Trung Quốc, Hoa Kỳ đồng ý giảm thuế quan nếu thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” được hoàn thành

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý đẩy lùi thuế quan đối với các mặt hàng khác trong một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” nếu hoàn thành, các quan chức từ cả hai bên cho biết hôm thứ năm, gây ra sự chia rẽ giữa một số cố vấn của tổng thống Donald Trump.

Chinese and U.S. flags flutter near The Bund, before U.S. trade

Bộ thương mại Trung Quốc, không đưa ra thời gian biểu, cho biết hai nước đã đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Một quan chức Hoa Kỳ phát biểu với điều kiện giấu tên, đã xác nhận việc khôi phục sẽ là một phần của giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại vẫn đang được đưa ra để ông Trump và chủ tịch Tập Cận Bình ký.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói với Fox News Channel rằng Hoa Kỳ rất lạc quan về việc hoàn thành một thỏa thuận sẽ xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Tôi không thể đi trước các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhưng chúng tôi rất, rất lạc quan rằng chúng tôi sẽ sớm đạt được thỏa thuận” cô nói.

Tuy nhiên, Peter Navarro cố vấn thương mại của Nhà Trắng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network: “Hiện tại không có thỏa thuận nào để loại bỏ bất kỳ mức thuế hiện hành nào như là một điều kiện của thỏa thuận giai đoạn một.”

“Họ đã đàm phán công khai, cố gắng thúc đẩy điều này theo một hướng” ông Nav Navroro nói về những báo cáo mà ông đã được đưa ra bởi báo chí tuyên truyền của Trung Quốc.

Các chuyên gia cảnh báo hiệp ước vẫn có thể sụp đổ. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết rất nhiều công việc vẫn phải được thực hiện khi Trump công bố các phác thảo của một thỏa thuận tạm thời vào tháng trước.

Trump đã sử dụng thuế quan đối với hàng tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc làm vũ khí chính trong cuộc chiến thương mại kéo dài. Viễn cảnh nâng đỡ ngay cả trong các giai đoạn, đã thu hút sự phản đối quyết liệt từ các cố vấn trong và ngoài Nhà Trắng, những người vẫn cảnh giác từ bỏ một khía cạnh quan trọng về đòn bẩy của Hoa Kỳ.

Chứng khoán Mỹ giảm mức tăng sau khi Reuters báo cáo rằng kế hoạch này vấp phải sự phản đối nội bộ.

Michael Pillsbury một cố vấn bên ngoài của Trump cho biết, không có thỏa thuận cụ thể nào về việc áp dụng từng giai đoạn của thuế quan.

Bên phía Mỹ đã mơ hồ khi nào và mức thuế nào sẽ được dỡ bỏ. Người Trung Quốc có một số suy nghĩ mơ ước và đang cố gắng xoa dịu những người cứng rắn trong nước của họ rằng thuế quan một ngày nào đó sẽ được đưa ra.

Nếu một thỏa thuận tạm thời kết thúc và được ký kết, dự kiến ​​sẽ bao gồm một cam kết về thuế phế liệu của Hoa Kỳ dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 12 đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 156 tỷ đô la của Trung Quốc bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Hủy bỏ thuế quan là một điều kiện quan trọng đối với bất kỳ thỏa thuận nào, phát ngôn viên bộ thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết thêm rằng cả hai phải đồng thời hủy bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa khác để đạt được hiệp ước giai đoạn một.

“Cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ thuế quan bổ sung trong các giai đoạn khác nhau, vì cả hai bên đều đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán của mình” ông Gao nói với một cuộc họp ngắn thường xuyên.

Người phát ngôn của bộ Tài chính Hoa Kỳ đã từ chối bình luận và văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang thúc giục chính quyền Trump buộc bất kỳ sự đảo ngược thuế quan nào đối với việc tuân thủ của Bắc Kinh với các yếu tố cụ thể của thỏa thuận.

“Các loại thuế quan nên được loại bỏ từng mảnh khi Trung Quốc tuân thủ” nguồn tin của một quốc hội cho biết.

Trung Quốc đã cấm tất cả gia cầm và trứng của Hoa Kỳ kể từ tháng 1 năm 2015 do dịch cúm gia cầm.

Sự lạc quan về một thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã thúc đẩy cổ phiếu trên toàn cầu; lợi suất trái phiếu xáo trộn cao hơn.

Một nguồn tin trước đây nói với Reuters rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Hoa Kỳ giảm 15% thuế quan đối với khoảng 125 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9.

Họ cũng tìm kiếm sự cứu trợ từ mức thuế 25% trước đó đối với khoảng 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu, từ máy móc và chất bán dẫn đến đồ nội thất.

Một thỏa thuận có thể được ký kết trước cuối năm nay bởi Trump và Xi tại một địa điểm chưa được xác định.

Hàng chục địa điểm đã được đề xuất cho một cuộc họp, ban đầu được dự kiến ​​sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa tháng 11 hiện đang bị hủy bỏ của các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại Chile, một quan chức chính quyền cấp cao của Trump nói với Reuters hôm thứ tư.

Một địa điểm có thể là London, nơi các nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO mà Trump dự định sẽ tham dự vào ngày 3-4 tháng 12, quan chức này nói.

Gao từ chối cho biết khi nào và ở đâu một cuộc họp như vậy có thể được tổ chức.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...