Trung Quốc sẵn sàng đánh trả lại Mỹ bằng đất hiếm: Báo Đảng cầm quyền

Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo Mỹ hôm thứ Tư rằng nước này đã sẵn sàng sử dụng các loại đất hiếm để đánh trả trong cuộc chiến thương mại cay đắng của họ, nói trong một bài bình luận cực kỳ mạnh mẽ “Đừng nói chúng tôi không cảnh báo bạn”.

Chủ tịch Tập Cận Bình, thăm một nhà máy đất hiếm vào tuần trước đã thúc đẩy suy đoán rằng Trung Quốc sẽ sử dụng vị trí thống trị của mình như một nhà cung cấp đất hiếm để làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong mọi thứ, từ thiết bị điện tử tiêu dùng công nghệ cao đến thiết bị quân sự.

Mặc dù Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa nói rõ ràng sẽ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, nhưng truyền thông Trung Quốc đã ngụ ý mạnh mẽ điều này sẽ xảy ra, bao gồm cả những nhận xét từ biên tập viên của tờ báo có ảnh hưởng trên thời báo Toàn cầu trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba.

Trong một bài bình luận hàng đầu “Mỹ không nên đnáh giá thấp khả năng đánh trả lại”, một quan chức cầm quyền của Đảng Cộng Sản Dân Trí Nhật báo đã ghi nhận sự không dễ chịu do phụ thuộc đất hiếm ở Trung Quốc của Mỹ

“Các loại đất hiếm sẽ trở thành vũ khí đối trọng để Trung Quốc đánh trả lại áp lực của Mỹ đưa ra mà không có lý do nào cả? Câu trả lời là không có gì bí ẩn”

“Không nghi ngờ gì nữa, Mỹ muốn sử dụng các sản phẩm do Trung Quốc xuất khẩu đất hiếm để chống lại và ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận điều này!”

Chuỗi công nghiệp giữa Trung Quốc và Mỹ có tính tích hợp cao, bổ sung cao và không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại.

“ Chúng tôi khuyên phía Mỹ không nên đánh giá thấp khả năng của Trung Quốc để bảo vệ quyền và lợi ích phát triển của mình. Đừng nói rằng chúng tôi không cảnh bán bạn”

Nhấn mạnh “Đừng nói chung tôi không cảnh báo bạn” chỉ được sử dụng bởi các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc để cảnh báo các đối thủ về các khu vực bất đồng lớn, ví dụ như trong một cuộc tranh chấp biên giới với Ấn Độ năm 2017 và năm 1978 trước khi Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam.

Trung Quốc chiếm 80% lượng nhập khẩu đất hiếm từ năm 2014 đến 2017 của Mỹ, nước đã loại chúng ra khỏi thuế quan gần đây cùng với một số khoáng sản quan trọng khác của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tăng thuế đối với nhập khẩu quặng kim loại đất hiếm của Mỹ từ 10% đến 25% kể từ ngày 1 tháng 6, khiến việc xử lý nguyên liệu ở Trung Quốc trở nên ít kinh tế hơn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sau khi cấp vốn mới,công ty ô tô không người lái của Trung Quốc WeRide có giá trị 3,3 tỷ USD.

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Công ty lái xe tự hành WeRide đã gây quỹ mới định giá công...

Giám đốc điều hành cho biết ‘Shang-Chi’ và ‘Free Guy’ của Disney sẽ chiếu độc quyền 45 ngày tại rạp.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Ten Rings” và “Free Guy” sẽ chiếu độc quyền tại rạp trong 45 ngày. Giám...

CDC cho biết 28 trường hợp đông máu, 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J Covid

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm...

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Giám đốc điều hành của Wendy cho biết nhà hàng đang gặp áp lực về chi phí...

Giá thịt gà tăng và các chi phí hàng hóa khác sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Wendy, nhưng...