Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,5%; tăng trưởng công việc vừa phải

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp gần 50 năm đạt 3,5% trong tháng 9, với mức tăng trưởng công việc tăng vừa phải cho thấy nền kinh tế chậm lại có thể tránh được suy thoái kinh tế mặc dù căng thẳng thương mại đang cản trở sản xuất.

tỷ lệ thất nghiệp mỹ

Tuy nhiên, bộ lao động đã theo dõi chặt chẽ báo cáo việc làm hàng tháng vào thứ sáu, trong đó có nhắc nhở rằng các rủi ro đối với việc mở rộng kinh tế kéo dài nghiêng về phía xấu. Tăng trưởng tiền lương bị đình trệ và biên chế sản xuất giảm lần đầu tiên sau sáu tháng. Các lĩnh vực bán lẻ và tiện ích cũng tiếp tục giảm việc.

Báo cáo theo sau một loạt các báo cáo kinh tế yếu kém, bao gồm cả sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất xuống mức thấp hơn 10 năm vào tháng 9 và sự tăng trưởng mạnh của ngành dịch vụ xuống mức năm 2016, khiến nền kinh tế lo ngại về suy thoái.

“Tỷ lệ thất nghiệp thường tăng trước thời kỳ suy thoái, do đó một sự suy giảm mới đẩy ra mốc thời gian cho bất kỳ cuộc suy thoái tiềm năng nào vào cuối năm 2020 sớm nhất” Josh Wright, nhà kinh tế trưởng tại iCIMS ở New York cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm hai phần mười điểm từ mức 3,7% trong tháng 8 đã đẩy xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1969. Tỷ lệ thất nghiệp, bị kẹt ở mức 3,7% trong ba tháng liên tiếp, đã giảm ngay cả khi 117.000 người lao động được tạo ra từ tháng trước.

Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 136.000 việc làm vào tháng trước, khảo sát của các cơ sở chính phủ cho thấy. Nền kinh tế tạo ra thêm 45.000 việc làm trong tháng 7 và tháng 8 so với ước tính trước đây. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo biên chế sẽ tăng thêm 145.000 việc làm trong tháng 9.

Tháng 9 mức tăng việc làm thấp hơn mức trung bình hàng tháng là 161.000 trong năm nay, nhưng vẫn cao hơn khoảng 100.000 cần thiết mỗi tháng để theo kịp sự tăng trưởng của dân số trong độ tuổi lao động. Một cuộc khảo sát hộ gia đình nhỏ hơn từ đó tỷ lệ thất nghiệp được rút ra cho thấy một bước nhảy vọt của 391.000 việc làm trong tháng chín.

Với những dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump về cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng với Trung Quốc đang tràn sang nền kinh tế khác mạnh hơn, sức mạnh thị trường lao động tiếp tục là bước đệm quan trọng chống lại suy thoái kinh tế. Cuộc chiến thương mại đã làm xói mòn niềm tin kinh doanh, đầu tư và sản xuất nhấn chìm.

Washington cũng có sự không chắc chắn về chính trị sau khi Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát đưa ra một cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump về những cáo buộc mà ông đã ép tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, một ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 .

Các yếu tố này, cùng với lạm phát tiền lương chậm, có khả năng khiến cục dự trữ liên bang cắt giảm lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay, các nhà kinh tế cho biết. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất vào tháng trước sau khi giảm chi phí vay vào tháng 7 lần đầu tiên kể từ năm 2008, để giữ cho sự mở rộng kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại vào thứ sáu rằng nền kinh tế đang ở một nơi tốt, ông nói thêm rằng, công việc của chúng tôi là giữ nó ở đó càng lâu càng tốt.

Đồng đô la .DXY ít thay đổi so với rổ tiền tệ. Giá của kho bạc Hoa Kỳ tăng nhẹ. Cổ phiếu trên Phố Wall được giao dịch cao hơn.

Tuyển dụng mạnh từ chính phủ

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất mục tiêu vào cuối tháng này” Michael Feroli, một nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York cho biết. “Chúng tôi tin rằng sẽ cần một con số mạnh mẽ hơn nhiều để thuyết phục lãnh đạo Fed rằng họ đã mua đủ bảo hiểm trước những rủi ro giảm giá.”

Ước tính tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba từ thấp 1,3% hàng năm đến cao như 1,9%. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2,0% trong quý II, chậm lại từ mức 3,1% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Tăng trưởng chậm hơn được củng cố bởi một báo cáo từ bộ thương mại vào thứ sáu cho thấy thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã mở rộng 1,6% lên 54,9 tỷ đô la trong tháng tám.

Mặc dù thị trường lao động chặt chẽ, thu nhập trung bình mỗi giờ không thay đổi trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng tám. Điều đó đã hạ mức tăng lương hàng năm xuống 2,9% từ mức 3,2% trong tháng tám. Tuần làm việc trung bình không thay đổi ở 34,4 giờ.

Một số nhà kinh tế tin rằng tăng trưởng tiền lương đang bị đình trệ vì các công ty đang tuyển dụng lao động thiếu kinh nghiệm trong tình trạng thiếu lao động. Những người khác đổ lỗi cho sự chậm lại về nhu cầu giảm cho công nhân.

“Với nhu cầu làm mềm lao động và nhiều công ty phải đối mặt với chi phí đầu vào cao hơn khi chiến tranh thương mại kéo dài và mở rộng, chúng tôi không hy vọng sẽ thấy bất kỳ sự tăng cường có ý nghĩa nào trong tăng trưởng tiền lương trong những tháng tới” Sarah House, một nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo chứng khoán tại Charlotte, Bắc Carolina.

Việc tuyển dụng đang chậm lại trên tất cả các lĩnh vực ngoại trừ chính phủ, đang được thúc đẩy bởi tuyển dụng của chính quyền tiểu bang và địa phương. Biên chế tư nhân tăng 114.000 việc làm trong tháng 9 sau khi tăng 122.000 trong tháng tám.

Mức tăng trung bình ba tháng trong việc làm tư nhân giảm xuống còn 119.000, mức nhỏ nhất kể từ tháng 7 năm 2012, từ mức 135.000 trong tháng tám.

Sản xuất đã giảm 2.000 việc làm vào tháng trước, lần giảm đầu tiên trong bảng lương của nhà máy kể từ tháng 3, sau khi đạt được 2.000 việc làm trong tháng 8. Sản xuất đã trớ trêu thay cuộc chiến tranh thương mại của chính quyền Trump mà Nhà Trắng đã lập luận là nhằm thúc đẩy lĩnh vực này.

Sự sụt giảm trong bảng lương sản xuất được dẫn đầu bởi lĩnh vực ô tô giảm 4.100 việc làm vào tháng trước. Những tổn thất tiếp theo có thể xảy ra nếu một cuộc đình công của công nhân General Motors (GM.N) tiếp tục.

Việc làm xây dựng tăng 7.000 việc làm sau khi tăng 4.000 trong tháng tám. Biên chế bán lẻ giảm 11.400 việc làm, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ tám liên tiếp.

Việc làm của chính phủ đã tăng thêm 22.000 việc làm trong tháng 9 sau khi tăng 46.000 việc làm trong tháng 8. Việc tuyển dụng được thúc đẩy bởi chính quyền tiểu bang và địa phương. Chỉ có 1.000 công nhân đã được thuê vào tháng trước cho tổng điều tra dân số năm 2020. Biên chế của chính phủ đã tăng thêm 147.000 trong năm do chính quyền địa phương.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!