Úc công bố kích thích 11,4 tỷ đô la vào nền kinh tế

-


Úc công bố kích thích 11,4 tỷ đô la vào nền kinh tế

Kết quả hình ảnh cho úc

Bởi Renju Jose và Colin Packham

SYDNEY (Reuters) – Chính phủ Úc hôm thứ Năm tuyên bố sẽ bơm 17,6 tỷ đô la Úc (11,4 tỷ đô la) vào nền kinh tế để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus đẩy nước này vào suy thoái đầu tiên sau gần 30 năm.

Gói kích thích đầu tiên của đất nước kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, giúp Úc ngăn chặn suy thoái kinh tế sau đó, minh họa thời gian chính phủ sẽ thực hiện để giảm bớt tác động kinh tế của đợt bùng phát. Mặc dù chỉ ảnh hưởng đến khoảng 120 người ở Úc cho đến nay, các nhà kinh tế đang hy vọng dịch bệnh lan rộng sẽ gây ra suy thoái trong quý hai.

Gói này sẽ trợ cấp tiền lương của 120.000 người học việc, cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt một lần cho người nhận phúc lợi và cung cấp khoản thanh toán lên tới 25.000 đô la Úc (16.160 đô la) cho các doanh nghiệp nhỏ, Thủ tướng Scott Morrison cho biết tại một cuộc họp báo ở Canberra.

“Đây là một kế hoạch toàn diện, được cân nhắc kỹ lưỡng, được nhắm mục tiêu tốt, được thiết kế để hỗ trợ nền kinh tế và việc làm và doanh nghiệp Úc trong những tháng khó khăn sắp tới”, Morrison nói.

Morrison cho biết hơn 6 triệu người nhận phúc lợi, đáng chú ý là người hưu trí và công dân thất nghiệp sẽ nhận được khoản thanh toán bằng tiền mặt một lần trị giá 750 đô la Úc kể từ ngày 31 tháng 3.

Nói chuyện với Thủ tướng, Thủ quỹ Josh Frydenberg của Úc cho biết phần lớn gói sẽ được chi ngay lập tức, mang lại mức tăng lên tới 1,5 điểm phần trăm cho nền kinh tế trong quý II.

Craig James, nhà kinh tế trưởng, Commonwealth Bank, Australia, cho biết: “Gói này sẽ không phụ thuộc vào nền kinh tế. Nó cũng không đảm bảo rằng nền kinh tế sẽ không rơi vào suy thoái. Nhưng đó là bước đầu tiên tốt”.

Cơ quan xếp hạng S & P cho biết hôm thứ Tư dự kiến ​​Úc sẽ rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm 2020, nhưng vị thế tài chính mạnh mẽ của chính phủ cho phép kích thích mà không đe dọa xếp hạng tín dụng ‘AAA’.

Ngay cả với số lượng ca bệnh tương đối ít, các quan chức y tế địa phương đang vật lộn để chứa virus, khiến Morrison hôm thứ Tư cam kết 2,4 tỷ đô la Úc để hỗ trợ hệ thống y tế trong đợt bùng phát.

Gói chi tiêu khẩn cấp, một phần trong đó sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội, có khả năng chấm dứt hy vọng của Morrison trong việc cung cấp thặng dư ngân sách đầu tiên của Úc.

Tuy nhiên, gói này không làm giảm căng thẳng thị trường, với ASX 200 giảm 3% sau khi được công bố và sau đó giảm hơn 5% sau khi Hoa Kỳ tuyên bố cấm đi du lịch châu Âu.

Chi tiêu được công bố sau khi Tổ chức Y tế Thế giới mô tả vụ dịch coronavirus là đại dịch lần đầu tiên vào thứ Tư.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thống đốc Ngân hàng Anh nói rằng: bây giờ là thời gian để lập kế hoạch cho thời kỳ hậu Libor

LONDON - Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey cho biết các tổ chức tài chính phải có kế hoạch...

Dầu trượt dốc khi các thương nhân kỳ vọng OPEC + sẽ giảm bớt nguồn cung

  SINGAPORE (Reuters) - Dầu đã giảm gần 1% vào thứ hai khi các nhà giao dịch theo dõi cuộc...

Ngân hàng Israel chứng kiến ​​năm 2020 thâm hụt ngân sách 13% GDP, chính phủ Israel đã phê duyệt gói viện trợ mới

JERUSALEM (Reuters) - Thống đốc Ngân hàng Israel Amir Yaron hôm Chủ nhật đã hỗ trợ gói kích thích...

Iran sẽ phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng dầu mỏ Iran nói

Iran quyết tâm phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối...