Warren Buffett vừa bán cổ phiếu Pfizer. Bạn có nên làm theo không?

Warren Buffett đã từng nói: “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút”. Hầu hết các cổ phiếu mà Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) mua nắm giữ trong nhiều năm – nhưng không phải tất cả.

4 quy tắc đầu tư vào “thị trường gấu” của Warren Buffett

Berkshire đã mở một vị thế giao dịch trong Pfizer (NYSE: PFE) vào quý 3 năm 2020. Tuy nhiên, trong một hồ sơ pháp lý vào tuần trước, Berkshire tiết lộ rằng họ đã bán hết cổ phần của mình cho nhà sản xuất thuốc lớn. Pfizer trở thành một trong 37 cổ phiếu Buffett bán ra vào năm ngoái và là một trong 15 cổ phiếu mà ông hoàn toàn thoái lui. Bây giờ Buffett đã bán tất cả cổ phiếu Pfizer của mình, các nhà đầu tư không phải là tỷ phú có nên làm theo?

Tại sao Warren làm vậy?

Nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi tại sao Buffett lại từ bỏ vị thế của Berkshire trong Pfizer nhanh chóng như vậy. Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là Buffett có thể không tự mình đưa ra quyết định. Ông ngày càng giao quyền cho các nhà quản lý đầu tư của Berkshire là Todd Combs và Tedd Weschler trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Buffett có lẽ đã đi cùng với quyết định bán Pfizer, thậm chí ông còn không đích thân gọi điện.

Thật không may, Berkshire không bao gồm chú thích trong hồ sơ quy định của mình với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) để giải thích lý do đằng sau mỗi giao dịch cổ phiếu của mình. Buffett (hoặc có thể là Combs hoặc Weschler) đôi khi sẽ đưa ra nhận xét công khai về bối cảnh đằng sau việc Berkshire mua hoặc bán một cổ phiếu nhất định. Tuy nhiên, đó là ngoại lệ, không phải là quy luật.

Tôi nghĩ rằng không có ai trong số những người đàn ông này sẽ bình luận về việc bán Pfizer. Công ty dược phẩm lớn không phải là cổ phiếu lớn của Berkshire. Chắc chắn, Berkshire đã báo cáo giá trị 136,2 triệu đô la cho hơn 3,7 triệu cổ phiếu trong hồ sơ 13F-HR quý 3 lên SEC, nhưng đó chỉ là một mức sụt giảm đối với tập đoàn khổng lồ.

Loại bỏ những thứ này khỏi danh sách

Chúng ta không thể biết chắc chắn lý do tại sao Buffett hoặc các cấp tá của ông ấy chọn từ bỏ vị trí ở Pfizer. Tuy nhiên, chúng tôi có thể gạch bỏ một số lý do có thể có trong danh sách.

Buffett rõ ràng đã không chán nản với tất cả các cổ phiếu dược phẩm lớn. Berkshire đã mua thêm cổ phiếu của AbbVie, Bristol Myers Squibb và Merck (NYSE: MRK) trong quý IV.

Đây cũng không phải là tình huống mà Berkshire quyết định cắt lỗ. Giá cổ phiếu trung bình của Pfizer trong quý IV cao hơn quý III.

Triển vọng kinh doanh của Pfizer có thay đổi theo chiều hướng xấu đi không? Không hẳn vậy. Chắc chắn, công ty đã báo cáo kết quả đáng thất vọng từ một nghiên cứu giai đoạn cuối về Ibrance vào tháng 11. Tuy nhiên, những kết quả đó về cơ bản chỉ xác nhận những gì các nhà đầu tư đã mong đợi sau một thất bại lâm sàng khác đối với thuốc điều trị ung thư vú vào đầu năm 2020.

Theo một số cách, triển vọng của Pfizer được cải thiện trong Q4. Công ty đã hoàn thành việc sáp nhập Upjohn với Mylan, chuyển một khối thuốc kế thừa với doanh số bán giảm sút. Pfizer đã giành được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vắc xin COVID-19 Comirnaty (BNT162b2) ở Hoa Kỳ và ở Châu Âu. Nó xếp hàng các hợp đồng cung cấp lớn cho Comirnaty với tổng số hàng trăm triệu liều. Công ty cũng thông báo tin tốt cho một số chương trình đường ống của mình.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là đoán tại sao Berkshire lại bán toàn bộ cổ phiếu Pfizer. Tôi nghĩ lời giải thích hợp lý nhất đơn giản là Buffett và nhóm của ông nghĩ rằng họ có thể thu được lợi nhuận cao hơn bằng cách đầu tư vào các cổ phiếu khác.

Theo lời khuyên của Buffett

Quay trở lại câu hỏi ban đầu của chúng tôi, các nhà đầu tư có nên bán Pfizer vì Buffett đã làm không? Câu trả lời cho câu hỏi đó là “không.” Mục tiêu đầu tư của bạn có thể (và có thể là) rất khác so với một công ty mẹ trị giá 569 tỷ đô la.

Nhiều nhà đầu tư đã mua cổ phiếu Pfizer để lấy cổ tức. Cổ tức đó trông vẫn hấp dẫn. Những người khác mua cổ phiếu vì họ cho rằng triển vọng tăng trưởng của Pfizer sẽ tăng lên sau khi giao dịch Upjohn-Mylan đóng cửa. Đó vẫn là một giả định tốt. Vẫn còn những người khác có lẽ đã đầu tư vào nhà sản xuất thuốc vì tiềm năng kiếm được nhiều tiền từ vắc-xin COVID-19. Tiềm năng bán vắc-xin hiện nay lớn hơn trước đây nhờ có nhiều đơn đặt hàng mới.

Có những cổ phiếu nào khác có thể trả cổ tức cao hơn hoặc mang lại mức tăng trưởng lớn hơn không? Chắc chắn rồi. Nhưng đó là trường hợp của năm ngoái – kể cả khi Berkshire mua lại cổ phần ban đầu của mình trong Pfizer.

Tôi nghĩ rằng bạn nên làm theo lời khuyên của Buffett, nhưng không nhất thiết phải làm theo gương của ông ấy.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!