Warren Buffett mua mạnh khi lạm phát tăng cao

Giá cả lạm phát tăng nhanh chóng là vấn đề gây chú ý lớn của hầu như tất cả mọi người ở Mỹ – ngay cả tầng lớp tỷ phú. Thật vậy, bản thân Warren Buffett cũng để mắt đến vấn đề lạm phát.

Buffett cuối cùng đã tung ra sổ séc của Berkshire Hathaway (BRK.B, $ 318,99) với khối lượng tiền lớn vào đầu năm nay, tiêu tốn hàng chục tỷ đô la chỉ trong vài tuần để bắt đầu hành động “mua mạnh” những cổ phiếu. Warren Buffett rõ ràng đã theo dõi tình trạng lạm phát tràn lan của Mỹ từ lâu, đây dường như là yếu tố chính thúc đẩy hành động mua mạnh của ông đối với cổ phiếu.

Berkshire mua như không có ngày mai:

Buffett đã bắt tay vào một cuộc mua sắm thỏa thích mà chúng ta chưa từng thấy kể từ cuộc Đại khủng hoảng tài chính. Trong quý đầu tiên…

Danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway đã thu về 41,5 tỷ đô la mua ròng cổ phiếu trong quý đầu tiên. Đó là số tiền mặt nhiều nhất Buffett đã vung vào cổ phiếu trong một quý kể từ năm 2008

Oracle của Omaha đã chi thêm 3,2 tỷ USD để mua lại cổ phiếu BRK.B.

Berkshire cũng thông báo rằng họ sẽ chi 11,6 tỷ USD để mua lại hoàn toàn công ty bảo hiểm Alleghany – một thương vụ sẽ kết thúc trong quý IV.

Đúng vậy, sự khởi đầu tồi tệ của thị trường đến năm 2022 chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển vượt bậc của Buffett. Chỉ số S&P 500 đã giảm tới 13% so với mức cao nhất mọi thời đại tại một thời điểm trong Q1. Buffett, kiên nhẫn hơn bất kỳ nhà đầu tư nào khi nói đến việc chờ đợi món hời, cuối cùng đã vồ vập mua vào mạnh/

Buffett đã đầu tư gần 30% trong số tiền mặt khổng lồ của Berkshire vào cổ phiếu trong quý trước. Và theo Bespoke Investment Group, gần 80% giao dịch mua của ông đến vào thời điểm yếu nhất của quý.

Thời điểm đáng chú ý.

Ngược lại với năm 2021, khi S&P 500 tạo ra tổng lợi nhuận (tăng giá cộng với cổ tức) gần 29%, hoặc hoạt động tốt thứ ba kể từ năm 1997. Tuy nhiên, Berkshire đã sử dụng hiệu suất vượt trội của thị trường như một cơ hội để giảm số lượng cổ phiếu. . Trên thực tế, công ty mẹ đã bán ròng cổ phiếu trong cả 4 quý của năm 2021.

Đủ để nói rằng Warren Buffett khá thành thạo trong toàn bộ trong việc “mua thấp, bán cao”.

Warren Buffett tận dụng tối đa lạm phát

Nhưng có một yếu tố thứ hai (và có lẽ cấp bách hơn) thúc đẩy Buffett chi mạnh tay vào cổ phiếu ngay bây giờ: Lạm phát.

Buffett nói với những người trung thành ở Berkshire tại cuộc họp thường niên của công ty ở Omaha năm nay: “Lạm phát lừa được hầu hết mọi người.”

Hãy nhớ rằng, Warren Buffett đã không đi mua thêm vào cổ phiếu khi thị trường mất đi một phần ba giá trị trong trận đại dịch năm 2020. Vì vậy, có thể thấy rằng ông đã không tích cực mua cổ phiếu tại thời điểm đó chỉ là vì giá cổ phiếu đang giảm mạnh. .

Mà lý do là vì lạm phát.

Khi giá cả đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ, tiền bị mất giá thảm hại đến nổi được ví như “rác”. David Kass, một giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith của Đại học Maryland và chuyên gia Buffett cho biết.

Berkshire nâng cổ phần của mình tại Chevron (CVX, 162,49 USD) lên 26 tỷ USD, tăng từ mức khiêm tốn 4,5 tỷ USD vào đầu năm. Đó là một thương vụ lớn. Cổ phiếu ngành năng lượng tổng hợp và cổ phiếu Công nghiệp Trung bình Dow Jones hiện là cổ phiếu lớn thứ tư trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Buffett không mua những cổ phiếu CVX đó khi chúng bị bán tháo. Cổ phiếu CVX được giao dịch ở khi chúng ở mức giá cao nhất mọi thời đại trong Q1.

