Trung Quốc đến Phố Wall: đàn áp quy định không nhằm hạn chế các công ty tư nhân

Một quan chức quản lý hàng đầu của Trung Quốc nói với các nhà lãnh đạo Phố Wall vào tuần trước không nhằm mục đích kiềm chế các doanh nghiệp tư nhân của nước này hoặc tách khỏi Hoa Kỳ hoặc thị trường tài chính quốc tế.

Thay vào đó, các hành động nhằm tăng cường quy định đối với các công ty nền tảng hướng tới người tiêu dùng với vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy “sự thịnh vượng chung” hoặc giảm bớt bất bình đẳng giàu nghèo, Phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Fang Xinghai cho biết tại một cuộc họp riêng, theo những người tham dự .

“Tôi không nghĩ rằng bạn có thể tìm thấy một chính phủ ở bất kỳ đâu trên thế giới tích cực và tập trung vào công nghệ như Trung Quốc,” Fang được trích dẫn khi nói với Trung Quốc-Hoa Kỳ thứ năm. Hội nghị bàn tròn tài chính (CUFR) vào thứ năm tuần trước.

Fang cho biết, ví dụ Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ phê duyệt số lượng cổ phiếu lần đầu ra công chúng kỷ lục trong năm nay và phần lớn các công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng ở Trung Quốc sẽ là công ty tư nhân, hai người cho biết.

CSRC và Fang đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Các nguồn tin tham dự cuộc họp từ chối nêu tên vì họ không được phép nói với giới truyền thông về các cuộc thảo luận.

Những người tham dự cho biết phát biểu của Fang khi kết thúc bài thuyết trình của ông đề cập đến cuộc đàn áp quy định chưa từng có của Trung Quốc, vốn đã xóa sổ hàng tỷ đô la giá trị thị trường ở đây khỏi một số công ty tư nhân nổi tiếng nhất của đất nước và đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư nước ngoài.

Bloomberg News đưa tin hôm thứ bảy rằng CSRC đã bảo vệ cuộc đàn áp của họ ở đây đối với các ngành khác nhau trong cuộc họp bàn tròn với các giám đốc điều hành Phố Wall.

Trung Quốc đã đẩy nhanh tốc độ mở cửa lĩnh vực tài chính trị giá hàng nghìn tỷ đô la của mình cho các công ty Mỹ trong những năm gần đây, sau nhiều năm vận động hành lang của các công ty Phố Wall để được tiếp cận tốt hơn, ngay cả khi căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng về các vấn đề từ thương mại đến địa chính trị.

Tuy nhiên, các động thái chính sách mới sâu rộng của Bắc Kinh – bao gồm đàn áp các công ty internet, giáo dục vì lợi nhuận, trò chơi trực tuyến và thị trường bất động sản quá mức và động lực chia sẻ tài sản “thịnh vượng chung” để giảm bớt bất bình đẳng – đã khiến một số nhà đầu tư nước ngoài lo lắng.

Điều đó đã thúc đẩy các quan chức và phương tiện truyền thông nhà nước trong những tuần gần đây cố gắng trấn an thị trường.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã phát biểu tại một diễn đàn ở đây vào đầu tháng này rằng các chính sách và hướng dẫn của chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực tư nhân.

Một trong những người tham gia cho biết những bình luận vào tuần trước của Fang, người cũng là chủ tịch CUFR, đã được khán giả Phố Wall của anh ấy đón nhận nồng nhiệt.

“Họ rất chăm chú lắng nghe những gì Fang nói và hầu hết chúng tôi đều rất hài lòng,” người này nói với các giám đốc điều hành Phố Wall.

Cuộc họp được tổ chức ảo và có sự tham dự của khoảng 35 người, bao gồm cả lãnh đạo của các công ty hàng đầu Phố Wall, những người có kiến ​​thức về các cuộc thảo luận cho biết.

CUFR, được hình thành trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2018, đã gặp nhau lần cuối vào tháng 10 năm 2020 sau khi gặp trực tiếp hai lần vào năm trước, trước khi bùng phát virus corona.

Cuộc họp tuần trước kéo dài trong 3 tiếng rưỡi đồng hồ và thảo luận các ý tưởng về việc mở cửa và phát triển hơn nữa thị trường tài chính cũng như tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa các tổ chức trong và ngoài nước tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các quỹ đầu tư toàn cầu nâng tỷ trọng tiền mặt lên cao nhất trong 20 năm

Lượng tiền mặt nắm giữ ở các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể...

Elon Musk muốn tái đàm phán thỏa thuận mua Twitter

Elon Musk vừa đưa ra nhận định làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể muốn tái thương...

Dow Jones giảm 6 phiên liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm (12/5), khi nhà đầu tư...

CPI Mỹ tăng 8.3% trong tháng 4, quanh mức đỉnh 40 năm

Lạm phát tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4/2022, qua đó tạo gánh nặng cho người tiêu dùng và...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!