Trump ‘chưa sẵn sàng’ cho thỏa thuận thương mại Trung Quốc, gạt bỏ nỗi sợ suy thoái kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đã bác bỏ những lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế có thể đang chững lại cho biết vào chủ nhật, họ thấy ít rủi ro suy thoái mặc dù một tuần đầy biến động trên thị trường trái phiếu toàn cầu, và khẳng định cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không gây thiệt hại cho Mỹ.

chiến tranh thương mại

“Chúng tôi làm rất tốt, người tiêu dùng của chúng tôi rất giàu có, tôi đã giảm thuế rất nhiều và họ đã nạp tiền” ông Trump nói hôm chủ nhật.

Nhưng Trump kém lạc quan hơn các trợ lý của mình trong việc ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nói rằng trong khi Trump tin rằng Trung Quốc đã sẵn sàng để đi đến một thỏa thuận, thì “tôi đã không sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận nào.”

Ông ám chỉ rằng Nhà Trắng muốn thấy Bắc Kinh giải quyết các cuộc biểu tình đang diễn ra ở HongKong trước tiên.

“Tôi muốn thấy Hongkong hoạt động theo cách rất nhân đạo” ông Trump nói. Tôi nghĩ rằng nó sẽ rất tốt cho thỏa thuận thương mại.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng ông Larry Kudlow cho biết các đại biểu thương mại của hai nước sẽ phát biểu trong vòng 10 ngày và nếu các cuộc họp của các đại biểu đó kết thúc … chúng tôi dự định sẽ đưa Trung Quốc đến Hoa Kỳ để tiến hành đàm phán về việc kết thúc một cuộc chiến thương mại đã nổi lên như một nguy cơ tiềm năng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngay cả khi các cuộc đàm phán bị đình trệ, mối đe dọa về thuế quan lớn hơn và các hạn chế thương mại khác đang treo lơ lửng trên nền kinh tế thế giới, Kudlow nói trên tờ Fox News Sunday, “Mỹ vẫn giữ tình trạng khá tốt.”

“Không có suy thoái kinh tế trong tầm nhìn” giáo sư Kudlow nói. “Người tiêu dùng đang làm việc. Tiền lương của họ đang tăng lên. Họ đang chi tiêu và họ đang tiết kiệm.”

Những bình luận của họ sau một tuần trong đó những lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Hoa Kỳ đè nặng lên thị trường tài chính và dường như đặt các quan chức chính quyền lên đỉnh về việc liệu nền kinh tế có giữ vững chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020 hay không. Đảng Dân chủ hôm chủ nhật lập luận chính sách thương mại của Trump đang đặt ra một rủi ro ngắn hạn.

Các thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm trong tuần trước do lo ngại suy thoái kinh tế với cả ba chỉ số chính của Hoa Kỳ đóng cửa giảm khoảng 3% vào thứ tư, phục hồi nhẹ vào thứ sáu do kỳ vọng ngân hàng trung ương châu Âu có thể cắt giảm lãi suất.

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ và 19 ngân hàng trung ương khác đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong những gì Fitch Xếp hạng tuần trước được mô tả là sự thay đổi lớn nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009.

Thị trường đang mong đợi nhiều cắt giảm sẽ đến. Trong một thời gian ngắn tuần trước, các nhà đầu tư trái phiếu yêu cầu lãi suất cao hơn đối với trái phiếu kho bạc 2 năm so với trái phiếu kho bạc 10 năm, một tín hiệu tiềm năng của sự mất niềm tin vào tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm chủ nhật đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng tuần trước sự biến động của thị trường là một dấu hiệu cảnh báo, nói rằng động lực kinh tế tốt đang khuyến khích các nhà đầu tư chuyển tiền sang Mỹ.

“Chúng tôi có nền kinh tế mạnh nhất thế giới và tiền đang đến đây cho thị trường chứng khoán của chúng tôi. Nó cũng đến đây để theo đuổi lợi suất trên thị trường trái phiếu của chúng tôi” Navro nói với ABC.

Đối với thị trường trái phiếu, loại chuyển động mà Navarro mô tả thường gặp phải do rắc rối – trong trường hợp này, khả năng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kéo dài lâu hơn dự kiến ​​và trở nên gián đoạn đối với đầu tư và tăng trưởng kinh doanh.

Nền kinh tế Hoa Kỳ không tiếp tục phát triển và thêm việc làm mỗi tháng. Doanh số bán lẻ trong tháng 7 đã tăng 0,7% so với dự kiến, chính phủ đã báo cáo vào tuần trước, và Kudlow nói rằng con số đó cho thấy rằng chỗ dựa chính của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn nguyên vẹn.

Nhưng tăng trưởng sản xuất đã chậm lại và đầu tư kinh doanh tụt hậu đã trở thành một lực cản.

Một sự chậm lại sẽ là tin xấu đối với Trump, người đang xây dựng cuộc bầu cử năm 2020 của mình cho nhiệm kỳ thứ hai xung quanh hiệu suất của nền kinh tế. Anh ấy nói với các cử tri tại một cuộc biểu tình tuần trước rằng họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ phiếu cho anh ấy để bảo vệ công việc và đầu tư của họ.

Tổng thống và các cố vấn của ông đã nhiều lần cáo buộc Fed phá hoại chính sách kinh tế của chính quyền. Vào chủ nhật, Kudlow một lần nữa chỉ tay vào ngân hàng trung ương, mô tả việc tăng lãi suất trong năm 2017 và 2018 là hạn chế tiền tệ rất nghiêm trọng.

Fed đã tăng lãi suất bảy lần trong hai năm đó như là một phần của kế hoạch khôi phục chính sách tiền tệ thông thường sau các bước khẩn cấp được thực hiện để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009 và suy thoái kinh tế.

Ngay cả với những bước đi đó, lãi suất mục tiêu của Fed vẫn nằm dưới mức chuẩn lịch sử và các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu cắt giảm lãi suất để đối phó với rủi ro toàn cầu đang gia tăng.

Các ứng cử viên tổng thống của Đảng dân chủ vào chủ nhật đã tham gia cùng nhiều nhà phân tích kinh tế cho biết đôi khi chính sách thất thường về thương mại – có lúc đe dọa thuế quan đối với Mexico về vấn đề nhập cư là nguyên nhân cho sự không chắc chắn, đầu tư kinh doanh thất vọng và biến động thị trường.

“Tôi sợ rằng tổng thống này đang thúc đẩy nền kinh thế toàn cầu và nền kinh tế rơi vào suy thoái” ứng cử viên Dân chủ Beto O’Rourke nói trên NBC “Gặp gỡ báo chí”.

“Rõ ràng không có chiến lược nào để đối phó với cuộc chiến thương mại theo cách sẽ dẫn đến kết quả cho nông dân Mỹ, hay người tiêu dùng Mỹ”

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!