Warren Buffett tăng gấp đôi số tiền đầu tư trên những cổ phiếu này cứ sau 2 đến 5 năm

Berkshire Hathaway (NYSE: BRK-A) (NYSE: BRK-B) Giám đốc điều hành Warren Buffett đã làm rất tốt cho bản thân và các cổ đông trong suốt sự nghiệp của mình.

Giá trị tài sản ròng của Buffett đã tăng lên 80,5 tỷ USD vào cuối tuần trước. Con số này không ảnh hưởng đến 37 tỷ đô la mà anh ấy đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện khác nhau trong 14 năm qua.

Oracle của Omaha cũng đã tạo ra 400 tỷ USD giá trị cho các cổ đông. Trong 55 năm qua, chỉ số S&P 500 chuẩn đã tăng 19,784%, bao gồm cổ tức được trả, trong khi cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng 2,744,062%.

Hãy Quên Tiền Và Tập Trung Vào Giao Dịch

Cổ tức đã đóng một vai trò quan trọng trong thành công lâu dài của Buffett

Warren Buffett luôn xuất sắc trong việc xác định các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh rõ ràng và bền vững, và ông ấy được hưởng lợi từ việc nắm giữ các doanh nghiệp này trong thời gian dài. Anh ấy cũng rất hâm mộ cổ phiếu giá trị.

Nhưng có một yếu tố dẫn đến thành công của Buffett gần như không nhận được sự chú ý: mối quan hệ của ông với cổ phiếu chia cổ tức. Đại đa số các công ty trả cổ tức đều có lãi định kỳ và có các mô hình kinh doanh đã được kiểm nghiệm theo thời gian.

Cổ phiếu cổ tức đã từng chạy vòng quanh các công ty cùng ngành không trả cổ tức. Vào năm 2013, Bank of America / Merrill Lynch đã phát hành một báo cáo so sánh lợi nhuận trung bình hàng năm của các cổ phiếu và tăng các khoản thanh toán từ năm 1972 đến 2012 với lợi nhuận trung bình hàng năm của các cổ phiếu không trả cổ tức. Kết quả là cổ phiếu trả cổ tức tăng trung bình 9,5% hàng năm, trong khi những công ty không trả tiền cổ tức chỉ tăng trung bình 1,6% mỗi năm trong khoảng thời gian bốn thập kỷ này.

Tuy nhiên, Buffett có thêm lợi thế khi nói đến cổ phiếu chia cổ tức. Bởi vì Oracle của Omaha đầu tư trong thời gian dài, cơ sở chi phí ban đầu của ông trên các cổ phiếu nắm giữ lâu dài có thể khá thấp. Nếu các công ty có thương hiệu tiếp tục tăng các khoản chi, thời gian để Buffett tăng gấp đôi số tiền của mình, dựa trên cơ sở chi phí ban đầu của Berkshire sẽ giảm lại.

Đối với mỗi cổ phiếu trong số ba cổ phiếu sau, Buffett có thể tăng gấp đôi số tiền của mình trong bất kỳ thời gian nào từ hai đến năm năm.

Coca Cola

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phiếu Coca Cola lâu nhất cũng là một trong những công ty kiếm tiền mạnh mẽ nhất .

Hãng đồ uống khổng lồ Coca-Cola (NYSE: KO) đã trở thành chủ lực trong danh mục đầu tư của Buffett kể từ năm 1988, với công ty Oracle của Omaha tự hào có giá gốc ban đầu là 3.245 USD / cổ phiếu. Coca-Cola trả 1,64 đô la cho mỗi cổ phiếu trong cổ tức, vì vậy lợi suất của Berkshire Hathaway trên giá gốc là 50,5%. Nói cách khác, Berkshire đang tăng gấp đôi khoản đầu tư ban đầu chỉ tính riêng cổ tức hai năm một lần. Coke cũng đã tăng cổ tức cơ bản trong 58 năm liên tiếp.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao Coca-Cola lại là một khoản đầu tư thành công như vậy, hãy nhìn vào phạm vi địa lý của công ty. Ngoại trừ Triều Tiên và Cuba, công ty hoạt động ở mọi quốc gia trên thế giới. Nó chiếm 20% thị phần đồ uống lạnh ở các nước phát triển, nhưng có nhiều cơ hội để tăng 10% thị phần ở các nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh hơn.

