Với trạng thái thay đổi của Bitcoin có đáng để đầu tư không?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được ra mắt vào năm 2009. Mặc dù có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, nhưng hiện tại đồng Bitcoin được xem chủ yếu như một khoản đầu tư của nhiều người.

Bitcoin vẫn được nắm giữ chủ yếu ở phía Tây, nhưng ngày càng nhiều người hơn nắm giữ ở châu Á – cụ thể là Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Hồng Kông. Theo CryptoCompare, khoảng 80% giao dịch bitcoin bắt nguồn từ châu Á. Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu về người dùng truy cập các trang web và sàn giao dịch tiền điện tử.

Bạn có thể giao dịch các công cụ phái sinh (chẳng hạn như CFD hoặc hợp đồng chênh lệch giá) trên bitcoin bằng cách sử dụng một nhà môi giới do chính phủ quy định. Và các nền tảng như eToro cho phép bạn giao dịch và mua bitcoin mà không cần ví kỹ thuật số.

Thật không may, hiện tại việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ tại Việt Nam là bất hợp pháp. Điều đó có nghĩa là những người sở hữu tiền điện tử bị hạn chế theo những cách họ có thể sử dụng nó.

Nhưng mọi thứ đang thay đổi. Năm 2020, Bộ tài chính Việt Nam đã ra mắt một nhóm nghiên cứu. Nhóm này được giao nhiệm vụ xem xét lại lĩnh vực pháp lý liên quan đến tiền điện tử.

Các nhà đầu tư có nên xem xét bitcoin ngay bây giờ khi tình trạng của nó có thể thay đổi?

Nhóm nghiên cứu mới có thể mang lại sự thay đổi

Cơ sở của bitcoin là một nghiên cứu được viết bởi một nhà phát triển ẩn danh (hoặc nhà phát triển) chỉ được gọi là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, bitcoin đã không được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới cho đến năm 2017.

Đó là khi giá trị tăng vọt từ dưới 1.000 đô la lên hơn 13.000 đô la trong suốt cả năm. Thành công của Bitcoin cũng dẫn đến sự gia tăng của nhiều tùy chọn tiền điện tử khác. Chúng được gọi chung là altcoin (viết tắt của các lựa chọn thay thế cho bitcoin).

Đây cũng là năm mà chính phủ Việt Nam bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử. Vào tháng 8, thủ tướng giám sát sự phát triển của các luật liên quan đến tiền điện tử. Nhiều người đã hy vọng rằng điều này có nghĩa là những loại tài sản này sẽ được công nhận về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau đó vào tháng 4 năm 2018, Việt Nam đã cấm bitcoin sử dụng như một hình thức thanh toán. Những người sở hữu (hoặc dự định sở hữu) nó chỉ có thể sử dụng như một khoản đầu tư. Kể từ đó, chính phủ đã không làm gì nhiều về tính hợp pháp của tài sản tiền điện tử.

Mục đích của nhóm mới này là nghiên cứu tiền điện tử và phát triển các đề xuất mới liên quan đến những gì luật pháp nên có. Một sự phát triển có thể đến từ đây là một đề xuất
bitcoin và đấu thầu tiền điện tử hợp pháp khác.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào Bitcoin

Khả năng bitcoin sẽ sớm trở nên có thể sử dụng để mua hàng khiến cho việc đầu tư vào nó trở thành một đề xuất hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có những lý do khác để xem xét giao dịch (và tránh) bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ưu điểm

  • Việc cung cấp bitcoin được cố định chỉ dưới 21 triệu coin. Nếu nó có thể được sử dụng như một hình thức thanh toán tại Việt Nam, nhu cầu về bitcoin có thể tăng lên. Điều này sẽ tăng giá trị của nó.
  • Bitcoin cung cấp quyền truy cập tài chính vào các thị trường không có giới hạn. Điều này cũng có thể làm tăng nhu cầu và do đó giá tăng.
  • Bitcoin cung cấp phí tương đối nhỏ. Giao dịch cũng giải quyết nhanh chóng.
  • Bitcoin không thể bị làm giả và quyền sở hữu là công khai (mặc dù ẩn danh).

Nhược điểm

  • Không có gì đảm bảo rằng bitcoin trở thành hợp pháp tại Việt Nam. Bạn có thể chờ đợi để xem những gì nhóm nghiên cứu đề xuất với chính phủ. Nó có thể là một thời gian dài trước khi thay đổi xảy ra (nếu nó hoàn toàn không).
  • Đầu tư vào bitcoin là rủi ro. Nó cực kỳ dễ bay hơi. Bạn có thể đạt được rất nhiều, nhưng bạn cũng có thể mất rất nhiều. Bitcoin đã phục hồi từ tất cả các sự cố cho đến nay. Nhưng, như mọi khi hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho phần lợi nhuận trong tương lai.
  • Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số. Việt Nam có thể chưa có cơ sở hạ tầng cho phép một số lượng lớn người dân sử dụng nó.

Tóm tắt: Trong tương lai

Bitcoin phổ biến ở Việt Nam mặc dù nó chỉ có thể được sử dụng như một khoản đầu tư. Tuy nhiên, chính phủ có thể đang thay đổi tình trạng và nó có thể sớm trở thành hợp pháp. Làm thế nào thay đổi này ảnh hưởng đến giá trị của bitcoin vẫn còn được mong chờ.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!