Tôi có nên mua cổ phiếu Tesla ngay bây giờ không?

Đây là những gì bạn phải tin để biện minh cho giá trị hấp dẫn mà thị trường đang đặt vào cổ phiếu của công ty.

Tesla Model 3

Giá cổ phiếu của Tesla (TSLA) đã tăng đáng kinh ngạc 743% vào năm 2020, một tốc độ tăng trưởng có thể khiến nhiều cổ phiếu dot-com phải xấu hổ trong thời kỳ bong bóng công nghệ vào cuối những năm 1990. Mặc dù cổ phiếu giảm một thời gian ngắn vào cuối tháng 1 năm 2021, nhưng giá đã tăng thêm 24% cho đến nay.

Giá trị thị trường đang đặt vào Tesla thật đáng kinh ngạc. Với giá cổ phiếu hiện tại, giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu là 825 tỷ USD, đưa Tesla trở thành công ty lớn thứ sáu tính theo giá trị vốn hóa thị trường trong chỉ số Morningstar US Market. Ở mức vốn hóa thị trường hiện tại, vốn chủ sở hữu của Tesla có giá trị gấp 8 lần so với nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Volkswagen (VOW3) và xấp xỉ 7 lần giá trị vốn chủ sở hữu kết hợp của cả General Motors (GM) và Ford (F). Trong suốt năm 2020, vốn hóa thị trường chứng khoán của Tesla đã tăng gần 600 tỷ USD, lớn hơn tổng vốn hóa thị trường chứng khoán của Berkshire Hathaway (BRK.B) của Warren Buffett.

Hoạt động kinh doanh đáng kinh ngạc của Tesla đã khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu cổ phiếu có tăng cao hơn nữa hay không. Chúng tôi trả lời câu hỏi này bằng cách dựa trên giá trị nội tại và suy nghĩ về lâu dài. Nói cách khác: Giá trị hiện tại chiết khấu của các dòng tiền mà chúng ta mong đợi Tesla sẽ tạo ra là bao nhiêu? Đây là giá trị mà chúng tôi mong đợi cổ phiếu của Tesla sẽ hội tụ về lâu dài.

Vì vậy, tôi có nên mua cổ phiếu Tesla ngay bây giờ? Chúng tôi đưa ra dự báo của chúng tôi cho công ty ở đây – và cũng là dự báo mà chúng tôi cho rằng sẽ phù hợp với giá thị trường hiện tại. Nói tóm lại, bất chấp quan điểm tích cực về lợi thế cạnh tranh của công ty, chúng tôi cho rằng cổ phiếu được định giá quá cao và thật khó để biện minh cho những giả định mà thị trường có vẻ đang đưa ra.

Quan điểm của chúng tôi về giá trị cổ phiếu của Tesla

Tesla là công ty hàng đầu toàn cầu về thiết kế và sản xuất xe điện chạy bằng pin hay còn gọi là BEV, đồng thời là công ty tiên phong trong việc phát triển năng lượng mặt trời và pin lưu trữ lớn. Các thị trường của Tesla có một luồng gió mạnh mẽ từ sự chuyển dịch thế tục từ động cơ đốt trong sang BEV.

Chúng tôi dự báo rằng BEV sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong sản xuất ô tô mới trong thập kỷ tới và sản xuất điện tái tạo và hoạt động kinh doanh lưu trữ năng lượng bắt buộc liên quan sẽ tiếp tục chiếm thị phần lớn hơn từ sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Tuy nhiên, ngay cả sau khi kết hợp tất cả các thuộc tính tích cực này vào mô hình tài chính của chúng tôi, chúng tôi cho rằng cổ phiếu của Tesla được định giá quá cao và với mức giá / giá trị hợp lý là 2,7 lần vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, là một trong những cổ phiếu được định giá cao nhất mà chúng tôi đề cập.

Ngoài ra, chúng tôi dự báo đến năm 2030

  • xe điện chạy pin sẽ chiếm 1/5 xe bán ra
  • 30% xe mới khác sẽ là xe hybrid
  • 50% còn lại sẽ là xe động cơ đốt trong.

Tesla kết thúc năm 2020 với một quý khởi sắc

Trên toàn cầu, chúng tôi dự báo sẽ có 23,6 triệu xe BEV mới được bán ra vào năm 2030. Ngay cả sau năm 2030, BEV sẽ tiếp tục giành thị phần và sẽ chiếm gần một nửa tổng số xe bán ra vào năm 2040, xe hybrid sẽ chiếm 40%, còn lại 10% sẽ là đốt trong.

Được nhúng trong các giả định về ước tính giá trị hợp lý $306 cho Tesla, kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021, chúng tôi dự báo rằng doanh số bán ô tô của công ty sẽ tăng từ chỉ dưới nửa triệu vào năm 2020 lên tỷ lệ bán hàng năm là 3,6 triệu xe hạng nhẹ ở 2029. Tỷ lệ bán hàng đó sẽ chiếm khoảng 19% thị phần toàn cầu cho BEV.

