Tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc nhanh hơn dự báo

Sau khi tái mở cửa, kinh tế Trung Quốc hồi phục nhanh hơn dự báo của các quan chức hàng đầu, theo nguồn tin thân cận từ Bloomberg. Điều này cho thấy Chính phủ Trung Quốc sẽ hạn chế tung ra các biện pháp kích thích mới trong năm nay.

Làn sóng bùng phát dịch COVID-19 sau khi gỡ bỏ hạn chế chấm dứt nhanh hơn dự báo của các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, nguồn tin thân cận cho biết. Trước đó, các đợt lây nhiễm được dự báo kéo dài ít nhất tới tháng 2-3/2023, nhưng phần lớn người dân Trung Quốc đã nhiễm bệnh tại cuối tháng 1/2023. Điều này cho phép các thành phần của nền kinh tế hồi phục nhanh chóng.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc ngày càng yên tâm với tốc độ phục hồi, các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc được yêu cầu truyền tải thông điệp rằng các nhà lãnh đạo hài lòng với đà hồi phục đang diễn ra và sự cần thiết của một gói kích thích mới cũng suy giảm phần nào tại thời điểm này, dựa trên nguồn tin thân cận.

Nguồn tin này cho biết Chính phủ đang tìm cách “giữ vững” nền kinh tế hơn là hỗ trợ thêm.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (SCIO) và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC – cơ quan lập kế hoạch kinh tế của Trung Quốc) không phản hồi về các thông tin trên.

Dữ liệu kinh tế tuần này cho thấy kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ sau khi Trung Quốc từ bỏ chiến lược Zero COVID từ tháng 12. Vào tháng 2/2023, lĩnh vực sản xuất cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ nhất trong hơn 10 năm qua và hoạt động của người tiêu dùng cũng sôi động hơn, theo dữ liệu PMI. Doanh số bán nhà ở cũng tăng lần đầu tiên trong 20 tháng, theo dữ liệu từ 100 công ty phát triển bất động sản lớn nhất.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của Trung Quốc vẫn không chắc chắn trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu và lãi suất tăng. Nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh trong những tháng gần đây tại một số thị trường lớn nhất như Hoa Kỳ và Châu Âu, và có thể sẽ tiếp tục yếu trong năm nay.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về các vấn đề công nghệ và địa chính trị cũng leo thang, đè nặng lên tâm lý kinh doanh.

Điều này theo sau mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 3% vào năm 2022, mức tăng trưởng thấp thứ hai kể từ khi Trung Quốc vẫn duy trì chính sách không có COVID vào những năm 1970.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế trong năm nay, mặc dù khả năng có một gói kích thích lớn khác là thấp.

Điều đó có nghĩa là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có thể không cắt giảm mạnh lãi suất trong năm nay, nhưng có thể giữ thanh khoản tương đối dồi dào trong hệ thống tài chính và sử dụng các công cụ khác để thúc đẩy vay và cho vay trong nền kinh tế.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây!

Nguồn: VnTradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!