Triển vọng chứng khoán toàn cầu vẫn tích cực, nhưng dễ bị tổn thương bởi coronavirus

Theo các cuộc thăm dò của các chiến lược gia thị trường của Reuters, các cổ phiếu toàn cầu đã tiếp tục hoạt động trong năm nay, nhưng khả năng điều chỉnh từ 10% trở lên là rất cao, với mức độ nghiêm trọng của cú đánh kinh tế từ vụ dịch coronavirus là rủi ro lớn nhất.

Năm ngoái là một năm bội thu của chứng khoán, với tất cả 17 chỉ số hàng đầu toàn cầu kết thúc năm cao hơn.

Tuy nhiên, tất cả chỉ có một màu đỏ từ đầu năm đến nay, với hầu hết các tổn thất kéo dài trong năm ngày giao dịch vừa qua trong bối cảnh lo ngại rằng dịch coronavirus sẽ trở thành đại dịch, phá vỡ chuỗi cung ứng và gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Những lo ngại về thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, thậm chí là suy thoái kinh tế toàn cầu, đã đưa chỉ số vốn chủ sở hữu toàn quốc của MSCI xuống mức thấp hai tháng rưỡi, xóa sạch gần 3 nghìn tỷ đô la chỉ trong tuần này. Nó đã đẩy vàng trú ẩn an toàn trở lại mức cao nhất trong bảy năm và lãi suất trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ gần mức thấp kỷ lục.

“S&P 500 giảm 3,4% (vào thứ hai), mà trước đây chỉ là một ngày tồi tệ bình thường, nhưng trong bình thường mới của chúng tôi về các ngân hàng trung ương ngầm và các tổng thống Mỹ công khai nhắm mục tiêu giá cổ phiếu là động lực chính của toàn cầu, sự suy giảm tài sản đó vừa hiếm vừa là một cú sốc khó chịu” Michael Every nói, người đứng đầu nghiên cứu thị trường tài chính châu Á-Thái Bình Dương tại Rabobank.

Tuy nhiên, đợt tăng giá của chứng khoán toàn cầu dự kiến ​​sẽ kéo dài thêm ít nhất sáu tháng nữa, theo 74 trong số 100 nhà phân tích để trả lời câu hỏi bổ sung. Gần 60 trong số đó cho biết sẽ kéo dài hơn một năm.

Cuộc thăm dò ngày 13-25 tháng 2 của hơn 250 nhà phân tích, môi giới và chiến lược gia, phần lớn được thực hiện trước tuần này, đợt bán tháo ồ ạt, cho thấy tất cả 17 chỉ số dự kiến ​​sẽ tăng trong phần còn lại của năm nay.

Nhưng mức tăng sẽ yếu hơn nhiều so với năm ngoái và London FTSE sẽ kết thúc năm 2020 dưới mức kết thúc năm 2019, theo cuộc thăm dò.

Chúng tôi không có cách nào để dự báo cuộc khủng hoảng này sẽ kết thúc ở đâu và khi nào.

Equity wrap

SUY THOÁI KINH TẾ

Hơn một nửa trong số hơn 100 nhà phân tích cho rằng rủi ro điều chỉnh từ 10% trở lên là cao, mặc dù đã đặt cược vào việc nới lỏng chính sách tiền tệ, với thị trường tiền tệ hiện đang cắt giảm lãi suất của cục dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương châu Âu và ngân hàng Anh .

Điều đó cho thấy kỳ vọng về chính sách tiền tệ sẽ được triển khai một lần nữa để chống lại bất kỳ suy thoái kinh tế nào sẽ không ủng hộ thị trường chứng khoán như năm ngoái.

Một cuộc thăm dò kinh tế từ vụ dịch coronavirus đã lan rộng ra khỏi Trung Quốc, một cuộc thăm dò riêng của Reuters hôm thứ tư cho thấy, với hầu hết các nền kinh tế lớn ở châu Á dự kiến ​​sẽ chậm lại đáng kể, tạm dừng hoặc thu hẹp hoàn toàn trong quý này. Tác động cũng đang được cảm nhận trên toàn cầu.

“Mối quan tâm của chúng tôi không phải là về bất kỳ thay đổi tức thời nào trong tác động kinh tế của các biện pháp ngăn chặn coronavirus” Weinberg.

Không có gì thay đổi kể từ tuần trước. Những gì chúng ta học được trong năm 2008 cũng như năm 1929, 1971, 1982 và 1998  là một hệ thống tài chính có đòn bẩy cao dễ bị tổn thương theo nhiều cách đối với một cú sốc ngoại sinh. Các coronavirus và phản ứng chính sách chính xác là loại sốc ngoại sinh đó.

Nhưng với chính sách dễ dàng từ các ngân hàng trung ương được thiết lập để tiếp tục, sự phân ly ngày càng tăng giữa mức tăng của chứng khoán và nền kinh tế toàn cầu có thể gần mức yếu nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính có thể kéo dài trong năm nay.

Đề cập đến sự phân chia đó và định giá giảm sau đợt phát hành cổ phiếu mới nhất, Rabobank’s Every nói: “Rốt cuộc, giá rẻ hơn để mua, và cơ sở hạ tầng bơm tài sản cơ bản của chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả khi chuỗi cung ứng toàn cầu và nền kinh tế thực sự phát sinh.”

NguồnReuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!