Trump nói: Hoa Kỳ không nhất thiết phải sử dụng quân đội chống lại Iran

Trump và Iran

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư cho biết Hoa Kỳ không nhất thiết phải sử dụng sức mạnh quân sự của mình chống lại Iran, trong một nỗ lực rõ ràng để xoa dịu một cuộc khủng hoảng về việc Mỹ giết chết chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani.

Trong một nguồn tin từ Nhà Trắng, Trump nói rằng không có người Mỹ nào bị tổn hại trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự của quân đội Mỹ ở Iraq và đề nghị Washington không cần thực hiện trả đũa ngay lập tức.

“Tuy nhiên, việc chúng ta có thiết bị và quân sự tuyệt vời này không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng tôi không muốn sử dụng nó. Sức mạnh của Mỹ, cả quân sự và kinh tế, là yếu tố ngăn chặn tốt nhất”, ông nói.

“Các lực lượng lớn của Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thứ. Iran dường như đang xuống nước, đó là một điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là một điều rất tốt cho thế giới”, ông nói.

Trump đã dừng việc đưa ra bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào về hành động quân sự đối với Iran nhưng nói rằng Hoa Kỳ “sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chế độ Iran” để đáp lại những gì ông gọi là “sự xâm lược của Iran”.

Ông không đưa ra biện pháp cụ thể nào.

Các lực lượng Iran đã bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự, quân đội Mỹ ở Iraq hôm thứ Tư để trả đũa việc giết chết tướng Iran, Soleimani, đã gần như đẩy cuộc xung đột lên cao với Washington trong bối cảnh lo ngại về một cuộc chiến rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, giải quyết một tập hợp những người Iran đang hô vang “Cái chết cho nước Mỹ”, nói rằng các cuộc tấn công là một “cái tát vào mặt” của Hoa Kỳ và nói rằng quân đội Hoa Kỳ nên rời khỏi khu vực.

Ngoại trưởng Iran cho biết, Tehran đã thực hiện “các biện pháp tương xứng” trong tự vệ và không tìm cách leo thang cuộc đối đầu.

Trump một lần nữa tuyên bố rằng ông sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân và kêu gọi các cường quốc thế giới bao gồm Nga và Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và hướng tới một thỏa thuận mới.

“Tất cả chúng ta phải cùng nhau hướng tới việc thực hiện một thỏa thuận với Iran, khiến thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn”, ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

NASA ra mắt mạng di động 4G trên mặt trăng

Giống như 5G đến hành tinh Trái đất, người tiền nhiệm của nó sẽ hướng đến mặt trăng. NASA đã...

FP Markets mở rộng cung cấp giao dịch CFD hàng hóa, kim loại và chỉ số.

Ngày 19 tháng 10 năm 2020, Sydney - FP Markets vui mừng thông báo rằng đang mở rộng cung...

Phân tích thị trường ngày 19/10/2020

Chỉ số Dow tương lai đã tăng trở lại sau ba lần giảm liên tiếp khi doanh số bán...

4 động thái đầu tư chính cần thực hiện trước bầu cử tháng 11

Nhiều người tỏ ra lo lắng về kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay tại Hoa Kỳ....