Xe điện sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Trong nhiều năm, Tesla (NASDAQ: TSLA) là hãng xe điện duy nhất hiện có … với các nhà phân tích liên tục dự đoán về sự sụp đổ. Ngày nay, đó là công ty xe hơi lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, và một thế hệ hoàn toàn mới gồm các công ty nhỏ đang cố gắng tham gia hành động. Nhưng liệu thực sự có chỗ cho thị trường xe điện phát triển đến mức này không? Hay đây chỉ là một ngành thích hợp sẽ không bao giờ mở rộng?

Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi cảnh quan xe điện sẽ như thế nào trong 5 năm tới và cách bạn có thể định hình danh mục đầu tư của mình để kiếm tiền.

Xe điện Sẽ ở đâu Sau 5 Năm Nữa

Năm năm trước, người mua xe điện ở Mỹ có ba lựa chọn:

  • Một chiếc SUV crossover Tesla Model X, với giá cơ bản 80.000 USD
  • Một chiếc sedan hạng sang Tesla Model S, với giá cơ bản 76.000 USD
  • Một chiếc hatchback nhỏ gọn của Nissan (OTC: NSAN.Y) Leaf với mức giá cơ bản 30.000 USD

Ngay cả với giá 30.000 USD, chiếc Leaf vẫn đắt theo tiêu chuẩn xe nhỏ gọn. Các khối Teslas chỉ đơn giản là đắt tiền. Và nếu bạn muốn một chiếc SUV hoặc minivan chạy điện cỡ lớn, hay một chiếc crossover hoặc sedan chạy điện giá cả phải chăng? Bạn đã không may mắn.

Ngày nay, có 13 mẫu xe chạy pin (BEV) có sẵn tại Hoa Kỳ và 25 mẫu xe hybrid cắm điện (PHEV), không bao gồm các biến thể của mẫu xe. Trong khi đó, hàng chục mô hình mới đang được sản xuất. Ví dụ, ít nhất ba công ty đã công bố kế hoạch sản xuất xe bán tải chạy điện vào năm 2021. Hai trong số đó là Tesla và Nikola (NASDAQ: NKLA) – cũng đang nghiên cứu về xe bán tải chạy điện. Những người khác đã giới thiệu hoặc công bố xe tải điện nhỏ, xe SUV, xe thể thao và mọi thứ ở giữa phân khúc, hoặc để bán ở Hoa Kỳ hoặc ở các quốc gia khác với khả năng cuối cùng là Hoa Kỳ. Giá cơ bản cho nhiều loại xe này đặc biệt là PHEV nằm trong khoảng $ 30.000 – $ 40.000.

Rõ ràng là trong 5 năm nữa, người mua quan tâm đến xe điện sẽ có rất nhiều loại xe để lựa chọn. Điều đó cho thấy thị trường đang mở rộng, đây sẽ là một dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Chiến tranh công nghệ

Với việc mỗi nhà sản xuất ô tô lớn hiện đang cung cấp hoặc làm việc trên ít nhất một mẫu xe điện, sự cạnh tranh gần như chắc chắn sẽ nóng lên. Những người mới tham gia vào không gian như Nikola sẽ làm rung chuyển cảnh quan hơn nữa. Mặc dù điều này có nghĩa là chúng ta có thể thấy nhiều quảng cáo hơn cho các mẫu xe điện, nhưng điều đó cũng có nghĩa là sẽ có một số câu hỏi lớn cần trả lời về công nghệ.

Một số sẽ là những câu hỏi phức tạp, như loại pin và hệ thống nào cung cấp phạm vi hoạt động dài nhất. Những điều khác sẽ rất đơn giản, chẳng hạn như liệu các trạm sạc có được tiêu chuẩn hóa toàn cầu hay không. Điều này có thể sẽ được phân loại theo thị trường, dẫn đến các lựa chọn nhất định để thống trị.

Các công ty như Tesla nắm giữ nhiều bằng sáng chế về xe điện có thể có lợi thế ở đây. Mong đợi sẽ thấy một số lượng hợp lý các vụ kiện, vì các công ty này cáo buộc lẫn nhau vi phạm.

Người thắng và kẻ thủ cuộc

Với rất nhiều xe điện được tung ra thị trường, mỗi hãng có thương hiệu khác nhau và công nghệ khác nhau, gần như chắc chắn sẽ có một số công ty dẫn đầu và một số công ty đi sau. Vấn đề là, chúng tôi thực sự không có cách nào để biết ngay bây giờ công ty nào sẽ trở thành công ty nào.

Một công ty xe hơi hiện tại như Ford (NYSE: F) có thể đạt được thành công lớn với mẫu SUV crossover chạy pin Mustang Mach E sắp ra mắt. Nhưng nếu Ford thất bại thì sao? Ford sẽ cố gắng tiếp thị mạnh mẽ hơn, khắc phục các vấn đề và đưa ra một thiết kế mới hay từ bỏ hoàn toàn các mẫu crossover chạy điện?

Một số nhà sản xuất xe bán tải EV sắp ra mắt bao gồm Nikola và Lordstown Motors, chưa từng sản xuất xe điện trước đây. Những sai sót trong thiết kế, thách thức sản xuất hoặc lỗi công nghệ có thể hủy hoại tài chính và danh tiếng của họ trước khi phương tiện của họ được phát triển.

Đạo lý ở đây là: Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài vào xe điện, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đầu tư vào nhiều công ty có lẽ là cách tốt nhất.

Không có điều gì chắc chắn

Bối cảnh xe điện đang thay đổi nhanh chóng, và mặc dù cho thấy nhiều hứa hẹn nhưng không có gì đảm bảo cho các nhà đầu tư. Rất có thể chúng ta sẽ thấy sự đa dạng hơn về mẫu mã và công nghệ, dẫn đến những thành công lớn (và có thể là một vài thất bại ngoạn mục). Tuy nhiên, những phát triển mới có thể đưa toàn bộ ngành công nghiệp đến một vị trí không mong muốn, mang lại lợi ích hoặc gây hại cho các công ty mới thành lập và công ty mới.

Ngay cả câu chuyện thành công Tesla cũng có thể chùn bước nếu một trong những mẫu xe mới của họ cần phải thu hồi, không bắt kịp hoặc tỏ ra kém phổ biến hơn đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu của Tesla đủ mạnh mà tôi không nghĩ là có thể xảy ra, nhưng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên cạnh tranh mới trong lĩnh vực này và điều đó sẽ mang lại rủi ro gia tăng cho các nhà đầu tư xe điện.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!