Triển vọng thị trường quý 2 năm 2019

Triển vọng Ngoại hối: Đô la Mỹ có thể gây bất ngờ khi lãi suất bị cắt giảm

Vào đầu quý II, tất cả các nền kinh tế lớn đều phát triển kém hơn so với vài tháng trước, nhưng giao dịch Ngoại hối là việc so sánh sức mạnh của các quốc gia, vì vậy, trạng thái của một nền kinh tế sẽ ít quan trọng hơn, thay vào đó thứ hạng mới là thứ quan trọng.

Sau đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán vào tháng 10 năm 2018, dầu thô và các chỉ số kinh tế yếu hơn, nền kinh tế thế giới dường như đã ổn định, nhưng không phải tất cả các quốc gia đều phát triển tốt như nhau. Như chúng tôi sẽ trình bày dưới đây, nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt nhất, lạm phát của Mỹ đã quay trở lại và điều này khiến chúng ta nghĩ rằng thị trường đã sai về điều chỉnh lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuối năm 2019, thay vào đó, tôi nghĩ rằng Fed sẽ giữ lãi suất không thay đổi hoặc tăng chúng, và điều này sẽ hỗ trợ đồng USD tăng.

Trong khu vực đồng Euro, ECB đã dừng chương trình nới lỏng định lượng nhưng giờ đây để giảm bớt áp lực cho chính sách tiền tệ một lần nữa, họ đã thông qua chương trình TLTROS mới, điều này đang làm đồng Euro giảm giá. Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro, đang phát triển kém và dường như có quý III không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm. Khi nào sự yếu kém về kinh tế còn tồn tại và lạm phát vẫn nằm xa mục tiêu 2% của ECB, thì chúng tôi nghĩ đồng Euro vẫn sẽ giảm.

Anh Quốc đang phát triển tương đối tốt, và lạm phát vẫn ở mức cao, điều này sẽ hạn chế việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng Anh. Chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ giữ nguyên lãi suất trong vài tháng tới. Đối với Brexit, chúng tôi chờ đợi một khoảng thời gian yên tĩnh vì thời gian đàm phán đã được kéo dài sang Halloween, và điều này sẽ cho phép Đảng Lao động và Đảng bảo thủ của Anh tìm ra điểm chung để đạt kết quả Brexit mềm. Giao dịch Bảng Anh chắc chắn sẽ đầy biến động.

Đồng đô la Úc vẫn đang được nắm giữ tốt khi các nhà đầu tư tập trung vào thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Trung Quốc và Mỹ, trong khi đó tình hình kinh tế Úc đang chuyển biến xấu khi giá nhà giảm mạnh ở Sydney và Melbourne. RBA vẫn chưa có động thái gì, nhưng vào tháng 8 năm 2019, chúng tôi nghi ngờ đồng đô la Úc sẽ giảm giá vì RBA dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng đó.

Triển vọng USD: Tăng: Khi nền kinh tế vẫn mạnh

Triển vọng của chúng tôi đối với Đô la Mỹ là tăng giá, vì nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh, và một lần nữa lạm phát đã gần với mục tiêu 2% của Fed. Chúng tôi không nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất, nhưng chúng tôi cũng không nghĩ họ sẽ cắt giảm lãi suất và điều này có thể thúc đẩy đồng USD, xác suất là 52% cho việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuối năm 2019.

Nền kinh tế Mỹ đang có mức tăng trưởng GDP hàng năm là 3% và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong nhiều năm là 3.8%. Bảng lương phi nông nghiệp đã biến động với báo cáo tháng Ba cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 20,000 việc làm mới. Số lượng việc làm thấp đã tạo ra làn sóng trên thị trường tài chính, nhưng số lượng việc làm nhanh chóng trở về mức 196,000 vào tháng Tư. Các chỉ số khác như số lượng việc làm ADP và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho thấy vẫn ổn định trong vài tháng qua.

