Trump xem xét hủy bỏ các công ty Trung Quốc từ thị trường Hoa Kỳ

Chính quyền tổng thống Donald Trump đang xem xét hủy bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ, ba nguồn tin tóm tắt về vấn đề này hôm thứ sáu, trong đó sẽ là sự leo thang triệt để của căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Động thái này sẽ là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc. Một người nói rằng nó được thúc đẩy bởi chính quyền Trump, mối quan tâm bảo mật ngày càng tăng về các hoạt động của công ty.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ trượt trên tin tức, diễn ra vài ngày trước khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm ngày Cộng hòa nhân dân vào ngày 1 tháng 10, khi nền kinh tế số 2 thế giới sẽ đóng cửa trong một tuần lễ hội.

Cổ phiếu của Hàng Châu, Alibaba có trụ sở tại Chiết Giang (BABA.N) đã kết thúc giảm 5,15%, JD.com (JD.O) đã giảm 5,95% và Baidu Inc (BIDU.O) giảm 3,67%. Quỹ đầu tư vốn lớn của iShares Trung Quốc (FXI.P) đã giảm 1,15%.

Cổ phiếu của chủ sở hữu sàn giao dịch chứng khoán New York (ICE.N) đã kết thúc giảm 1,88% và cổ phiếu của Nasdaq Inc (NDAQ.O) giảm 1,70%.

Nó không rõ ràng ngay lập tức làm thế nào để hủy bỏ niêm yết sẽ làm việc.

Vào tháng 6, các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ cả hai bên đã đưa ra một dự luật để buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý, bao gồm cung cấp quyền truy cập vào kiểm toán hoặc hủy bỏ niêm yết.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã không ngần ngại để các nhà quản lý nước ngoài kiểm tra các công ty kế toán địa phương bao gồm các công ty thành viên của mạng lưới kế toán quốc tế Big Four – với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

“Bắc Kinh không còn được phép bảo vệ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình.” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cho biết vào thời điểm đó.

Một trong những nguồn tin tóm tắt về vấn đề này cho biết ý tưởng hủy bỏ niêm yết là salvo mới nhất trong tranh chấp lâu nay.

Đây là một ưu tiên rất cao cho chính quyền. Các công ty Trung Quốc không tuân thủ quy trình PCAOB (Ủy ban giám sát kế toán công ty công cộng) gây rủi ro cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, theo nguồn tin.

Bất kỳ kế hoạch nào đều được Trump chấp thuận và đã bật đèn xanh cho cuộc thảo luận, Bloomberg đã báo cáo ở đây trích dẫn một người gần gũi với các cuộc thảo luận.

Các quan chức cũng đang kiểm tra làm thế nào Hoa Kỳ có thể đặt giới hạn cho các công ty Trung Quốc bao gồm trong các chỉ số chứng khoán được quản lý bởi các công ty Hoa Kỳ, cơ quan này trích nguồn tin thứ ba cho biết.

“Không có quyết định hay hành động nào sắp xảy ra” hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận nói với Reuters.

Tính đến tháng 2, 156 công ty Trung Quốc đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất 11 công ty nhà nước.

NYSE đã từ chối bình luận vào thứ sáu, trong khi Nasdaq, MSCI, S & P và FTSE Russell không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Đồng tiền nhân dân tệ của Trung Quốc, được giao dịch ở thị trường nước ngoài CNH đã giảm so với đồng đô la sau khi tin tức giao dịch gần mức yếu nhất so với đồng bạc xanh trong khoảng ba tuần.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 10-11 tháng 10 sau nhiều tháng các động thái ăn miếng trả miếng của cả hai bên đã làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu và thúc đẩy tốc độ trên thị trường.

Trong khi ý tưởng hủy bỏ niêm yết có thể là một động thái trước các cuộc đàm phán đó, mục đích chính là để chống lại sự hợp nhất quân sự-dân sự của các công ty công nghệ Trung Quốc, chương trình phát triển công nghiệp Made in China 2025 nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt để thống trị và một nhà nước giám sát đang phát triển ở Tân Cương , một trong những nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết có những lo ngại từ lâu về vốn của Hoa Kỳ cho phép các hoạt động này, đặc biệt là khi ranh giới giữa các công ty nhà nước và tư nhân ở Trung Quốc.

“Tất cả đều rất lộn xộn chỉ làm tăng thêm sự không chắc chắn và còn là một tiêu cực lớn đối với đầu tư kinh doanh” ông Scott Brown, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư Raymond James nói. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng cả hai bên đã sử dụng các động thái tích cực trong quá khứ trước các cuộc đàm phán.

Trump hôm thứ ba đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Bắc Kinh trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, nhưng ngày hôm sau đã khơi dậy hy vọng rằng cuộc đình chiến gần 15 tháng có thể sắp kết thúc.

“Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận rất tệ … Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ” Trump nói với các phóng viên ở New York vào thứ tư.

Trung Quốc cho biết họ không thể cho phép các công ty của mình chịu sự giám sát của PCOAB vì các quy tắc cấm lưu trữ, xử lý hoặc chuyển giao bất kỳ tài liệu nào được coi là bí mật nhà nước hoặc vấn đề an ninh quốc gia.

“Rằng các công ty Trung Quốc nên chơi theo luật của Hoa Kỳ nếu họ muốn bán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.” Người quản lý quỹ phòng hộ của Hoa Kỳ Kyle Bass, một nhà phê bình nổi tiếng của Trung Quốc cho biết hôm thứ sáu

“Hoa Kỳ nên yêu cầu bất kỳ chứng khoán nào được bán ở Mỹ phải tuân thủ luật Chứng khoán Hoa Kỳ. Điên hả?” Bass  viết trên Twitter.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!