Trump: Đó là quyết định của tôi khi mở lại nền kinh tế Mỹ

T_yxmj

Viết bởi Doina Chiacu

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai, đó là quyết định của ông khi mở lại nền kinh tế Mỹ, không phải của các thống đốc nhà nước, mà các chuyên gia pháp lý không đồng ý và các thống đốc đang đi theo con đường của riêng họ.

Trump tháng trước đã gia hạn lệnh cách li “ở nhà” của liên bang cho đến tháng Tư và nói rõ rằng ông muốn nền kinh tế mở cửa trở lại càng sớm càng tốt sau khi dịch coronavirus đã giết chết gần 22.000 người Mỹ và gây mất hàng triệu việc làm.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông sẽ lắng nghe các chuyên gia y tế Hoa Kỳ và những người khác trong việc đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

“Đó là quyết định của Tổng thống, và vì nhiều lý do chính đáng. Như đã nói, Chính quyền và tôi đang hợp tác chặt chẽ với các Thống đốc, và điều này sẽ tiếp tục. Một quyết định của tôi, kết hợp với các Thống đốc và đầu vào từ những người khác , sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn! ” Trump đã viết trên Twitter.

Tổng thống đảng Cộng hòa cáo buộc các phương tiện truyền thông đã nói không chính xác đó là quyết định của các thống đốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích pháp lý cho biết một tổng thống Mỹ có quyền lực khá hạn chế để ra lệnh cho công dân trở lại nơi làm việc hoặc thành phố để mở lại các tòa nhà chính phủ, giao thông vận tải hoặc các doanh nghiệp địa phương.

Trong khi các quan chức y tế liên bang đã ban hành các hướng dẫn chống coronavirus bao gồm xa cách xã hội và che mặt, Washington đã không đưa ra khuyến nghị trên toàn quốc về việc đóng cửa trường học hoặc đóng cửa các dịch vụ công cộng và doanh nghiệp, khiến các quốc gia phải đưa ra những quyết định đó.

Một số tiểu bang đã gia hạn các đơn đặt hàng ở nhà và xã hội xa hơn ngày 1 tháng 5, với thống đốc bang Virginia nhắm mục tiêu vào ngày 10 tháng Sáu.

“Tất cả các mệnh lệnh hành pháp này là mệnh lệnh hành pháp nhà nước và do đó, sẽ tùy thuộc vào tiểu bang và thống đốc để hoàn tác rất nhiều điều đó, Chris Sununu, thống đốc đảng Cộng hòa New Hampshire nói.

Thống đốc New York Andrew Cuomo, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của coronavirus mới, cho biết hôm thứ Hai, ông sẽ điều phối phản ứng của mình với các thống đốc của các quốc gia láng giềng.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ lắng nghe các chuyên gia, chúng tôi sẽ theo dõi dữ liệu nhưng hãy nhớ rằng đây là một sự cân bằng tinh tế”, ông nói với các phóng viên.

Mỗi thống đốc cần đưa ra quyết định tốt nhất cho tiểu bang của họ và giúp mọi người khai thác lợi ích của chính phủ liên bang, bao gồm bảo hiểm thất nghiệp, Sununu nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

“Đó là một đại dịch. Nó không có vở kịch”, Sununu nói.

Nhưng có Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo sửa đổi thứ 10, chính phủ tiểu bang có quyền lực đối với công dân cảnh sát và điều chỉnh phúc lợi công cộng.

“Đây là Chủ nghĩa Liên bang 101,” Robert Chesney, giáo sư luật an ninh quốc gia tại Đại học Texas, nói. “Tổng thống có thể ủng hộ nội dung của trái tim mình, nhưng thực tế ông ta không thể chỉ huy các chính phủ tiểu bang khiến họ thay đổi chính sách. Ông ta không có thẩm quyền cố hữu như vậy, cũng không có đạo luật liên bang nào có ý định trao cho ông quyền như vậy.”

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!