Một lý do khác khiến Coca-Cola trở thành một ngôi sao lâu dài như vậy là khả năng kết nối với người tiêu dùng. Coca-Cola là một trong những thương hiệu được công nhận nhất trên thế giới và đã hoàn thành xuất sắc công việc tiếp thị đến người dùng mới và hiện tại. Bằng cách gắn kết các sản phẩm của mình với các kỳ nghỉ lễ và sử dụng nhiều phương tiện truyền thông xã hội và các đại sứ người nổi tiếng.

Moody’s

Mặc dù chỉ trả lợi suất 0,76% vào cuối tuần qua, Moody’s (NYSE: MCO) – công ty phân tích dữ liệu, đánh giá rủi ro và xếp hạng tín dụng – là một cỗ máy kiếm tiền tuyệt đối cho công ty của Warren Buffett. Đó là bởi vì cơ sở chi phí ban đầu của Berkshire Hathaway chỉ là 10,05 đô la một cổ phiếu (Moody’s đã đóng cửa ở mức gần 294 đô la vào tuần trước). Với việc công ty trả 2,24 đô la cổ tức mỗi năm, lợi tức hàng năm của Berkshire dựa trên giá gốc là 22,3%. Điều này có nghĩa là Berkshire sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư ban đầu của mình sau mỗi 4,5 năm mà không cần tái đầu tư.

Moody’s đã có một ngày thực địa với sự biến động bắt nguồn từ đại dịch coronavirus 2019 (COVID-19). Với việc các doanh nghiệp đang tìm cách tăng cường thanh khoản và lãi suất cho vay giảm xuống, các công ty đã phát hành rất nhiều nợ. Sau đó, một lần nữa, lãi suất cho vay đã thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử trong hơn một thập kỷ, vì vậy các điều kiện đã chín muồi cho các doanh nghiệp dựa vào các khoản vay nợ. Những yếu tố này đang khiến mảng dịch vụ đầu tư của công ty luôn bận rộn.

Cũng đừng bỏ qua Moody’s Analytics. Phân khúc Analytics của công ty được cho là động lực tăng trưởng nhất quán nhất. Các giải pháp giúp các doanh nghiệp dự báo và quản lý rủi ro, cũng như tuân thủ các quy định trong ngành.

Ngoài việc Buffett mua cổ phiếu Apple và mua lại GEICO năm 1996, Moody’s có thể là Oracle trong khoản đầu tư lớn nhất của Omaha.

American Express

Công ty nắm giữ lâu năm thứ ba giúp tăng gấp đôi số tiền của Warren Buffett là nhà cung cấp dịch vụ tín dụng American Express (NYSE: AXP).

AmEx là một yếu trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway kể từ năm 1993, với cơ sở chi phí ban đầu chỉ là 8,49 đô la một cổ phiếu. Dựa trên 1,72 đô la cho mỗi cổ phiếu mà American Express đang thanh toán, lợi nhuận của Berkshire trên chi phí ban đầu là 20,3%. Chỉ mất 5 năm mà không cần tái đầu tư, Buffett mới có thể tăng gấp đôi số tiền của mình từ khoản trả cổ tức của AmEx.

Vẻ đẹp của mô hình kinh doanh của American Express là gấp đôi. Đầu tiên, công ty nhắm đến những người tiêu dùng giàu có. Những người khá giả ít có khả năng giảm chi tiêu hoặc không thanh toán hóa đơn khi kinh tế bất ổn. Thực tế này luôn giúp AmEx đối phó tốt với những co thắt kinh tế nhỏ.

Thứ hai, American Express là một con lừa kép: Ngoài vai trò hỗ trợ thanh toán cho các thương gia, nó còn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp vay. Mô hình này cho thấy AmEx đang gia tăng tình trạng nợ nần tín dụng trong thời kỳ suy thoái. Rất may, các cuộc suy thoái trong lịch sử ngắn hơn nhiều so với thời kỳ mở rộng kinh tế. AmEx được xây dựng để tận dụng lợi thế của nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu đang mở rộng về lâu dài.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nhu cầu sụp đổ khiến nhiều “ông lớn” ngành chip đối mặt thua lỗ

Sau khi chứng kiến doanh số bùng nổ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Intel, Samsung, Micron và những...

Đông Nam Á trở thành địa điểm thu hút dòng tiền

Nhân tài, dòng vốn và của cải đang dịch chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Singapore, hai khu...

Apple tham vọng biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất iPhone tiếp theo

Dù luôn tự hào là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tiến độ phát triển của Ấn Độ lại...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt so với tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, bộ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!