Trump – Trung Quốc cái bắt tay có thể thất bại

Trung Quốc và Hoa Kỳ cam kết đã thực hiện để giữ triển vọng cho một thỏa thuận thương mại toàn diện đã làm thay đổi rất ít triển vọng tăng trưởng xấu đi của cả hai nước bởi vì họ đã bị phong ấn với một điều mà các nhà kinh tế không tin tưởng: một cái bắt tay.

Cái bắt tay của Trump và Trung Quốc

Trung Quốc đã đồng ý sẽ tăng hơn gấp đôi số lần mua sản phẩm nông nghiệp hàng năm của Mỹ lên tới 50 tỷ đô la vào thứ sáu tới – cung cấp một cú hích chính trị cho khu vực bầu cử ở nông thôn, đó là chìa khóa cho cuộc bầu cử lại năm 2020 của Tổng thống Donald Trump hơn là một sự nâng đỡ có ý nghĩa một quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội khoảng 21 nghìn tỷ đô la.

Trump đã tweet vào tối chủ nhật rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua hàng nông sản, lặp lại ý kiến ông đưa ra vào thứ sáu tại văn phòng Oval.

Đổi lại, Bắc Kinh đã thuyết phục Hoa Kỳ đưa ra một mức tăng thuế quan khác được thiết lập trong tuần này khi các quan chức Nhà Trắng lo lắng về sự tăng trưởng chậm hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn trên bàn đàm phán là mối đe dọa kinh tế lớn nhất của Trump, và đám mây đen tối nhất trong triển vọng: thuế nhập khẩu đối với tất cả các lô hàng Trung Quốc còn lại do bắt đầu vào ngày 15 tháng 12 sẽ làm cho một loạt các sản phẩm tiêu dùng phổ biến trở nên đắt đỏ hơn.

“Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi tin tưởng rằng cả hai bên sẽ làm việc rất cố gắng và dự đoán sẽ kết thúc việc này” Bộ trưởng tài chính của Steven Steven Mnuchin cho biết hôm chủ nhật trên chương trình ABC News.

Nhà đầu tư cảnh giác hơn. Mặc dù chứng khoán Mỹ đã tăng trong tuần trước khi căng thẳng thương mại giảm bớt, họ đã cắt giảm mức tăng vào chiều thứ sáu khi thực tế diễn ra. Thỏa thuận mà Trump gọi là vụng trộm lớn nhất trong lịch sử quốc gia có một thiếu sót đáng kể: thậm chí đó chưa phải là một hồ sơ đã ký, mặc dù vậy trên thực tế việc này đã kéo dài hơn một năm.

Vì vậy, các nhà kinh tế đã phản ứng với một loạt sự hoài nghi và nghi ngờ về ý nghĩa của các dự báo tăng trưởng đang đi xuống khi cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng.

“Không có một con đường khả thi nào đối với việc giảm thuế hiện tại và việc leo thang thuế quan vẫn là một rủi ro” các chiến lược gia của Morgan, Michael Zezas và Meredith Pickett đã viết vào thứ sáu. “Vì vậy, chúng tôi chưa mong đợi sự phục hồi có ý nghĩa trong hành vi sẽ thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu cao hơn.”

Thương mại nông nghiệp Hoa Kỳ với Trung Quốc

Raymond Yeung, giám đốc kinh tế lớn của Trung Quốc tại Australia & New Zealand Bank Group Ltd., nói rằng mặc dù có sự tiến bộ mới nhất, căng thẳng khó có thể giảm bớt và rủi ro kinh tế sẽ kéo dài khi các cuộc đàm phán chuyển qua các giai đoạn khác nhau.

“Thỏa thuận giai đoạn I chủ yếu bao gồm mua nông nghiệp, đình chỉ thuế quan và tiếp cận thị trường” Yeung đã viết trong một lưu ý nghiên cứu vào thứ bảy với các đồng nghiệp của ANZ Betty Rui Wang và Zhaopeng Xing. “Nhưng những vấn đề cốt lõi của chuyển giao công nghệ và an ninh quốc gia vẫn phải đối mặt với những rào cản lớn trước một nghị quyết theo quan điểm của chúng tôi.”

Các nhà kinh tế nói gì

Kinh nghiệm trong quá khứ là các thỏa thuận thương mại của Trung Quốc tại Hoa Kỳ có giá trị bằng giấy mà họ đã viết và điều này thậm chí đã được viết ra. Tuy nhiên, hiện tại các hướng về thương mại đã tích cực hơn một chút.

Vào thứ ba, Quỹ tiền tệ quốc tế khởi động cuộc họp thường niên tại Washington, có khả năng cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2019 và 2020 trong triển vọng kinh tế thế giới. Vào tháng 7, quỹ này đã hạ dự báo xuống 3,2% trong năm nay và 3,5% vào năm tới, lần hạ cấp thứ tư kể từ tháng 10 năm ngoái.

Dữ liệu GDP của Trung Quốc trong quý thứ ba dự kiến ​​công bố vào thứ sáu, dự kiến ​​sẽ cho thấy tăng trưởng sản lượng trong ba tháng tính đến tháng 9 giảm xuống còn 6,1%, chậm nhất trong gần ba thập kỷ. Tốc độ đó sẽ chỉ đủ để cho phép Đảng Cộng sản tuyên bố đạt được mục tiêu tăng trưởng dài hạn.

Để các nhà kinh tế lạc quan hơn về triển vọng, Washington và Bắc Kinh từ nay đến cuộc họp các nhà lãnh đạo tháng 11 của diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ phải đạt được nhiều tiến bộ hơn trong các vấn đề thương mại gai góc như thực thi và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

“Cho đến khi có bằng chứng như vậy, chúng ta phải kết luận rằng việc tạm dừng này là không chắc chắn hơn so với lâu dài” các nhà chiến lược của Morgan Stanley đã viết.

Nguồnbloomberg
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!