Các số liệu Nonfarm Payroll (NFP) thấp hơn làm thị trường lo ngại và có tin đồn về nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái, vì NFP thấp, đường cong lợi suất đảo ngược, doanh số bán lẻ hàng năm giảm từ 6.6% xuống 2.2% trong một năm và PMI Sản xuất ISM giảm rõ rệt. Tuy nhiên, kể từ đó, chỉ số ISM và NFP đã tăng trở lại. Nền kinh tế Trung Quốc cũng chứng kiến dữ liệu PMI chạm đáy, điều này cho chúng ta thấy các chỉ số kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ sẽ ổn định hơn trong tương lai. Do đó, sự lo ngại của thị trường đã được giải quyết.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã tăng từ 1.5% trong tháng 2 lên 1.9% trong tháng 3, điều này như một sự giải thoát cho đồng USD, vì giờ đây nó có thể làm giảm xác suất cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào năm 2019. Lãi suất mục tiêu của Fed hiện tại là 225-250, và vào ngày 11 tháng 4, các nhà phân tích nhận định xác suất 52% cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trở lên trong cuộc họp lãi suất ngày 11 tháng 12 năm 2019. Bản thân Fed đã chấp bút tăng lãi suất vào năm 2019, và điều này có thể trở thành hiện thực nếu lạm phát và tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh.

Triển vọng GBP: Trung lập: Khi lạm phát bị kiềm chế và Brexit cản trở đầu tư

Triển vọng của chúng tôi đối với GBP là trung lập với xu hướng giảm, vì lạm phát là mục tiêu và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) không có khả năng tăng lãi suất sớm. Sự không chắc chắn của Brexit sẽ kéo dài hơn hầu hết các kế hoạch của các nhà đầu tư, và chúng tôi nghĩ rằng sẽ không có giải pháp nào giải quyết nhanh chóng Brexit để đồng GBP duy trì các mức giới hạn.

Dự kiến Brexit sẽ tiếp tục chi phối triển vọng về đồng GBP trong tương lai. GDP hàng năm của Anh Quốc ở mức 1.4% trong quý IV và kể từ năm 2018, hiệu quả kinh tế của Anh Quốc đã được chắp vá do các công ty đã không đầu tư như khả năng, nếu Brexit không phải là vấn đề. PMI Dịch vụ quan trọng đã có một điểm yếu rõ ràng kể từ mùa hè 2018, chỉ số PMI đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 và đạt 48.9 vào tháng 3. PMI giảm có liên quan đến sự không chắc chắn của Brexit và cho thấy kinh tế tăng trưởng yếu trong quý đầu tiên của năm 2019.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã được cải thiện nhẹ trong vài năm qua và đạt mức thấp trong nhiều năm là 3.9% trong báo cáo thị trường lao động tháng 3 năm 2019. Ngoài ra, tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh ở mức 3.4%. Lạm phát ở Anh đã giảm thấp hơn kể từ mức trên 3% vào cuối năm 2017, và vào tháng 3 năm 2019, nó đã đạt mức thấp nhất trong nhiều năm là 1.9% và lạm phát lõi là 1.8%. Nếu Brexit không phải là vấn đề và nền kinh tế mạnh hơn, tôi cho rằng lãi suất của BoE sẽ cao hơn mức 0.75% như hiện nay, vì lạm phát quá cao trong những năm qua và tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh. Tuy nhiên, vì Brexit là một vấn đề, Ngân hàng trung ương Anh chỉ cam kết tăng lãi suất ít nhất một lần một năm để kiểm soát lạm phát. Con số PMI Dịch vụ mềm mới nhất và lạm phát vẫn xung quanh mục tiêu, cộng với sự không chắc chắn của Brexit có thể sẽ khiến BoE không thay đổi lãi suất trong một thời gian dài. Đối với Brexit, tôi nghi ngờ thời gian của các cuộc đàm phán có thể được kéo dài hơn nhiều so với những gì Chính phủ Anh dự đoán, và điều này sẽ không có tác động lớn đối với đồng GBP trừ khi chúng ta thấy các khoản đầu thấp hơn vì sự không chắc chắn do Brexit mang lại. Nhìn chung, triển vọng của tôi về GBP là giảm.

Triển vọng EUR: Giảm: Khi nền kinh tế không phát triển và chương trình TLTROs mới đang được triển khai

Đối với chúng tôi thì triển vọng về đồng Euro là giảm khi GDP khu vực đồng Euro đã giảm mạnh, bên cạnh lạm phát thấp hơn và ECB đang tìm cách nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua chương trình TLTROS mới trong những tháng tới.

Chỉ ba tháng trước, ECB đã tạm dừng chương trình nới lỏng định lượng khi họ nhận thấy nền kinh tế đã đủ mạnh để tự đứng vững. Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh tăng trưởng kinh tế và lạm phát từ mức cao của năm 2018, thì cả hai đều lao dốc. Tăng trưởng GDP hàng năm là gần 2.5% vào khoảng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, trong khi đầu năm 2019 tăng trưởng GDP hàng năm ở mức 1.1%. Lạm phát tăng kể từ đầu năm 2018, nhưng lạm phát hàng năm đã trở lại mức 1.4% trong tháng 2 từ mức trên 2% vào giữa năm 2018. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát giảm nhanh dưới mục tiêu 2% của ECB đã khiến họ có lập trường ôn hòa trong các cuộc họp tháng 3 và tháng 4, tôi nghi ngờ rằng ECB sẽ còn ôn hòa hơn trong những tháng tới và điều này có thể ảnh hưởng đến đồng Euro.