Ngoài một số đặc điểm hấp dẫn khác, Warren Buffett cũng nhận thấy một hàng rào lạm phát ở Chevron, Kass nói. Và ngay cả khi giá dầu chững lại hoặc đảo ngược xu hướng, thì việc mua cổ phần vào CVX vẫn tốt hơn là giữ tiền và các loại tài sản tương đương.

Kass nói: “Chevron có chương trình mua lại cổ phiếu lớn và trả cổ tức bằng tiền mặt là 3,5%. “Điều đó làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế tiền mặt tương đối an toàn”

Phép tính tương tự về giá cổ phiếu giảm cộng với lạm phát gia tăng có thể được nhìn thấy trong một số lần mua gần đây của Buffett.

Đầu năm nay, Berkshire đã tiết lộ một loạt giao dịch mua vào Occidental Petroleum (OXY, 59,24 USD). Tập đoàn của Buffett hiện là nhà đầu tư lớn nhất của công ty dầu khí tổng hợp, với 14,6% cổ phiếu đang lưu hành.

“Đối với tôi, Chevron và Occidental đều có ý nghĩa rất lớn,” Kass nói. “Tôi tin rằng dầu mỏ là một hàng rào tốt để chống lại lạm phát.”

Đầu năm nay, Berkshire đã tiết lộ một loạt giao dịch mua vào Occidental Petroleum (OXY, 59,24 USD). Tập đoàn của Buffett hiện là nhà đầu tư lớn nhất của công ty dầu khí tổng hợp, với 14,6% cổ phiếu đang lưu hành.

Động lực giảm-lạm phát-tăng-lên của chứng khoán này giúp giải thích sự đảo ngược đột ngột và rõ ràng trong bảng cân đối kế toán của Berkshire.

Khi lạm phát không hoạt động, như trong hơn một thập kỷ cho đến năm ngoái, Warren Buffett đã hài lòng với việc tích lũy tiền mặt. Từ năm 2016 đến năm 2021 – giai đoạn mà Buffett than phiền về thực tế rằng giá tài sản tăng không ngừng khiến việc tìm kiếm các thương vụ mua lại quy mô cá voi là điều không thể xảy ra – lượng tiền mặt tích trữ của Berkshire về cơ bản đã tăng gấp đôi, từ 75 tỷ USD lên khoảng 147 tỷ USD.

Nhưng hiện nay, với việc giá cổ phiếu giảm và giá tiêu dùng tăng, việc bỏ tiền mặt đầu tư vào các công ty có giá hấp dẫn hơn. Trả cổ tức và mua lại cổ phiếu của chính họ là điều gần như không thể cưỡng lại.

Ví dụ, Buffett đã mua thêm 600 triệu USD cổ phiếu của Apple (AAPL, 159,48 USD) sau khi cổ phiếu sụt giảm ba phiên trong quý 1. Nhà sản xuất iPhone gần đây đã ủy quyền chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 90 tỷ USD và giải ngân hơn 14 tỷ USD cổ tức hàng năm.

Hoặc lấy trường hợp của HP (HPQ, $ 37,9). Các khoản mua lại và cổ tức khổng lồ – chưa kể mức định giá rẻ – chắc chắn đã góp phần đưa Buffett mua cổ phần lớn của nhà sản xuất máy tính và máy in vào tháng 4, Kass lưu ý.

Bắt đầu từ việc mua vào, Buffett đã chi 11,6 tỷ USD để mua lại hoàn toàn công ty bảo hiểm Alleghany. Động thái này của Warren Buffett không gắn liền với lạm phát – nó chỉ có vẻ là một cách hiệu quả để đưa nhiều tiền hơn đó vào hoạt động. Kunal Sawhney, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu cổ phần độc lập Kalkine, cho biết Alleghany tạo ra sự phù hợp chiến lược hoàn hảo với các doanh nghiệp bảo hiểm còn tồn tại của Berkshire.

Ngay cả sau khi Buffett mua cổ phiếu xa hoa trong Q1, Berkshire vẫn giữ lại 106 tỷ USD trong kho vũ khí tài chính của mình. Nếu các cổ phiếu tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh áp lực lạm phát căng thẳng, hãy kỳ vọng Buffett sẽ đặt cược táo bạo hơn nữa và mua nhiều.

Nguồn: finance.yahoo.com

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!