Vũ khí nghìn tỷ của Trung Quốc về tương lai của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung

Dưới cái nhìn của Larry Fink, kết quả của cuộc chiến thương mại và các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là một mối nguy hiểm sắp xảy ra. Mối đe dọa mà Fink nói rõ ràng là mối đe dọa mà không được thảo luận nhiều.

Điều lo lắng nhất chính là Trung Quốc có một kho bạc trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, họ đã tích lũy lượng kho bạc của Hoa Kỳ vì thâm hụt thương mại. Bây giờ, khi Trung Quốc giảm thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ thì khả năng họ giảm nhu cầu đối với Kho bạc Hoa Kỳ là rất lớn.

Trung Quốc là người mua nợ có chủ quyền lớn nhất của Hoa Kỳ. Vào tháng 1, các báo cáo phương tiện truyền thông tiết lộ rằng các quan chức ở Bắc Kinh khuyến nghị chính phủ Trung Quốc hạ thấp hoặc thậm chí dừng lại việc mua nợ của Hoa Kỳ. Điều này là mối đe dọa lớn đối với thị trường vì nhu cầu tài chính của Kho bạc đã tăng đáng kể trong năm 2018 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn so với những năm gần đây.

Một sự kỳ vọng của Larry Fink trong những năm tới về việc sở hữu kho bạc Hoa Kỳ sẽ ít hơn khi thâm hụt thương mại co lại. Nhưng dù là vậy thì thâm hụt của Hoa Kỳ dường như vẫn tăng ở mức nghìn tỷ đô la.

Mặt khác, khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào mùa xuân năm ngoái, các nhà kinh tế đã cảnh báo về vũ khí trị giá nghìn tỷ của Trung Quốc. Một số cảnh báo cho biết Trung Quốc có thể từ bỏ việc nắm giữ trái phiếu chính phủ khổng lồ để trả đũa, sẽ tàn phá thị trường quốc tế và tăng vọt chi phí đi vay của Mỹ. Trung Quốc đã giảm dần việc nắm giữ các hóa đơn và trái phiếu có chủ quyền của Hoa Kỳ trong vài tháng qua. Cụ thể, Trung Quốc đã nắm giữ 1,123 nghìn tỷ đô la nợ Kho bạc Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái, giảm từ 1,184 nghìn tỷ đô la trong cùng tháng năm 2017.

Bên cạnh đó, người mua nợ lớn thứ hai của Mỹ là Nhật Bản, công ty cũng đang cắt giảm tỷ lệ sở hữu. Nó hiện đang giảm xuống còn 1,042 nghìn tỷ đô la về trái phiếu chính phù, từ 1,061 nghìn tỷ đô la trong cùng thời điểm. Tuy nhiên, mối đe dọa đối với nợ của Hoa Kỳ có thể bị thổi phồng. Trung Quốc bán phá giá các khoản nợ của Mỹ có thể sẽ gây tác dụng ngược với chính họ, vì họ sẽ phải bán một số khoản nắm giữ Kho bạc của mình khi thua lỗ. Điều đó sẽ dẫn đến mất vốn và đồng thời làm suy yếu đồng đô la Mỹ.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã mua điểm số của trái phiếu kho bạc, một phần vì nước này có đô la Mỹ cần chi tiêu. Cũng giống như bất kỳ nhà đầu tư nào, Trung Quốc muốn chuyển một số đồng bạc xanh được sản xuất từ ​​Hoa Kỳ sang đầu tư an toàn, và ở đó không có gì được coi là an toàn hơn trái phiếu của Hoa Kỳ.

Nhưng nhu cầu đối với trái phiếu có chủ quyền của Mỹ đã bị suy yếu. Đồng thời, các chỉ số trái phiếu toàn cầu hiện bao gồm cả nợ Trung Quốc và năm tới, một trong những chỉ số lớn sẽ bao gồm tới 6% nợ Trung Quốc, làm giảm nhu cầu của Mỹ tới 2,6% nợ của họ.

Vì vậy, tất cả những điều này đang diễn ra. Sẽ có một số người chiến thắng và một số người thua cuộc, nhưng về lâu dài, Kho bạc Hoa Kỳ là một kẻ thua cuộc trong điều này. Chính sách thâm hụt ngân sách liên bang Hoa Kỳ đã tăng trong năm tài chính 2018 lên tới 799 tỷ đô la, mức cao nhất trong sáu năm.

Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán thương mại nhằm giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia về các hoạt động thương mại, khiến cả hai bên áp đặt thuế quan trừng phạt đối với hàng nhập khẩu của nhau.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!