Trung Quốc yêu cầu sự tôn trọng và đổ lỗi cho Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại

Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ sẵn sàng hợp tác với Mỹ để chấm dứt một cuộc chiến thương mại leo thang nhưng đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump vì sự sụp đổ trong các cuộc đàm phán và sẽ không chịu sự đàn ép để nhượng bộ.

Bắc Kinh đã phát hành một tin vào chủ nhật cho biết cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không làm cho “nước Mỹ trở lại vĩ đại một lần nữa” – khẩu hiệu của chiến dịch bầu cử của Trump năm 2016.

Thay vào đó, bài báo cho rằng các hành động thương mại đã gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ bằng cách tăng chi phí sản xuất khiến giá cả tăng vọt, gây thiệt hại cho người dân và tạo ra rào cản đối với hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

“Có thể thấy trước sự tăng vọt thuế quan mới nhất của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn cho tất cả các bên” theo white paper.

Các ý kiến ​​được đưa ra khi cả hai bên tiếp tục gia tăng tranh chấp, áp dụng mức thuế cao hơn cho thấy sẽ có nhiều loại thuế hơn và đe dọa các công ty khác. Trong khi chủ tịch Tập Cận Bình và Trump có thể gặp nhau trong tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, thì không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang tìm cách giảm leo thang hoặc tiếp tục đàm phán.

Nhu cầu Trung Quốc

Điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận thương mại là Mỹ nên loại bỏ tất cả các mức thuế bổ sung, việc mua hàng hóa của Trung Quốc từ Mỹ phải thực tế và cần có sự cân bằng hợp lý trong văn bản của thỏa thuận, theo white paper . Điều đó lặp lại những tuyên bố trước đây từ phó trưởng đoàn đàm phán Liu He và những người khác.

Wang đã cố gắng giảm bớt lo ngại rằng một danh sách các thực thể không đáng tin cậy mà Trung Quốc công bố tuần trước sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các công ty nước ngoài như một công cụ trả đũa trong cuộc chiến thương mại.

“Đó có thể là một cách giải thích quá mức”, ông Wang nói thêm rằng Trung Quốc hoan nghênh các công ty nước ngoài hoạt động theo luật. Một số người không có căn cứ để đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã bắt đầu một cuộc điều tra về FedEx Corp định tuyến sai một số gói hàng từ Huawei Technologies Co., ông nói.

Kỳ vọng rất cao rằng một thỏa thuận sẽ được hoàn tất khi một phái đoàn Trung Quốc đến Washington vào đầu tháng Năm. Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đạt mức kỷ lục trước khi có thỏa thuận. Kể từ đó, chỉ số S & P 500 đã giảm hơn 6,5%.

Nhưng Trump đã lên tiếng các chương trình vài ngày trước khi đội Trung Quốc chuẩn bị đến. Trump đã đăng lên tweeter vào ngày 5 tháng 5, nói rằng ông không hài lòng với các cuộc đàm phán và cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các điều khoản. Mỹ đã tiến hành tăng thuế suất đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% và đã nhắm mục tiêu thêm 300 tỷ đô la. Trung Quốc đã trả đũa.

Có lẽ họ muốn thực hiện thỏa thuận mà họ đã có trên bàn trước khi họ cố gắng đàm phán lại, ông Trump nói ngày 27 tháng 5 tại một cuộc họp báo ở Tokyo. Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận và chúng tôi không sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận.

The White Paper Trung Quốc cho biết tại các cuộc đàm phán gần đây nhất hồi tháng 5, Mỹ đã sử dụng mối đe dọa, cưỡng chế của Hồi giáo và đối với các yêu cầu cắt cổ, duy trì các mức thuế bổ sung kể từ khi va chạm bắt đầu, và khăng khăng đòi bao gồm các yêu cầu bắt buộc liên quan đến vấn đề chủ quyền của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại và tăng thuế liên tục có thể giúp giải quyết các vấn đề thương mại và kinh tế, theo White Paper.

Thay vào đó, Bắc Kinh đề nghị “hai nước nên đẩy mạnh các cuộc tham vấn dựa trên niềm tin và sự tín nhiệm trong nỗ lực giải quyết các vấn đề, thu hẹp sự khác biệt, mở rộng lợi ích chung và bảo vệ sự ổn định và phát triển kinh tế toàn cầu”.

Theo Bloomberg.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!