Trump: Đó là quyết định của tôi khi mở lại nền kinh tế Mỹ

T_yxmj

Viết bởi Doina Chiacu

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai, đó là quyết định của ông khi mở lại nền kinh tế Mỹ, không phải của các thống đốc nhà nước, mà các chuyên gia pháp lý không đồng ý và các thống đốc đang đi theo con đường của riêng họ.

Trump tháng trước đã gia hạn lệnh cách li “ở nhà” của liên bang cho đến tháng Tư và nói rõ rằng ông muốn nền kinh tế mở cửa trở lại càng sớm càng tốt sau khi dịch coronavirus đã giết chết gần 22.000 người Mỹ và gây mất hàng triệu việc làm.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông sẽ lắng nghe các chuyên gia y tế Hoa Kỳ và những người khác trong việc đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

“Đó là quyết định của Tổng thống, và vì nhiều lý do chính đáng. Như đã nói, Chính quyền và tôi đang hợp tác chặt chẽ với các Thống đốc, và điều này sẽ tiếp tục. Một quyết định của tôi, kết hợp với các Thống đốc và đầu vào từ những người khác , sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn! ” Trump đã viết trên Twitter.

Tổng thống đảng Cộng hòa cáo buộc các phương tiện truyền thông đã nói không chính xác đó là quyết định của các thống đốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích pháp lý cho biết một tổng thống Mỹ có quyền lực khá hạn chế để ra lệnh cho công dân trở lại nơi làm việc hoặc thành phố để mở lại các tòa nhà chính phủ, giao thông vận tải hoặc các doanh nghiệp địa phương.

Trong khi các quan chức y tế liên bang đã ban hành các hướng dẫn chống coronavirus bao gồm xa cách xã hội và che mặt, Washington đã không đưa ra khuyến nghị trên toàn quốc về việc đóng cửa trường học hoặc đóng cửa các dịch vụ công cộng và doanh nghiệp, khiến các quốc gia phải đưa ra những quyết định đó.

Một số tiểu bang đã gia hạn các đơn đặt hàng ở nhà và xã hội xa hơn ngày 1 tháng 5, với thống đốc bang Virginia nhắm mục tiêu vào ngày 10 tháng Sáu.

“Tất cả các mệnh lệnh hành pháp này là mệnh lệnh hành pháp nhà nước và do đó, sẽ tùy thuộc vào tiểu bang và thống đốc để hoàn tác rất nhiều điều đó, Chris Sununu, thống đốc đảng Cộng hòa New Hampshire nói.

Thống đốc New York Andrew Cuomo, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của coronavirus mới, cho biết hôm thứ Hai, ông sẽ điều phối phản ứng của mình với các thống đốc của các quốc gia láng giềng.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ lắng nghe các chuyên gia, chúng tôi sẽ theo dõi dữ liệu nhưng hãy nhớ rằng đây là một sự cân bằng tinh tế”, ông nói với các phóng viên.

Mỗi thống đốc cần đưa ra quyết định tốt nhất cho tiểu bang của họ và giúp mọi người khai thác lợi ích của chính phủ liên bang, bao gồm bảo hiểm thất nghiệp, Sununu nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

“Đó là một đại dịch. Nó không có vở kịch”, Sununu nói.

Nhưng có Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo sửa đổi thứ 10, chính phủ tiểu bang có quyền lực đối với công dân cảnh sát và điều chỉnh phúc lợi công cộng.

“Đây là Chủ nghĩa Liên bang 101,” Robert Chesney, giáo sư luật an ninh quốc gia tại Đại học Texas, nói. “Tổng thống có thể ủng hộ nội dung của trái tim mình, nhưng thực tế ông ta không thể chỉ huy các chính phủ tiểu bang khiến họ thay đổi chính sách. Ông ta không có thẩm quyền cố hữu như vậy, cũng không có đạo luật liên bang nào có ý định trao cho ông quyền như vậy.”


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...