WHO đang theo dõi chặt chẽ 10 biến thể của Covid khi virus đột biến trên khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi chặt chẽ 10 biến thể coronavirus ”được quan tâm” hoặc “cần quan tâm” trên toàn thế giới, bao gồm hai biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ và một biến thể ba đột biến đang tàn phá ở Ấn Độ, như mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu tiềm ẩn. .

Các chủng Covid-19 mới xuất hiện mỗi ngày khi virus tiếp tục đột biến, nhưng chỉ một số ít lọt vào danh sách theo dõi chính thức của WHO là “biến thể được quan tâm” hoặc chỉ định nghiêm trọng hơn là “biến thể cần quan tâm”, thường được định nghĩa là một chủng đột biến điều đó dễ lây lan hơn, gây chết người hơn và kháng nhiều hơn với các loại vắc-xin và phương pháp điều trị hiện tại.

Covit

Tổ chức đã phân loại ba chủng là các biến thể cần quan tâm: B.1.1.7, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và là chủng phổ biến nhất hiện đang lưu hành trên khắp Hoa Kỳ; B.1.351, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và biến thể P.1, được phát hiện lần đầu ở Brazil.

Một biến thể được quan tâm là biến thể B.1617, hay chủng đột biến ba, lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, nhưng trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, Maria Van Kerkhove, cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu hoàn toàn ý nghĩa của nó.

Van Kerkhove cho biết: “Thực tế có một số biến thể virus đang được phát hiện trên khắp thế giới, tất cả đều được chúng tôi đánh giá đúng cách. Các nhà khoa học xem xét mức độ lưu hành của mỗi biến thể ở các khu vực địa phương, liệu các đột biến có thay đổi mức độ nghiêm trọng hoặc sự lây truyền của bệnh và các yếu tố khác hay không trước khi phân loại chúng là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng mới.

Các biến thể khác được phân loại là các biến thể quan tâm bao gồm B.1525, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và Nigeria; B.1427 / B.1429, lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ; P.2, được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil; P.3, lần đầu tiên được phát hiện ở Nhật Bản và Philippines; S477N, được phát hiện lần đầu ở Mỹ và B.1.616, được phát hiện lần đầu ở Pháp.

Cô nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải có các cuộc thảo luận thích hợp để xác định giá trị nào có ý nghĩa so với giá trị sức khỏe cộng đồng, nghĩa là nó có làm thay đổi khả năng sử dụng các biện pháp xã hội về y tế công cộng hay bất kỳ biện pháp đối phó y tế nào của chúng ta hay không.

“Chúng tôi đang tập hợp những người phù hợp lại với nhau để thảo luận về ý nghĩa của những đột biến này” cô nói. “Chúng tôi cần cộng đồng toàn cầu làm việc cùng nhau và họ đang làm như vậy.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng có một danh sách gồm bốn biến thể cần quan tâm và năm biến thể cần quan tâm tương tự như danh sách của WHO, mặc dù CDC chủ yếu tập trung vào các biến thể đang gây ra các đợt bùng phát mới ở Hoa Kỳ.

Van Kerkhove cho biết một số quốc gia “có xu hướng đáng lo ngại về số ca bệnh gia tăng, tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ ICU tăng ở các quốc gia chưa được tiếp cận với vắc xin, chưa đạt đến mức độ bao phủ cần thiết để thực sự có tác động đến bệnh tật nặng, tử vong và lây truyền”.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sàn Zeno Markets: Đánh giá nhà môi giới Zeno Markets

Zero Markets là một nhà môi giới trực tuyến Forex và CFD được thành lập vào năm 2011, cung...

Giới thiệu tổng quan về Zeno Markets – Đầu tư chứng khoán Mỹ

Giới thiệu tổng quan thị trường chứng khoán Mỹ & cơ hội phát triển  “Có tiền nhàn rỗi nên làm...

Web 3.0 – Tầm nhìn cho web phi tập trung

Nếu chúng ta cho rằng WWW đã cách mạng hóa thông tin và Web2 cách mạng hóa các tương...

GameFi – Bước đột phá giữa Gaming và Tài chính

GameFi là một trong những chủ đề nóng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử ở thời điểm...