Trump trao đổi về thương mại tại G20, Tập Cận Bình của Trung Quốc cảnh báo việc chống chủ nghĩa bảo hộ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rõ ràng vào thứ Sáu rằng thương mại là ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của 20 quốc gia, khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo việc chống chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, Ấn Độ và Nga bảo vệ các quy tắc thương mại đa phương.

Trước cuộc hội đàm với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và thủ tướng Ấn Độ Narendra Trump cho biết ông sẽ thảo luận về thương mại, vài ngày sau khi chỉ trích hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản và yêu cầu New Delhi rút thuế trả đũa.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một số điều rất lớn để công bố. Thỏa thuận thương mại rất lớn. Chúng tôi đã làm một số việc rất lớn với Ấn Độ về mặt thương mại, về mặt sản xuất” ông Trump nói khi bắt đầu đàm phán với Modi.

Trump cũng cho biết ông sẽ thảo luận về nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei với nhà lãnh đạo Ấn Độ.

“Chúng tôi thực sự bán cho Huawei nhiều bộ phận”. Vì vậy, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề đó và cả cách phù hợp cho Ấn Độ. Và chúng tôi sẽ thảo luận về Huawei.”

Một quan chức nhà Trắng cho biết ông Trump muốn quảng bá cho Abe và Modi  “một cơ sở hạ tầng an toàn chất lượng kiên cường” một tài liệu tham khảo về sự thúc đẩy của Mỹ với các đồng minh để ngăn công ty Trung Quốc thoát khỏi mạng lưới viễn thông thế hệ tiếp theo.

Washington đã thúc ép các đồng minh xa lánh Huawei ở thế hệ thứ năm hay 5G trên mạng vì lý do an ninh, nhưng cũng cho rằng đây có thể là một yếu tố trong thỏa thuận thương mại với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà ông Trump gặp hôm thứ Bảy.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Junker đã đánh dấu cái bóng do mối thù thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ rất khó khăn, họ đang góp phần làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu” ông nói trong một cuộc họp báo.

Tập Cận Bình cũng cảnh báo về các bước bảo hộ mà ông nói rằng một số nước phát triển đang thực hiện.

“Tất cả điều này đang phá hủy trật tự thương mại toàn cầu … Điều này cũng tác động đến lợi ích chung của các nước làm lu mờ nền hòa bình và ổn định trên toàn thế giới” ông Tập Cận Bình nói với một nhóm các nhà lãnh đạo của nhóm BRICS bên lề cuộc họp của G20.

Quyết định thương mại thế giới

Modi trong cùng một cuộc họp kêu gọi tập trung vào cải cách tổ chức thương mại thế giới và Putin đã giải quyết những gì ông gọi là nỗ lực tiêu diệt cơ quan có trụ sở tại Geneva.

“Chúng tôi xem xét việc phản tác dụng bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hủy WTO hoặc hạ thấp vai trò của nó” ông Putin nói.

“Tình hình của nền kinh tế toàn cầu thật đáng lo ngại khi thương mại toàn cầu đang cảm thấy ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ và hạn chế thúc đẩy chính trị” ông nói thêm.

Trump cũng gắn cờ thương mại khi bắt đầu cuộc hội đàm với Abe.

“Chúng tôi sẽ nói về rất nhiều thứ và chúng tôi cũng sẽ nói về rất nhiều giao dịch” ông Trump nói.

Tôi đánh giá cao sự thật rằng bạn đã gửi nhiều công ty ô tô đến Michigan và Ohio và Pennsylvania và Bắc Carolina, đề cập đến các tiểu bang Mỹ quan trọng đối với nỗ lực của ông để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại vào năm tới.

Trump cho biết hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về việc mua thiết bị quân sự của Nhật Bản, mặc dù một quan chức Nhật Bản cho biết sau đó chủ đề này không được đưa ra.

Tokyo và Washington đang tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại khó khăn khi chính quyền của ông Trump tìm cách giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp nhau sau đó tại Osaka.

Abe hoan nghênh chuyến viếng thăm của Trump, gọi các cuộc họp thường xuyên của họ là bằng chứng về liên minh mạnh mẽ của Mỹ-Nhật Bản.

Trump làm mới những lời chỉ trích của ông về liên minh an ninh Mỹ-Nhật Bản trong tuần này là không cân bằng.

“Chúng tôi sẽ đi vào và chúng tôi sẽ bảo vệ họ và chúng tôi sẽ chiến đấu với cuộc sống của chúng tôi và với kho báu của chúng tôi” anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư với đài truyền hình Fox.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá, phải không? Nhưng nếu chúng tôi tấn công, Nhật Bản không cần phải giúp đỡ chúng tôi. Họ có thể xem nó trên tivi Sony cuộc tấn công.”

Theo hiệp ước an ninh Nhật Bản nhiều thập kỷ, Mỹ đã cam kết bảo vệ Nhật Bản, nước từ bỏ quyền tiến hành chiến tranh sau thất bại trong thế chiến thứ hai.

Đổi lại Nhật Bản cung cấp các căn cứ quân sự mà Washington sử dụng để chiếu sức mạnh vào châu Á, bao gồm sự tập trung lớn nhất của Thủy quân lục chiến Mỹ bên ngoài Mỹ vào Okinawa và triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo.

Sau cuộc hội đàm Trump-Abe, một quan chức Nhật Bản nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại và đã đồng ý liên minh này mạnh hơn bao giờ hết.

Trump đã ca ngợi thủ tướng Đức Angela Merkel là một người bạn tuyệt vời của người Hồi giáo cũng như thương mại giữa hai nước.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!