Việc AT&T miễn cưỡng bán DIRECTV là một lá cờ đỏ tươi

AT&T (NYSE: T) được cho là đang phải đối mặt với áp lực bán DIRECTV, nền tảng truyền hình trả tiền và vệ tinh mà họ đã mua vào năm 2015, để giảm nợ, hợp lý hóa hoạt động kinh doanh và tăng thêm tiền mặt cho các khoản đầu tư phát trực tuyến của mình. Hồi tháng 8, Wall Street Journal tuyên bố AT&T đang làm việc với các chủ ngân hàng để thoái vốn kinh doanh đang bị thu hẹp.

1000x-1
AT&T và Direct TV

Vào tháng 12, Wall Street Journal tuyên bố AT&T đã nhận được giá thầu “hơn 15 tỷ đô la bao gồm cả nợ”, với các giá thầu cao nhất đến từ SPAC Churchill Capital IV (NYSE: CCIV.U) và công ty cổ phần tư nhân TPG. Thỏa thuận này sẽ không bao gồm hoạt động kinh doanh Mỹ Latinh đang gặp khó khăn của DIRECTV, công ty cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua.

Nhận lời đề nghị thấp kém đó sẽ là một khoản lỗ lớn cho AT&T, công ty đã trả 49 tỷ USD (66 tỷ USD bao gồm cả nợ) cho DIRECTV. Tờ New York Post tuyên bố AT&T sẽ vẫn giữ phần lớn cổ phần trong DIRECTV và nhà thầu hàng đầu sẽ chỉ trả 3,75 tỷ đô la tiền mặt và giả sử một số khoản nợ của công ty cho 49% cổ phần.

The Post tuyên bố AT&T đang mong đợi giá thầu cao hơn và có thể hủy đấu giá vào tháng 1 nếu những đề nghị đó không cải thiện. Thật không may, AT&T không có thế mạnh để yêu cầu giá cao hơn, vì vậy sẽ thông minh hơn nếu bán công việc kinh doanh đang chết dần, huy động một số tiền mặt và xóa lỗ. Hãy xem tại sao AT&T cần bán DIRECTV, và tại sao việc họ không muốn làm như vậy lại làm dấy lên những dấu hiệu đỏ rực.

Trung tâm của ngành kinh doanh truyền hình trả tiền đang chết dần chết mòn
từ quý 3 năm 2017 đến năm 2020, tổng số kết nối video của AT&T đã giảm 29% từ 25,1 triệu xuống 17,8 triệu.

DIRECTV chiếm hơn ba phần tư số thuê bao đó, trong khi phần còn lại được chia cho các dịch vụ nhỏ hơn như U-Verse và AT&T TV. Tất cả các dịch vụ này đang mất người đăng ký đối với các dịch vụ phát trực tuyến qua mạng (OTT) như Netflix (NASDAQ: NFLX).

Dịch vụ truyền hình trả tiền của AT&T trở thành trung tâm của tập đoàn giải trí, mang lại 25% doanh thu và 17% thu nhập hoạt động trong năm 2019. Việc phân khúc này liên tục mất người đăng ký truyền hình trả tiền đã liên tục làm giảm doanh thu, nhưng công ty đã cố gắng ổn định lợi nhuận hoạt động bằng cách cắt giảm chi phí và tăng giá:

Thời gian 2017 2018 2019 9M 2020
Doanh thu hoạt động $50.0 tỷ $46.5 tỷ $45.1 tỷ $33.9 tỷ
Thu nhập hoạt động $5.5 tỷ $4.7 tỷ $4.8 tỷ $4.1 tỷ

 

Thật không may, AT&T cuối cùng sẽ hết cách để bù đắp việc mất người đăng ký liên tục. Nhiều nhà phân tích cho rằng lợi nhuận của tập đoàn giải trí sẽ sụt giảm sau khi những chiến lược đó thất bại.

AT&T không tiết lộ riêng thu nhập của DIRECTV, nhưng New Street Research gần đây đã ước tính rằng EBITDA của DIRECTV (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) có thể giảm từ khoảng 4,5 tỷ đô la vào năm 2020 xuống còn 3 tỷ đô la vào năm 2022.

Các ưu tiên phát trực tuyến mới, nhưng một núi nợ

Sự ra đi chậm chạp của DIRECTV đã thúc đẩy AT&T mua Time Warner – công ty sở hữu các mạng Warner Bros, HBO và Turner – với số tiền khổng lồ 85 tỷ đô la vào năm 2018. AT&T sau đó đã tung ra một hệ sinh thái phát trực tuyến mới dựa trên các tài sản truyền thông đó, hiện bao gồm HBO Max và AT&T TV Now.

Nhưng AT&T vẫn bị Netflix và Disney (NYSE: DIS) bỏ xa trong cuộc chiến phát trực tuyến. AT&T đã kết thúc quý trước với 38 triệu người đăng ký HBO và HBO Max ở Hoa Kỳ và 57 triệu người đăng ký trả phí trên toàn cầu, nhưng họ không tiết lộ bao nhiêu người trong số những người đăng ký đó đang xem dịch vụ phát trực tuyến của HBO thay vì kênh truyền hình cáp.

Trong quý gần đây nhất, Netflix có hơn 195 triệu người đăng ký trả phí, trong khi Disney đứng đầu 120 triệu người đăng ký phát trực tuyến trả phí. Netflix có lãi nhưng mảng kinh doanh phát trực tuyến của Disney thì không. AT&T không tiết lộ doanh thu hoặc lợi nhuận phát trực tuyến của mình một cách riêng biệt, nhưng có khả năng họ sẽ thua lỗ khi chi hàng tỷ đô la cho nội dung gốc và được cấp phép.

Trong khi đó, AT&T kết thúc quý trước với 153 tỷ USD nợ dài hạn, thực tế đã tăng từ 151 tỷ USD vào cuối năm 2019. Nó tích lũy phần lớn khoản nợ đó từ việc mua DirecTV, giấy phép  AWS-3 và Time Warner.

AT&T đã đình chỉ việc mua lại vào đầu năm nay để tiết kiệm tiền mặt, nhưng một số nhà phân tích tin rằng AT&T có thể cần phải cắt giảm cổ tức – chi phí khoảng 15 tỷ USD mỗi năm – để tăng cường dòng tiền tự do.

AT&T cần cắt lỗ

Tất cả những vấn đề đó cho thấy AT&T không có đòn bẩy để yêu cầu giá thầu cao hơn. Các nhà thầu biết DIRECTV đang chết dần và AT&T rất cần tiền mặt – vì vậy, có vẻ như các nhà thầu sẽ không tăng giá chào mua.

Bỏ qua một số tiền lớn trên DIRECTV sẽ là một đòn đáng tiếc cho AT&T. Nhưng đây cũng là cơ hội để John Stankey, người đã đảm nhận vị trí CEO của AT&T vào đầu năm nay, để hợp lý hóa công việc kinh doanh và thiết lập lại các chiến lược truyền thông lộn xộn.

Nếu AT&T từ bỏ cuộc đấu giá, DIRECTV sẽ tiếp tục thu hẹp và bù đắp cho sự tăng trưởng của các mảng kinh doanh khác. Kết quả là, nó có thể phải vật lộn để phá bỏ hoạt động kinh doanh ốm yếu với giá thậm chí còn thấp hơn trong tương lai.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!