Trump ký các dự luật đối với Hồng Kông; Bắc Kinh thề sẽ trả đũa: Bây giờ thì sao?

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật tại đây các dự luật của quốc hội ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông và đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt nhân quyền, khiến bộ ngoại giao Trung Quốc hôm thứ năm cảnh báo về “các biện pháp đối phó vững chắc”.

donald-trump

Các cuộc biểu tình rầm rộ để có thêm dân chủ và tự trị đã làm rung chuyển thuộc địa cũ của Anh và hơn 5,800 người đã bị bắt giữ kể từ tháng 6, với bạo lực leo thang làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tăng cường phản ứng để chấm dứt tình trạng bất ổn.

Đạo luật nhân quyền và dân chủ của Hồng Kông, mà thượng viện và hạ viện đã thông qua vào tuần trước, đưa ra sự đối xử đặc biệt mà Hồng Kông được hưởng theo luật của Hoa Kỳ dưới sự giám sát chặt chẽ hơn liên quan đến phạm vi lãnh thổ của quyền tự trị từ Bắc Kinh.

Một dự luật thứ hai mà Trump cũng đã ký, cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hồng Kông về các loại đạn kiểm soát đám đông, như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Tiếp theo là gì?

Anh đã trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997 và lãnh thổ này được hứa hẹn là một mức độ tự trị cao trong 50 năm. Trong số các động lực chính của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là nhận thức rộng rãi rằng Bắc Kinh đã liên tục xâm lấn vào quyền tự chủ được hứa hẹn đó.

“Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hồng Kông” mà Trump đã ký yêu cầu bộ Ngoại giao phải chứng nhận ít nhất mỗi năm một lần rằng Hồng Kông giữ đủ quyền tự chủ để biện minh cho các điều khoản giao dịch thuận lợi của Hoa Kỳ đã giúp nước này duy trì vị thế là một trung tâm tài chính thế giới.

Các quan chức chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông cũng có thể bị xử phạt, bao gồm cấm visa và đóng băng tài sản.

Trong khi nhiều người coi luật pháp là tượng trưng, họ có khả năng tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông.

Lời hứa của Trung Quốc về mức độ tự trị cao đối với Hồng Kông đã hình thành nên cơ sở của tình trạng đặc biệt về lãnh thổ theo luật pháp Hoa Kỳ.

Bắc Kinh giận dữ

Trung Quốc đã tố cáo luật pháp là sự can thiệp thô bạo và vi phạm luật pháp quốc tế, và vào hôm thứ năm đã gán cho Hoa Kỳ bàn tay đen lớn nhất sau vụ bất ổn ở Hồng Kông.

Đạo luật này được đưa ra vào thời điểm Bắc Kinh và Washington đang tiến tới một thỏa thuận “giai đoạn một” để bắt đầu xoa dịu một cuộc chiến thương mại bầm dập mà Trump đã ưu tiên hàng đầu.

Bắc Kinh đã báo hiệu rằng họ muốn giữ vấn đề Hồng Kông ra khỏi các cuộc thảo luận chiến tranh thương mại, nhưng luật mới sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong mối quan hệ song phương.

Nếu Hồng Kông trở thành một cảng Trung Quốc khác, điều này có thể gây tổn hại không chỉ cho thành phố và Trung Quốc, mà cả các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các công ty phụ thuộc vào vai trò trung gian của lãnh thổ, hoặc chuyển hàng, có thể sẽ đưa doanh nghiệp của họ đi nơi khác.

Hồng Kong đặc biệt như thế nào?

Từ góc độ kinh doanh, một trong những yếu tố quan trọng nhất của tình trạng đặc biệt của Hồng Kông là được coi như một khu vực hải quan và thương mại riêng biệt từ Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là, ví dụ thuế quan chiến tranh thương mại không áp dụng cho xuất khẩu từ Hồng Kông.

Theo bộ ngoại giao, 85.000 công dân Hoa Kỳ đã sống ở Hồng Kông vào năm 2018 và hơn 1.300 công ty Hoa Kỳ hoạt động ở đó bao gồm gần như mọi công ty tài chính lớn của Hoa Kỳ.

Lãnh thổ này là một điểm đến chính cho các dịch vụ kế toán và pháp lý của Hoa Kỳ và trong năm 2018, thặng dư thương mại hàng hóa song phương lớn nhất của Hoa Kỳ là với Hồng Kông ở mức 31,1 tỷ đô la.

Thương mại giữa Hồng Kông và Hoa Kỳ được ước tính trị giá 67,3 tỷ đô la trong năm 2018, với Hoa Kỳ có thặng dư 33,8 tỷ đô la – lớn nhất với bất kỳ quốc gia hoặc lãnh thổ nào, theo văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ.

Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông đã nói rằng bất cứ điều gì làm thay đổi tình trạng lãnh thổ, sẽ có tác động lạnh không chỉ đối với thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ tại Hồng Kông mà còn gửi tín hiệu tiêu cực ra quốc tế về vị thế đáng tin cậy của Hồng Kông trong nền kinh tế toàn cầu .

Nguồnreuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!