Vàng là một khoản đầu tư buồn tẻ

Vàng có thể cung cấp một số bảo hiểm chống lại sự suy thoái của thị trường, nhưng bạn phải trả giá để sở hữu nó.

Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ lớn của vàng. Nó không phải là một tài sản hiệu quả, vì vậy vàng không tạo ra bất kỳ dòng tiền nào và chỉ xứng đáng với những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy vàng có thể đóng vai trò như một hàng rào chống lại sự suy thoái của thị trường và lạm phát, vì vậy nó có thể phục vụ mục đích là một vị trí nhỏ trong danh mục đầu tư đa dạng. Chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng hiện đang ở mức thấp do lãi suất thực đang âm.

Tuy nhiên, bảo hiểm không tăng lợi nhuận mong đợi. Thay vào đó, nó có xu hướng làm giảm lợi nhuận. Không có lý do kinh tế nào thực sự thuyết phục để kỳ vọng vàng sẽ mang lại lợi nhuận thực tế mạnh mẽ (đã điều chỉnh theo lạm phát) trong dài hạn. Vàng không phải là một hàng rào hoàn hảo chống lại lạm phát và rủi ro thị trường.

Các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận chi phí bảo hiểm không hoàn hảo này có thể xem xét một quỹ giao dịch trao đổi vàng vật chất chi phí thấp như SPDR Gold MiniShares (GLDM). Nó sở hữu những thỏi vàng trong một kho tiền ở London, vì vậy nó phải theo sát giá vàng giao ngay.

Một hàng rào không hoàn hảo

Vàng là một kim loại kỳ lạ. Vàng là một loại hàng hóa hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn, phần lớn là do vai trò phổ biến như một kho lưu trữ giá trị trong hàng nghìn năm. Sam Lee, một cựu biên tập viên của bản tin này, đã trình bày rõ ràng điều đó khi anh ấy nói, “Cách tốt nhất để nghĩ về vàng là một loại tiền tệ không thể bảo đảm với một đặc điểm đặc biệt: Cách duy nhất là kéo nó ra khỏi trái đất với giá rất đắt. ” Giống như bất kỳ loại ngoại tệ nào, giá vàng có xu hướng di chuyển theo hướng ngược lại với sức mạnh của đồng đô la Mỹ.

Dự đoán chuyển động của bất kỳ loại tiền tệ hoặc hàng hóa nào là rất khó, và vàng cũng không khác. Lý do tốt nhất để sở hữu nó là như một hàng rào chống lại sự suy thoái của thị trường và lạm phát, chứ không phải là một sự đầu cơ đặt cược rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tương lai. Trong thời gian ngắn, vàng không có mối tương quan với cổ phiếu, nhưng trong thời gian nắm giữ lâu hơn, hai tài sản này có mối tương quan nghịch. Nói cách khác, vàng có xu hướng hoạt động tốt trong thời gian kéo dài khi dự trữ tăng kém và ngược lại. Ví dụ, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ ngày 9 tháng 10 năm 2007 đến ngày 9 tháng 3 năm 2009, vàng đã tăng tích lũy 25,9%, trong khi S&P 500 mất 54,9%.

Không có luật nào mà mối quan hệ này luôn phải giữ và không có động lực kinh tế nào để thực thi nó. Nó tồn tại bởi vì các nhà đầu tư coi vàng như một tài sản trú ẩn an toàn và sử dụng vàng cho phù hợp. Mặc dù không có lý do thuyết phục nào để mong đợi nhận thức đó thay đổi, nhưng rào cản chỉ mạnh như nhận thức đó.

Theo cách này, vàng tương tự như tiền tệ như đô la Mỹ. Giá trị của vàng phụ thuộc vào niềm tin của người khác, vì có rất ít ứng dụng thực tế cho vàng ngoài đồ trang sức. Điểm khác biệt là nguồn cung vàng khá ổn định, trong khi các ngân hàng trung ương có thể thay đổi nguồn cung tiền theo ý muốn. Điều này làm cơ sở cho lý do thứ hai để sở hữu vàng: để phòng ngừa lạm phát.

Giống như hầu hết các mặt hàng khác, giá vàng có mối tương quan thuận với lạm phát. Nhưng chúng không di chuyển theo nhịp độ với lạm phát. Vàng có thể và đã mất sức mua trong những khoảng thời gian kéo dài hàng thập kỷ, như đã xảy ra từ tháng 8 năm 1993 đến tháng 12 năm 2005. Các nhà đầu tư mua vàng với giá thực cao kỷ lục vào tháng 1 năm 1980 vẫn đang chờ được thực hiện toàn bộ trên cơ sở điều chỉnh lạm phát. Vàng rõ ràng không phải là một biện pháp phòng ngừa lạm phát hoàn hảo, mặc dù nó có thể giúp tăng lợi nhuận trong thời kỳ lạm phát.

Chi phí cơ hội

Vàng không mang lại lợi ích gì, vì vậy sẽ có chi phí cơ hội để sở hữu nó. Lãi suất càng thấp thì chi phí cơ hội đó càng thấp. Do đó, đã có một mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ giữa lãi suất thực (được điều chỉnh theo lạm phát) và giá thực tế của vàng, giống như hầu hết các trái phiếu. Bởi vì giá hiện tại và lợi nhuận trong tương lai di chuyển ngược chiều nhau, lợi nhuận kỳ vọng đối với vàng có tương quan thuận với lãi suất thực, mặc dù vàng không mang lại lợi nhuận gì.

Lãi suất tăng làm tổn hại đến giá vàng bằng cách tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ nó. Vì vậy, đặt cược vào vàng cũng là đặt cược rằng lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp.

Bởi vì lãi suất thực gần mức thấp kỷ lục, không có gì đáng ngạc nhiên khi giá vàng thực tính theo đô la Mỹ gần mức cao kỷ lục. Nhìn dưới góc độ này, vàng không phải là thứ quá cao để mua. Mặc dù lợi nhuận thực tế dài hạn có thể sẽ thấp hơn trong tương lai, nhưng vàng vẫn có thể đáng xem xét. Nó không hoàn hảo, nhưng nó vẫn có thể đóng vai trò như một hàng rào chống lại rủi ro và lạm phát.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!