Trận chiến của cổ phiếu cổ tức: Microsoft vs Apple

Có thể cho rằng hai trong số những cổ phiếu có cổ tức lớn nhất là từ những gã khổng lồ công nghệ Microsoft (NASDAQ: MSFT) và Apple (NASDAQ: AAPL). Mặc dù họ hiện có lợi tức cổ tức thấp, với Microsoft là 1% và Apple là 0,7%, các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập không nên bỏ qua những khoản đầu tư tạo ra thu nhập này. Cả hai công ty không chỉ thường xuyên tăng cổ tức, mà các khoản chi trả có khả năng tăng đáng kể trong những năm tới.

Nhưng ai trong số hai người trả cổ tức này là khoản đầu tư tốt hơn?

Microsoft

Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều doanh nghiệp, với một số công ty trả cổ tức phổ biến thậm chí còn giảm hoặc tạm dừng cổ tức hàng quý của họ. Tuy nhiên, Microsoft đã không bỏ qua một nhịp nào.

Gã khổng lồ công nghệ đã công bố mức tăng 10% đối với cổ tức hàng quý vào tháng 9 năm ngoái, tăng khoản chi trả lên 0,56 đô la mỗi quý – hoặc 2,24 đô la hàng năm. Đây là lần tăng cổ tức hàng năm thứ 16 liên tiếp của công ty.

Tất nhiên, không có gì ngạc nhiên khi thấy Microsoft duy trì lịch sử tăng cổ tức hàng năm lâu đời của mình. Công ty dễ dàng chia cổ tức của mình. Ví dụ, trong số 45 tỷ đô la của dòng tiền tự do năm tài chính 2020 (dòng tiền còn lại sau khi tính cả chi phí hoạt động thường xuyên và chi tiêu vốn), chỉ có 15 tỷ đô la được chia cho cổ tức. Tương tự, tỷ lệ chi trả của công ty, hoặc tỷ lệ phần trăm thu nhập ròng mà công ty trả cho cổ tức, chỉ là 34% trong năm tài chính 2020.

Với tỷ lệ chi trả thấp và tỷ lệ tăng trưởng cổ tức trung bình hàng năm là 9% trong ba năm qua, các nhà đầu tư nên kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa từ cổ tức của Microsoft trong những năm tới.

Apple

Apple có thể có tỷ suất cổ tức thấp hơn Microsoft, nhưng tỷ lệ chi trả chỉ 22% có nghĩa là thận trọng hơn. Nói cách khác, cổ tức của Apple còn rất nhiều dư địa để tăng trong những năm tới.

Hơn nữa, dòng tiền tự do mạnh mẽ của công ty là 73 tỷ đô la trong năm tài chính 2020 lớn hơn đáng kể so với Microsoft – và khoảng cách giữa dòng tiền tự do của Apple và của Microsoft đã mở rộng trong khoảng thời gian 12 tháng sau đó. Trong khoảng thời gian này, dòng tiền tự do của Apple là 80,2 tỷ USD, so với 50,4 tỷ USD của Microsoft.

Tất nhiên, Apple đặt giá trị cao hơn Microsoft. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty là 2 nghìn tỷ USD so với 1,7 nghìn tỷ USD của Microsoft. Nhưng dựa trên phân tích tài chính này, Apple có vẻ xứng đáng với giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn này. Đây được cho là cổ phiếu chia cổ tức có triển vọng và bền vững hơn. Tuy nhiên, chiến thắng có thể chỉ bằng một biên độ hẹp, thậm chí không cần bàn cãi. Cả hai cổ phiếu công nghệ đều có vẻ là những lựa chọn đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu sẵn sàng tạo ra thu nhập có ý nghĩa trong thời gian dài.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...

Credit Suisse rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc

Chi phí bảo hiểm trái phiếu của công ty trong việc chống lại khả năng vỡ nợ đã tăng...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ...

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!