Trump tăng gấp đôi chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung sang Mỹ

Trump tăng gấp đôi chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung sang Mỹ khi chiến tranh thương mại gây ra ‘bonanza’

Hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng giá cước đáng kể do sự không chắc chắn xung quanh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Trước đó, mọi hàng hóa từ Trung vận chuyển đến Mỹ đều được tính với giá cực kỳ rẻ, dường như là miễn phí. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, tổng thống Mỹ Trump đã yêu cầu tăng phí, thậm chí là tăng gấp đôi.

Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị khóa trong cuộc đấu tranh thuế quan, đánh thuế đối với hàng nhập khẩu của nhau trị giá hàng trăm tỷ đô la trong vài tháng qua. Những lo ngại ngày càng mạnh mẽ về một cuộc chiến thương mại toàn diện đã đẩy mạnh ngày giao hàng từ các nhà xuất khẩu.

Theo dữ liệu từ Freightos, giá cước vận chuyển cho các container đi từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng hơn 100% so với một năm trước vào đầu tháng 12.

Giá cước vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến Bờ Tây Hoa Kỳ đã tăng 128% trong khi giá cước từ Trung Quốc đến Bờ Đông Hoa Kỳ tăng 123% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, giá cước vận chuyển từ Trung Quốc đến Bắc Âu chỉ tăng 11% trong cùng kỳ do hàng hóa trước Giáng sinh.

Thuế quan của Mỹ đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã được thiết lập để tăng mạnh vào ngày 1 tháng 1, nhưng chúng đã bị trì hoãn sau cuộc họp gần đây của Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G-20 ở Argentina. Ở đó, họ đã đồng ý ngừng áp thuế 90 ngày đối với việc leo thang thuế quan trong khi hai bên tiếp tục đàm phán một thỏa thuận tiềm năng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và thị trường đang hoài nghi về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài giữa hai cường quốc kinh tế.

Dữ liệu của Maersk cho thấy, các chuyến hàng của Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng 5 đến 10% trong quý ba so với năm trước.

Các nhà xuất khẩu và giám đốc điều hành hậu cần đã xác nhận sự dịch chuyển của các tuyến thương mại khi các nhà máy gấp rút thực hiện các đơn đặt hàng trước khi tăng thuế.

Cuộc chiến thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thậm chí còn ảnh hưởng đến ngành vận tải hàng không: Gần đây, chủ tịch và CEO của nhà cung cấp giải pháp mặt đất sân bay và nhà cung cấp giải pháp phục vụ SATS cho biết, công ty của ông đã nhìn thấy những thay đổi trong các tuyến do chiến tranh thương mại.

Dữ liệu của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế của đất nước hiện đang chịu một số áp lực.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc xác nhận sự tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do giá trị của các chuyến hàng trong tháng 11 ra khỏi nước này chỉ tăng 5,4% so với một năm trước đó.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...