Trump ca ngợi các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi Bắc Kinh tìm kiếm hàng tỷ đô la trong vụ kiện WTO chống lại Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ hai cho biết những nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đấu tranh về thương mại và chính trị trên toàn thế giới mặc dù đã đưa ra một thỏa thuận ngừng bắn được chờ đợi trong tháng này.

Trump

Trump tuần trước cho biết ông hy vọng rằng giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại được công bố trước đó vào tháng 10 sẽ được ký vào giữa tháng tới.

“Thỏa thuận với Trung Quốc sắp diễn ra rất tốt. Họ muốn thực hiện một thỏa thuận” Trump nói với các phóng viên trước cuộc họp Nội Các, nhấn mạnh mức phí mà thuế quan của Mỹ đã áp dụng đối với nền kinh tế Trung Quốc. “Họ sắp xếp một thỏa thuận … vì chuỗi cung ứng của họ đang đi xuống.”

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với các phóng viên rằng chính quyền vẫn nhắm việc hoàn tất thỏa thuận về giai đoạn đầu của thỏa thuận kịp thời cho các cuộc họp hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Chile vào ngày 16 và 17 tháng 11, nhưng cho biết vẫn còn những vấn đề nổi cộm cần giải quyết .

Ông cho biết các cuộc họp cấp phó đã diễn ra vào thứ hai và ông và bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin sẽ nói chuyện với các đối tác vào thứ sáu.

Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross cũng tìm cách tiết chế những kỳ vọng rằng một thỏa thuận sẽ được hoàn thành vào tháng tới, nói với Fox Business Network rằng thời gian không quan trọng bằng việc biến ra “một thỏa thuận đúng đắn”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói trên mạng rằng 15% thuế quan của Mỹ đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng được nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng, có thể được rút lại nếu các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra tốt đẹp.

Đầu tháng này, chính quyền đã tổ chức tăng thuế đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc khác lên 30% từ 25%.

Áp lực đang gia tăng bởi cộng đồng quốc tế đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc để tìm ra sự khác biệt.

Quỹ tiền tệ quốc tế tuần trước dự báo rằng phát sinh từ cuộc chiến tranh thương mại và tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trên toàn thế giới sẽ làm chậm tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống còn 3%, tốc độ chậm nhất trong một thập kỷ.

Trong khi các quan chức chủ chốt trong chính quyền Trump đang thực hiện một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, những người khác tiếp tục can thiệp Bắc Kinh về các vấn đề khác, đặt ra câu hỏi về việc chính quyền điều phối chính sách Trung Quốc tốt như thế nào.

Bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo hôm thứ hai cho biết “đã hoàn toàn không phù hợp” với Trung Quốc để trả đũa các doanh nghiệp Hoa Kỳ vì đã bình luận về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Các bước tích cực trong các cuộc đàm phán thương mại cũng không ngăn Trung Quốc tìm kiếm 2,4 tỷ đô la các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với Hoa Kỳ vì không tuân thủ phán quyết của tổ chức thương mại thế giới trong một vụ kiện có từ thời Obama.

Các thẩm phán kháng cáo của WTO đã ra phán quyết vào tháng 7 rằng Hoa Kỳ đã không hoàn toàn tuân thủ phán quyết của WTO và có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nếu không loại bỏ một số thuế quan phá vỡ các quy tắc của cơ quan giám sát.

Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO đã bật đèn xanh cho Bắc Kinh để tìm kiếm các biện pháp trừng phạt đền bù vào giữa tháng 8. Hoa Kỳ cho biết tại thời điểm đó họ không xem kết quả của WTO là hợp lệ và các thẩm phán đã áp dụng cách giải thích pháp lý sai trong tranh chấp này.

Phái đoàn Hoa Kỳ tại WTO cho biết Trung Quốc vẫn là người phạm tội nối tiếp nhau của hiệp định trợ cấp WTO, nhưng các quan chức Hoa Kỳ tại Geneva và Washington không có bình luận gì thêm về vụ việc hôm thứ hai.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!