Ngoài ra, chúng tôi dự báo mảng kinh doanh năng lượng của Tesla sẽ tăng trưởng khoảng 30% hàng năm trong cùng khoảng thời gian. Với tốc độ tăng trưởng này, hoạt động kinh doanh sản xuất và lưu trữ năng lượng sẽ tăng từ doanh thu dưới 2 tỷ đô la lên hơn 17 tỷ đô la vào năm 2029. Khi đơn vị của công ty tăng trưởng hơn gấp ba lần từ dự báo năm 2021 đến dự báo năm 2029, chúng tôi kỳ vọng chi phí cố định đòn bẩy và hiệu quả tăng lên sẽ làm tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty từ khoảng 8,8% trong dự báo năm 2021 lên mức thấp đến trung bình trong giai đoạn dự báo của chúng tôi.

Quan điểm của thị trường về giá trị cổ phiếu của Tesla

Để xác định thị trường đang định giá ngày hôm nay, chúng tôi đã sử dụng mô hình tài chính để tiến hành phân tích độ nhạy.

Chúng tôi đã phải tăng dự báo về doanh số bán xe hạng nhẹ lên 7,4 triệu chiếc, về cơ bản là tăng gấp đôi trường hợp cơ sở hiện tại. Dựa trên triển vọng về doanh số bán ô tô toàn cầu, nếu Tesla bán được 7,4 triệu BEV vào năm 2029, thì con số đó sẽ chiếm 39% thị phần xe điện – gấp đôi giả định trong trường hợp cơ sở của chúng tôi. So sánh điều này với hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Volkswagen và Toyota (TM), mỗi công ty bán được ít hơn 11 triệu xe trong năm 2019. Dựa trên tỷ lệ bán hàng hiện tại, điều đó sẽ đưa Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ năm toàn cầu.

Chúng tôi cũng đã tăng dự báo tỷ suất lợi nhuận hoạt động đạt 20% vào năm 2029 với giả định Tesla sẽ tiếp tục có thể tính phí bảo hiểm cho xe của mình và doanh số bán hàng cao hơn sẽ thúc đẩy hiệu quả hơn. Bên cạnh việc tăng doanh số bán xe, chúng tôi cũng tăng dự báo mảng kinh doanh năng lượng sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 40%.

Dựa trên sự phát triển ban đầu, Tesla hiện có cổ phần mạnh mẽ trong BEV trên nhiều thị trường vì có sự cạnh tranh hạn chế. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng lợi thế của người đi đầu này sẽ giảm dần theo thời gian khi Tesla phải đối mặt với mức độ cạnh tranh ngày càng lớn trên tất cả các thị trường của mình.

Ví dụ, tại Hoa Kỳ, ngoài Chevy Bolt, GM đang tung ra phiên bản chạy điện của xe bán tải GMC Hummer, các xe bán tải BEV khác và mẫu xe crossover Cadillac Lyriq như một phần của 30 chiếc BEV vào giữa thập kỷ, và Ford gần đây bắt đầu bán chiếc crossover Mustang Mach-E và dự định tung ra một chiếc F-150 chạy điện. GM cũng thông báo vào ngày 28 tháng 1 rằng họ muốn chỉ bán xe không phát thải vào năm 2035. Và có ít nhất bảy thương hiệu ô tô khác của Hoa Kỳ và sáu nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác dự kiến ​​ra mắt xe điện trong vài năm tới.

Ngoài việc gia tăng sự cạnh tranh từ các đối thủ hiện tại, có một loạt các công ty ở giai đoạn đầu không chỉ theo đuổi việc kinh doanh BEV mà còn nhắm mục tiêu đến phần mềm lái xe tự hành, xe tải điện, pin và lidar (phát hiện và phạm vi ánh sáng, được sử dụng cho lái xe tự hành). Các công ty ở giai đoạn đầu này đang thu hút một lượng vốn đáng kể; Theo PitchBook, 26 công ty công nghệ di động đã hợp nhất với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (hoặc đang trong quá trình thực hiện) vào năm 2020, đại diện cho mức định giá tổng hợp là hơn 100 tỷ đô la.

Tesla có xếp hạng kinh tế  hẹp dựa trên lợi thế về chi phí và tài sản vô hình. Trong số các lợi thế về chi phí, công ty được hưởng lợi từ lợi thế đi đầu trong lĩnh vực xe điện – công ty có thể xây dựng các nhà máy và phương tiện đi lại từ đầu và tạo ra các quy trình mà các nhà sản xuất ô tô cũ khó có thể sánh kịp. Ngoài ra, tài sản trí tuệ của Tesla và kế hoạch cắt giảm chi phí pin sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô đương nhiệm mất nhiều năm mới bắt kịp. Mặc dù chúng tôi kỳ vọng rằng Tesla sẽ cao hơn chi phí vốn trọng yếu của mình, nhưng các giả định về tăng trưởng của thị trường ở mức giá hiện tại dường như không thực tế đối với chúng tôi.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...

Đức trở thành quốc gia đầu tiên bị suy thoái kinh tế

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái khi số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của nước này giảm...

Cổ tức đạt kỷ lục trên toàn cầu

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I,...

Thủ đoạn lừa đảo của giám đốc người Hàn Quốc chiếm đoạt 76 tỷ đồng của 156 nhà đầu tư

Với chiêu trò đưa ra mức lãi suất hấp dẫn để huy động góp vốn đầu tư phục vụ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!