Trump chào hàng kỷ lục của thị trường chứng khoán, nhưng ai được lợi?

Donald Trump thích thổi thị trường chứng khoán trở nên nóng bỏng của Hoa Kỳ như là một thành tựu quan trọng của nhiệm kỳ tổng thống, và ông đã ở trong chế độ tự chúc mừng trên mặt trận đó trong đêm thứ ba của Liên bang.

“Tất cả hàng triệu người có 401(k) và lương hưu đang làm tốt hơn nhiều so với trước đây với mức tăng 60, 70, 80, 90 và 100 phần trăm và thậm chí nhiều hơn” ông Trump nói trong phiên họp chung của Quốc hội.

Trong khi lương hưu và quỹ hưu trí được dỡ bỏ do sự gia tăng của thị trường chứng khoán, tổng thống đã tránh nói về một điểm quan trọng về người thực sự có lợi khi thị trường tăng: Hầu hết số tiền kiếm được dành cho phần nhỏ người Mỹ đã giàu.

Theo phân tích dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang năm 2016 bởi Edward Wolff, giáo sư kinh tế tại Đại học New York, nắm giữ bởi vì 84% cổ phiếu thuộc sở hữu của các hộ gia đình Hoa Kỳ được nắm giữ bởi 10% người Mỹ giàu có nhất. Vì vậy, khi thị trường chứng khoán có một năm bom tấn – chẳng hạn như mức tăng gần 30% trong chỉ số chuẩn S&P 500 năm 2019 – phần thưởng chủ yếu dành cho những người đã giàu.

“Đối với hầu hết người Mỹ, việc tăng giá cổ phiếu là không quan trọng đối với sức khỏe của họ” ông Wolff nói, người đã xuất bản một bài báo về sự bất bình đẳng của cải trong cục nghiên cứu kinh tế quốc gia năm 2017.

Khoảng một nửa số người Mỹ sở hữu một số cổ phiếu thông qua tài khoản môi giới hoặc quỹ hưu trí. Nhưng đối với hầu hết mọi người, mức độ tiếp xúc quá nhỏ để tăng thị trường có thể thay đổi cuộc sống hoặc khiến họ cảm thấy tốt hơn về tài chính của mình, Wolff nói. Họ nói họ sẽ thấy một sự gia tăng nhỏ trong sự giàu có.

eikon

“Hơn nữa, gần 90% gia đình sở hữu cổ phiếu làm như vậy thông qua tài khoản hưu trí hoãn thuế, nghĩa là họ có thể truy cập tiền cho đến khi đến tuổi nghỉ hưu, trừ khi họ trả tiền phạt” Wolff nói.

Vậy ai sở hữu hầu hết thị trường chứng khoán? Theo một phân tích từ trung tâm ổn định tài chính hộ gia đình tại ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis, phần lớn cổ phần của công ty và cổ phiếu quỹ tương hỗ được nắm giữ bởi các nhà đầu tư là người da trắng, có trình độ đại học và trên 54 tuổi.

Gia đình trung lưu điển hình có được phần lớn của cải từ thị trường nhà đất. Các hộ gia đình ở giữa ba nhóm tài sản trung bình nắm giữ 61,9% tài sản trong nơi cư trú chính trong năm 2016, theo phân tích của Wolff. Điều đó so sánh với các hộ gia đình trong top 1%, những người nắm giữ 7,6% tài sản trong nhà của họ.

Bởi vì hầu hết người tiêu dùng tích lũy phần lớn tài sản thông qua nhà của họ, sự gia tăng giá trị tài sản có thể mang lại sự gia tăng đáng kể cho sự giàu có của hộ gia đình so với một cuộc biểu tình trên thị trường chứng khoán, William Emmons, nhà kinh tế trưởng tại trung tâm ổn định tài chính hộ gia đình St.

Tuy nhiên, sự hồi sinh gần đây trong thị trường nhà đất, một phần do việc cắt giảm lãi suất của cục dự trữ Liên bang, không giúp tất cả người Mỹ như nhau. Giá trị bất động sản gia tăng mang lại lợi ích cho chủ nhà nhưng khiến người mua có tham vọng xâm nhập thị trường khó khăn hơn, ông Eugene Steuerle, đồng sáng lập trung tâm chính sách thuế, một liên doanh giữa viện đô thị và viện Brookings cho biết.

Và một số người đã mua nhà ngay trước khi suy thoái kinh tế có thể vẫn đang cố gắng phục hồi những mất mát, Steuerle nói. Sự giàu có thể đã bị xóa sổ do bị tịch thu, có nghĩa là sau đó họ phải vật lộn để đủ điều kiện nhận thế chấp mới trong quá trình thu hồi.

Điều đó trái ngược hoàn toàn với các nhà đầu tư khá giả, người có tổng tài sản tăng mạnh sau khủng hoảng nhờ lợi nhuận cao từ cổ phiếu, tài sản và các khoản đầu tư khác. Một số 72% tài sản tích lũy được giữa quý ba năm 2009 và quý ba năm 2019 đã thuộc về 10% hộ gia đình giàu nhất, theo một phân tích của Oxford economic. Trong cùng khoảng thời gian đó, 50% hộ gia đình nghèo nhất chỉ gặt hái được 2% lợi nhuận.

Có rất nhiều gia đình chưa hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính, ông Emmons nói.

Kể từ suy thoái kinh tế, mọi người chủ yếu tiếp tục tăng tiền tiết kiệm ngay cả khi thị trường chứng khoán tăng. Người tiêu dùng có thể thận trọng hơn rất nhiều.

 

Nguồnreuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!