Triển vọng XAUUSD: Nhu cầu thấp hơn

Kể từ cuối tháng 3, giá vàng giao ngay bắt đầu giảm mạnh, sau khi giảm xuống dưới mức 1300 USD một ounce. Giá đã chạm mức thấp vào đầu tháng 3, khoảng 1280 USD một ounce. Sự sụt giảm xảy ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương Mỹ báo hiệu ngừng lãi suất. Đặc biệt, vì ECB, BOE và RBA cũng đã giữ lãi suất ở mức thấp và ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định cắt giảm lãi suất, vì họ nhận thấy nền kinh tế toàn cầu có nhiều rủi ro.

Báo cáo cung và cầu của Hội đồng vàng thế giới

Giá vàng thấp hơn do palađi giảm mạnh và đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Nhưng lý do sâu xa hơn về sự suy giảm của giá vàng đó là những tín hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu vào cuối tháng 3, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó sẽ gây tổn hại đến nhu cầu vàng của người tiêu dùng. Các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ không có các bước tiến mới đã làm tăng thêm lo ngại về triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Khi phân tích vàng, chúng ta nên tập trung vào các yếu tố cơ bản nhất về cung và cầu.

Kinh nghiệm cho thấy Hội đồng vàng thế giới dự kiến sẽ không công bố báo cáo cung và cầu vàng trong quý I cho đến giữa tháng Năm. Vì vậy, hiện tại, chúng ta chỉ có thể tham khảo báo cáo quý IV của năm ngoái.

Giá vàng trung bình trong quý IV là 1228 USD, theo Reuters. Ở mức đó, nguồn cung vàng toàn cầu đã giảm 4% trong quý IV trên cơ sở hàng quý, theo Hội đồng vàng thế giới. Với mức giá 1228 USD một ounce, các nhà sản xuất đã miễn cưỡng sản xuất vàng, và nếu người tiêu dùng hoặc nhà đầu tư có hứng thú giao dịch vàng ở mức giá đó, thì nó tìm được hỗ trợ tại mức 1230 USD.

Để xác định xu hướng của giá vàng trong tương lai, chúng ta vẫn phải chờ báo cáo cung và cầu quý đầu tiên của Hội đồng vàng thế giới.

Giá vàng trung bình trong quý đầu tiên của năm nay là 1295 USD một ounce. Nếu báo cáo của WGC (World Gold Council, Hội đồng vàng thế giới) cho thấy vàng ở mức này và nhu cầu về kim loại quý vẫn còn mạnh bởi những người đam mê vàng hoặc các nhà đầu tư vàng, thì mức 1288 USD có thể là mức hỗ trợ mạnh tiếp theo của giá vàng. Tại thời điểm đó, vàng dự kiến sẽ tăng trở lại mức 1325 USD. Ngược lại, nếu báo cáo cho thấy giá vàng thiếu nhu cầu ở mức 1295 USD, thì giá vàng chỉ có khả năng dao động trong khoảng từ 1230 USD đến 1300 USD.

Rõ ràng rủi ro khó lường nhất đến từ Trung Quốc vì Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đàm phán thương mại Trung-Mỹ có thể không đạt được kết quả trong quý này và nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều rủi ro. Tôi nhận thấy đây là rủi ro lớn nhất đối với giá vàng.

Tiếp theo là cuộc bầu cử của Ấn Độ, sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 5, và các cuộc khảo sát mới nhất được công bố vào ngày 13 tháng 4 cho rằng Thủ tướng Modi đang dẫn đầu. Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, và sức mạnh của nền kinh tế Ấn Độ cũng có tác động đáng kể đến giá vàng. Về cuộc bầu cử, ông Modi được coi là một thủ tướng thân thiện với doanh nghiệp và nhiệm kỳ thứ hai được cho là sẽ tốt cho nền kinh tế Ấn Độ, điều này có thể hỗ trợ nhu cầu vàng.

Cả Chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) và chỉ số PMI sản xuất của Caixin của Trung Quốc đều quay trở lại mức trên 50 vào tháng 3, điều này cho thấy sự phát triển. Nó cũng giảm bớt đáng kể nỗi lo về nền kinh tế suy yếu của Trung Quốc. Nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng, thì nó có thể giảm bớt áp lực lên kinh tế toàn cầu và giá vàng.

Theo ông Martin Lam, Giám đốc phân tích của ATFX khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!