỉ tan tành mà tài khoản của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không quản trị rủi ro!

fibonacci không hoàn hảo

Swing Low nằm dưới đáy của xu hướng giảm và thị trường bắt đầu biến động trên điểm Swing High.

Bài học ở đây là gì?

Mức thoái lui Fibonacci giúp bạn có cơ hội thành công cao hơn (như các công cụ kỹ thuật khác) nhưng công cụ này không phải lúc nào cũng thành công. Bạn không biết liệu giá sẽ đảo ngược xuống mức 38.2% trước khi hồi phục lại xu hướng hay không.

Đôi lúc giá có thể chạm mức 50.0% hoặc 61.8% trước khi quay trở lại. Hãy nhớ rằng thị trường không phải lúc nào cũng hồi lại xu hướng tăng sau khi tìm thấy mức hỗ trợ/kháng cự tạm thời, nhưng thay vào đó giá sẽ tiếp tục vượt qua Swing High hoặc Swing Low.

Một vấn đề phổ biến khác trong lúc sử dụng công cụ này là xác định nên dùng Swing High và Swing Low nào. Mọi người nhìn vào các biểu đồ khác nhau, khung thời gian khác nhau và sở hữu những ý kiến cơ bản của riêng họ. Vấn đề mấu chốt là không có cách chính xác để thực hiện điều đó nhất là khi xu hướng trên biểu đồ không rõ ràng, đôi lúc giống trò chơi phỏng đoán. Đó là lý do tại sao bạn cần trau dồi kỹ năng gồm công cụ thoái lui Fibonacci với các công cụ khác trong ngoại hối để giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!