Với niềm tin tan vỡ, con đường trở lại một nền kinh tế Mỹ ‘bình thường’ có vẻ còn rất dài

 

Du lịch hàng không Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động trong ba ngày sau ngày 11 tháng 9 năm 2001 do các cuộc tấn công. Phải mất ba năm để ngành công nghiệp phục hồi mặc dù đã kiểm tra hành khách được tăng cường và thành lập một cơ quan mới dành cho an ninh vận tải.

Khi việc xây dựng nhà bắt đầu sụt giảm vào năm 2006, trước cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, phải mất 5 năm trước khi sự cân bằng giữa người xây dựng và người mua đủ khỏe mạnh để cho phép ngành xây dựng bắt đầu tăng trưởng một cách đáng tin cậy. Một số nghiên cứu cho thấy cả một thế hệ người mua nhà tiềm năng vẫn sợ hãi và đang đứng ngoài cuộc chơi.

Khi các thống đốc bang và chính quyền Trump tranh cãi khi nào nên khởi động lại một nền kinh tế bị tàn phá bởi sự bùng phát của coronavirus mới, họ có thể ghi nhớ những ví dụ đó: Khi hành vi công cộng bị sốc, nó sẽ chậm phục hồi.

“Khác với cuộc khủng hoảng vừa qua và khó hiểu hơn. Chúng tôi có khía cạnh sức khỏe và khía cạnh kinh tế, và chúng tôi thực sự không thể tách rời những người đó” ông Clark Ivory, chủ tịch của công ty xây dựng nhà ở Utah, Ivory Homes.

“Đây sẽ là một thử thách kéo dài ba năm.”

Tổng thống Donald Trump, một người cộng hòa, mong muốn đặt cuộc khủng hoảng coronavirus lại phía sau và cho phép hoạt động kinh doanh và hoạt động xã hội bình thường bắt đầu trở lại vào đầu tháng 5. Một ý kiến của hầu hết các thống đốc Dân chủ ở các quốc gia ven biển chịu trách nhiệm cho phần lớn hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ đã thành lập các nhóm làm việc của riêng và cho biết họ sẽ được hướng dẫn bởi các mối quan tâm về khoa học và an toàn công cộng.

Các thiệt hại kinh tế đang gắn kết.

Khoảng 16 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong ba tuần qua và doanh số bán lẻ đã giảm 8,7% trong tháng 3, mức giảm lớn nhất trong báo cáo. Chính phủ liên bang đã cam kết hơn 2 nghìn tỷ đô la cho các biện pháp chi tiêu khẩn cấp, đảm nhận mức nợ sẽ cạnh tranh với các thế chiến thứ hai.

Trong khi đó, JP Morgan Chase & Co (JPM.N) vào thứ ba đã khởi động những gì có khả năng là một mùa thu nhập khủng khiếp của công ty. Ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ báo cáo lợi nhuận đã giảm hơn hai phần ba trong quý đầu tiên khi họ dành gần 7 tỷ đô la dự trữ để bảo vệ khỏi làn sóng vỡ nợ tiềm năng trong những tháng tới.

Nhưng thiếu vắc-xin coronavirus hoặc hệ thống xét nghiệm và điều trị hiệu quả, bất kỳ sự mở cửa lại của nền kinh tế sẽ có thể bị hạn chế, các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý.

Ảnh hưởng

Không có nghi ngờ rằng sự suy thoái này sẽ là một kỷ niệm lịch sử sâu sắc. Nhưng bản chất của sự kiện đằng sau là rào cản cốt lõi cho sự khởi động lại kinh tế: Một cuộc khủng hoảng sức khỏe đã giết chết hơn 28.000 người ở nước này, theo một cuộc kiểm đếm của Reuters, và đã để lại nỗi sợ hãi và hoang mang.

Các nhà kinh tế học hành vi lưu ý rằng những cú sốc nhỏ hơn nhiều đối với cách mọi người nhìn nhận thế giới có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài trong cách họ hành xử.

Sự mất mát ác cảm là một tâm lý mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cho thấy nó trở nên mạnh mẽ hơn khi mọi người cảm thấy kết quả không phụ thuộc vào cơ hội ngẫu nhiên mà phụ thuộc vào lựa chọn cá nhân của họ.

Người tiêu dùng phản ứng thế nào? Gia đình phản ứng thế nào? Lãnh đạo doanh nghiệp phản ứng thế nào? … Họ có mất tự tin không? Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Binto cho biết trong một cuộc phỏng vấn trong tuần này trên đài phát thanh Miami.

Tâm lý của người tiêu dùng và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã giảm đáng kể. Các nhà kinh tế đã bắt đầu cố gắng xây dựng thông tin và dữ liệu kinh tế sắp tới thành các dự báo trung hạn về độ sâu của cú đánh và tốc độ phục hồi.

Điều gì sẽ bắt đầu

Các dự báo riêng biệt của các nhà kinh tế hàng đầu tuần trước giờ đây chứng kiến ​​mức độ thất nghiệp tăng cao trong ít nhất 18 tháng, một cú đánh mạnh vào chi tiêu của người tiêu dùng và cũng kéo theo đầu tư kinh doanh.

Đây không phải là một điều kiện đủ. Chúng tôi cần người tiêu dùng để tiếp tục cuộc sống hàng ngày. Điều đó sẽ được gắn với số trường hợp mới (coronavirus) … (và) liệu các phương pháp điều trị đang thử nghiệm có hiệu quả hay không.

Các nhà kinh tế tranh luận về hình dạng của sự phục hồi kinh tế đã được thử thách để vượt ra ngoài các tiêu chuẩn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tham vọng xây dựng “siêu ứng dụng” của tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong bài đăng mới đây trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết việc mua lại mạng xã hội...

S&P 500 quay xe giảm sau 2 phiên tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (05/10), khi Phố Wall không giữ được đà...

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!