GDP của Đức đã âm hoặc không tăng kể từ mùa hè 2018, và có vẻ như điều này sẽ kéo dài sang quý I của năm 2019. Tuy nhiên, chỉ số niềm tin kinh tế Euro Area ZEW cho thấy nền kinh tế khu vực Euro đang quay đầu, nhưng chúng tôi nghi ngờ tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ ở mức thấp.

Để chống lại lạm phát thấp và tăng trưởng kinh tế, dự kiến ECB sẽ công bố một vòng kích thích kinh tế mới cho ngân hàng châu Âu thông qua chương trình TLTROS mới. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ đủ để xoay chuyển nền kinh tế, bởi vì ngay cả khi TLTROS giúp cho các công ty vay tiền từ các ngân hàng với lãi suất thấp hơn, họ sẽ không vay trừ khi nào họ cần, và theo thống kê từ khảo sát cho vay của Ngân hàng ECB vào tháng Tư, cho thấy nhu cầu vay đang chuyển sang tiêu cực.

Trong cuộc họp tháng 4, ECB đã cam kết giữ lãi suất ổn định ít nhất cho đến cuối năm 2019, và họ đổ lỗi cho các yếu tố chính trị, mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ và lỗ hổng trong các thị trường mới nổi là lý do khiến họ phải tăng lãi suất.

Dữ liệu PMI của Trung Quốc và Mỹ cho thấy tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng Euro có thể cải thiện trong những tháng tới, nhưng điển hình là khu vực đồng Euro tụt hậu, và chừng nào sự khác biệt giữa Eurozone và Mỹ còn tồn tại, thì đồng Euro vẫn chịu áp lực. Bản thân ECB cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ chậm và kéo dài sang năm hiện tại.

Triển vọng AUD: Giảm: Khi giá nhà giảm và mức têu thụ cũng được dự đoán sẽ giảm

Đồng đô la Úc đã tăng trưởng tốt, mặc dù nền kinh tế đang trải qua thời kỳ khó khăn. Ước tính của CoreLogic cho thấy giá bất động sản ở Sydney đã giảm khoảng 14% kể từ mức cao nhất vào năm 2017 trong khi sự sụt giảm trung bình ở Melbourne là 10%. Dự kiến giá nhà ở Úc sẽ không phục hồi sớm, thay vào đó, chúng được dự đoán sẽ giảm hơn nữa. Ngân hàng lớn thứ tư ở Úc, NAB Group, nhận định giá nhà ở Sydney sẽ giảm tổng cộng 20% so với mức cao nhất năm 2017 và Melbourne sẽ giảm 15%. Giá nhà giảm mạnh, nhưng số lượng nhà mới cũng rất thấp, đã khiến GDP tăng 0.2% trong quý IV năm 2018, từ mức 0.3% trong quý III năm 2018, đây là mức giảm mạnh của GDP từ đầu năm 2018.

Mặc dù thị trường nhà đất giảm, thị trường lao động đang tăng trưởng tốt và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp 4.9%, nhưng vẫn còn cách xa mức 4% trong những năm 2008. Lạm phát hàng năm giảm từ 2.2% trong tháng 7, xuống 1.8% trong quý cuối cùng của năm 2018.

Tăng trưởng GDP và giá nhà giảm đã báo động ngân hàng trung ương Úc (RBA), và với lạm phát dưới mức 2% đến 3%, ngân hàng Westpac đang hy vọng rằng RBA sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 8, tiếp theo là 25 điểm cơ bản vào tháng 11.

Hiện tại, có vẻ như các thị trường đang tập trung vào thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, và điều này có thể giải thích tại sao đồng AUD vẫn đang đứng vững so với đồng bạc xanh, tuy nhiên, vào tháng 8, tôi nghi ngờ sự tập trung sẽ chuyển sang nền kinh tế Úc và đồng AUD sẽ chịu áp lực.

Đọc thêm: Đánh giá sàn Forex uy tín như thế nào?

Theo ông Alejandro Zambrano, Giám đốc chiến lược toàn cầu, ATFX (UK).

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!