Vương quốc Anh trở thành nước đầu tiên phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech Covid, sẽ ra mắt vào tuần tới

Vương quốc Anh hôm thứ Tư đã trở thành quốc gia đầu tiên cho phép  sử dụng vắc xin Pfizer – BioNTech trong trường hợp khẩn cấp, đánh dấu một bước tiến nữa trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch.

Thuốc chủng này hiện sẽ được tung ra thị trường trong nước vào tuần tới, với những người cao tuổi ở nhà chăm sóc và nhân viên y tế xếp hàng đầu tiên. Chính phủ Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức phê duyệt vắc-xin Mỹ-Đức để sử dụng rộng rãi và điều đó có nghĩa là Anh sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên bắt đầu tiêm chủng cho dân số của mình. Việc phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ đang được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm xem xét.

106717238-16010339862020-09-25t020720z_1743677146_rc2e5j97rka1_rtrmadp_0_health-coronavirus-usa

“Chính phủ hôm nay đã chấp nhận khuyến nghị từ Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc độc lập (MHRA) để phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech để sử dụng,” chính phủ cho biết hôm thứ Tư. “Vắc xin sẽ được cung cấp trên toàn Vương quốc Anh từ tuần tới.”

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer, Tiến sĩ Albert Bourla, cho biết việc ủy ​​quyền là một “thời điểm lịch sử”.

“Việc ủy ​​quyền này là mục tiêu mà chúng tôi đã hướng tới kể từ lần đầu tiên chúng tôi tuyên bố rằng khoa học sẽ chiến thắng và chúng tôi hoan nghênh MHRA vì khả năng của họ trong việc đánh giá cẩn thận và có hành động kịp thời để giúp bảo vệ người dân Vương quốc Anh,” ông nói.

“Với hàng nghìn người bị nhiễm bệnh, mỗi ngày đều có vấn đề trong cuộc chạy đua tập thể để chấm dứt đại dịch tàn khốc này.”

Vào tháng 7, Pfizer và BioNTech đã công bố một thỏa thuận với Vương quốc Anh để cung cấp 30 triệu liều vắc xin dựa trên mRNA của họ, chính thức được gọi là BNT162b2, từng được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Thỏa thuận đó đã được tăng lên 40 triệu liều vào đầu tháng Mười. Là vắc xin hai liều, Vương quốc Anh sẽ có đủ liều để tiêm chủng cho khoảng một phần ba dân số 66 triệu dân của mình.

BioNTech cho biết hôm thứ Tư rằng việc phân phối 40 triệu liều sẽ diễn ra trong suốt năm 2020 và 2021, dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc giao hàng vào năm tới.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của Vương quốc Anh cho biết sẽ sớm biết được bộ phận dân cư nào sẽ là những người đầu tiên được tiêm vắc-xin này.

Ông nói: “Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Tiêm chủng sẽ sớm công bố lời khuyên cuối cùng của mình cho các nhóm ưu tiên nhận vắc xin, bao gồm người dân tại nhà chăm sóc, nhân viên y tế và chăm sóc, người già và những người cực kỳ dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng,” ông nói.

Việc Vương quốc Anh phê duyệt vắc-xin Pfizer, được coi là có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đã đặt ra câu hỏi về việc khi nào chúng ta có thể thấy các cơ quan quản lý ở phần còn lại của châu Âu và Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp tương ứng quyết định về việc có cho phép tiêm vắc xin hay không.

Hôm thứ Hai, Pfizer và BioNTech cho biết họ đã nộp đơn lên Cơ quan Dược phẩm Châu Âu để được cấp phép tiếp thị có điều kiện đối với vắc xin. BioNTech cho biết , nếu giấy phép được cấp, nó có thể cho phép sử dụng vắc-xin ở châu Âu trong tháng này, mặc dù EMA sau đó cho biết vào thứ Ba rằng họ sẽ hoàn thành việc xem xét vắc-xin vào ngày 29 tháng 12.

Về phần mình, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết vào cuối tháng 11 rằng họ đã lên lịch họp Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học liên quan vào ngày 10 tháng 12 để thảo luận về yêu cầu của Pfizer và BioNTech về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của mình, vì vậy quyết định có thể được công bố ngay sau đó.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, thời gian là yếu tố quan trọng để tung ra một loại vắc-xin, đặc biệt đối với Vương quốc Anh . Tuy nhiên, nó đã chứng kiến ​​số ca tử vong do coronavirus cao nhất ở châu Âu, với gần 60.000 ca tử vong.

Số ca lây nhiễm hàng ngày đã giảm đều đặn do đợt khóa thứ hai, đã được dỡ bỏ vào thứ Tư và được thay thế bằng một hệ thống hạn chế theo cấp độ, với mức độ nghiêm trọng của các quy tắc được quy định bởi tỷ lệ lây nhiễm khu vực.

Một nhà lập pháp EU đã đặt ra câu hỏi về quyết định của Vương quốc Anh trong việc cấp phép cho vắc-xin Pfizer.

Tôi coi quyết định này là có vấn đề và khuyến nghị các nước thành viên EU không lặp lại quy trình theo cách tương tự.

  • Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...